ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ด้วยการจัดกิจกรรมการเล่นเกมกลางแจ้ง

บทคัดย่อ

เรื่อง การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์

ด้วยการจัดกิจกรรมการเล่นเกมกลางแจ้ง ชั้นอนุบาลปีที่ 2

ผู้รายงาน นิภาพร ปัญญา

ปีการศึกษา 2557

การศึกษาผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนบ้านหมอกจำแป่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1 ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ระหว่างการจัดกิจกรรมการเล่นเกมกลางแจ้ง จำแนกรายพฤติกรรมและภาพรวม และเพื่อศึกษาผลการเปรียบเทียบพัฒนาการทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเล่นเกมกลางแจ้งจำแนกรายพฤติกรรมและภาพรวม ประชากรที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 7 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ประกอบด้วยคู่มือการจัดกิจกรรมการเล่นเกมกลางแจ้ง ชั้นอนุบาลปีที่ 2 แผนการจัดกิจกรรมการเล่นเกมกลางแจ้ง ชั้นอนุบาลปีที่ 2 จำนวน 30 แผน และแบบทดสอบวัดทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 2 จำนวน 5 ฉบับ 30 ข้อทดสอบโดยใช้รูปแบบการศึกษาแบบ One Group Pretest-Posttest Times Series Design คือการดำเนิน การศึกษาก่อนการจัดกิจกรรม ระหว่างการจัดกิจกรรม และหลังการจัดกิจกรรม โดยมีแบบทดสอบวัดทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ใช้เก็บข้อมูลก่อนและหลังการจัดกิจกรรม และระหว่างการจัดกิจกรรมทำการเก็บข้อมูลโดยใช้เครื่องมือวัดและประเมินผลตามแผนการจัดกิจกรรม และข้อมูลที่ได้จากการวัดและประเมินผลระหว่างจัดกิจกรรมช่วง 10 สัปดาห์มาวิเคราะห์ด้วยค่าเฉลี่ย (µ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) และวิเคราะห์ความก้าวหน้าด้วยสถิติร้อยละ

สรุปผลการศึกษา

ในการศึกษาครั้งนี้ ผู้ศึกษาขอแบ่งสรุปเป็น 2 ตอน ตามวัตถุประสงค์ของการศึกษา ดังนี้

1. ผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ระหว่างการจัดกิจกรรมการเล่นเกมกลางแจ้ง ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนบ้านหมอกจำแป่ ช่วง 10 สัปดาห์ พบว่า ทักษะรายพฤติกรรม ได้แก่ ทักษะการรู้ค่าจำนวนนับ 1-10 ทักษะการจำแนกเปรียบเทียบ ทักษะการจัดหมวดหมู่ ทักษะการเรียงลำดับ ทักษะการบอกตำแหน่ง และภาพรวมทั้ง 5 ทักษะ สัปดาห์แรกดำเนินการจัดกิจกรรมการเล่นเกมกลางแจ้งและมีการวัดและประเมินผล ปรากฏว่า นักเรียนมีผลการประเมินอยู่ในระดับต้องปรับปรุง (1.33, 1.24, 1.38, 1.24, 1.33 และ 1.30 ตามลำดับ) ในช่วงสัปดาห์ต่อมามีการจัดกิจกรรมและประเมินผล ปรากฏว่าผลการประเมินมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นทุกช่วงสัปดาห์จนถึงสัปดาห์ที่ 10 ผลการประเมินอยู่ในระดับดี (2.90, 3.00, 2.95, 2.95, 2.86 และ 2.93 ตามลำดับ) แสดงว่า การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ด้วยการจัดกิจกรรมการเล่นเกมกลางแจ้งทำให้ผลการพัฒนาทักษะด้านต่างๆ และภาพรวมเพิ่มขึ้น

2. ผลการเปรียบเทียบพัฒนาการทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเล่นเกมกลางแจ้ง ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนบ้านหมอกจำแป่ พบว่า ทักษะรายพฤติกรรม ได้แก่ ทักษะการรู้ค่าจำนวนนับ 1-10 ทักษะการจำแนกเปรียบเทียบ ทักษะการจัดหมวดหมู่ ทักษะการเรียงลำดับ ทักษะการบอกตำแหน่ง และภาพรวมทั้ง 5 ทักษะ ก่อนการจัดกิจกรรม มีการทดสอบและผลการทดสอบนักเรียนได้คะแนน 2.14, 2.00, 2.14, 2.00, 2.14 และ 2.09 ตามลำดับ หลังจากการจัดกิจกรรมครบ 30 แผน เรียบร้อยแล้ว มีการทดสอบอีกครั้งหนึ่ง ผลการทดสอบปรากฏว่า นักเรียนสอบได้คะแนน 5.71, 5.86, 5.57, 5.71, 6.00 และ 5.77 ตามลำดับ ผลการทดสอบนักเรียนก่อนและหลังการจัดกิจกรรมมีความแตกต่างกันในทางที่เพิ่มขึ้นทุกด้าน ดังนี้ 3.57, 3.86, 3.43, 3.71, 3.86 และ 3.69 ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์ด้วยร้อยละความก้าวหน้ามีดังนี้ ร้อยละ 59.52, 64.29, 7.14, 61.90, 64.29 และ 61.43 ตามลำดับ แสดงว่า การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ด้วยการจัดกิจกรรมการเล่นเกมกลางแจ้งมีผลการทดสอบก่อนและหลังการจัดกิจกรรมแตกต่างกัน และแตกต่างกันในทางที่เพิ่มขึ้นทุกพฤติกรรมและภาพรวม

โพสต์โดย p : [6 ก.ค. 2559 เวลา 03:29 น.]
อ่าน [701] ไอพี : 171.4.248.42
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ