ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทักษะภาษาเพื่อการสื่อสารจากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้การประเมินตามสภาพจริง รายวิชาภาษาอังกฤษ 5 (อ23101) ชั้นมัธยมศึกษ

ชื่องานวิจัย การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทักษะภาษาเพื่อการสื่อสารจากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้การประเมินตามสภาพจริง รายวิชาภาษาอังกฤษ 5 (อ23101) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561

ผู้วิจัย นางสุดาวรรณ โคตรเนตร

ปีที่วิจัย 2561

บทคัดย่อ

การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในปัจจุบัน เป็นวิธีการสอนที่เน้นทักษะการสอนเพื่อการสื่อสาร มีจุดมุ่งหมายให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ทางภาษาไปใช้ในการสื่อความหมายได้เน้นให้ผู้เรียนได้ฝึกใช้ภาษาอย่างมีความหมาย จะเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาได้เป็นอย่างดี สำหรับประเทศไทยอุปสรรคในการพัฒนาความสามารถด้านการพูดภาษาอังกฤษมีหลายประการที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ สิ่งแวดล้อมที่ผู้เรียนไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ดังนั้น การวัดและประเมินผลควรจะมีความสัมพันธ์กัน คือไม่เน้นการทำแบบทดสอบแต่เป็นการวัดผลตามสภาพจริง การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทักษะการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารจากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้การประเมินตามสภาพจริง รายวิชาภาษาอังกฤษ 5 (อ23101) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 โดยใช้แบบแผนการวิจัยเชิงคุณภาพ (Action Research) ผู้วิจัยได้ใช้การสังเกต และการประเมินตามสภาพจริง บันทึกคะแนนการปฏิบัติกิจกรรม ประชากร ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 (3/1 - 3/7) โรงเรียนห้วยทับทันวิทยาคม อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 28 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 ที่ผู้วิจัยเป็นครูผู้สอน จำนวน 7 ห้อง รวม 229 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/2, 3/3 และ 3/5 โรงเรียนห้วยทับทันวิทยาคม อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 3 ห้อง จำนวน 109 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยในการสุ่ม เนื้อหาที่ใช้ในการวิจัย เป็นเนื้อหากลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 รายวิชาภาษาอังกฤษ 5 (อ23101) หน่วยที่ 1 – 4 ได้แก่ 1) People and Places 2) Giving Advice 3) Shopping และ 4) Traveling and Culture ผู้วิจัยได้ดำเนินการจัดกิจกรรมการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารโดยใช้การประเมินตามสภาพจริงจำนวน 3 กิจกรรม ได้แก่ 1) กิจกรรมคู่ (Pair Work) 2) กิจกรรมกลุ่ม (Group Work) และ 3) กิจกรรมห้อง (Whole Class) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ชนิด ได้แก่ 1) แบบประเมินความสามารถในการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสาร และ 2) แบบประเมินพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และค่าดัชนีความสอดคล้อง (Index of Congruence : IOC) ผลการวิจัยพบว่า

คะแนนเฉลี่ยระหว่างเรียนของนักเรียนกลุ่มตัวอย่าง การใช้ทักษะการภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร รายวิชาภาษาอังกฤษ 5 (อ23101) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้การประเมินจากสภาพจริง จำนวน 3 กิจกรรม พบว่า กิจกรรมคู่ มีค่าเฉลี่ย 8.78 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน (S.D. = 0.45) คิดเป็นร้อยละ 87.77 กิจกรรมกลุ่ม มีค่าเฉลี่ย 17.33 จากคะแนนเต็ม 20 คะแนน (S.D. = 1.15) คิดเป็นร้อยละ 86.67 กิจกรรมห้อง มีค่าเฉลี่ย 18.00 จากคะแนนเต็ม 20 คะแนน (S.D. = 0.00) คิดเป็นร้อยละ 90.00 รวม 3 กิจกรรม มีค่าเฉลี่ย 44.11 จากคะแนนเต็ม 50 คะแนน (S.D. = 1.54) คิดเป็นร้อยละ 88.22 ตามลำดับ

โพสต์โดย นางสุดาวรรณ โคตรเนตร : [22 พ.ย. 2562 เวลา 03:58 น.]
อ่าน [508] ไอพี : 101.51.39.58
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ