|
สธ.ประกาศ ผับ เธค สวนอาหาร ตลาดนัดจตุจักร เป็นเขตห้ามสูบบุหรี่ 100% ดีเดย์ 17 ก.พ.นี้ “หมอหทัย” เสนอตัวชี้แจงกลุ่มผู้ประกอบการร้านเหล้า ผับ เธค ให้เข้าใจ ชี้ไม่ได้ทุบหม้อข้าวหมอแกง มั่นใจอนาคตมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น เพราะคนไม่สูบบุหรี่มามากกว่า
นพ.หทัย ชิตานนท์ ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ นพ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การให้สถานบันเทิงทุกแห่งเป็นสถานที่ปลอดบุหรี่ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2550 และได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2550 โดยจะมีผลบังคับใช้ภายใน 45 วัน ซึ่งจะตรงกับวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งมาตรการข้อห้ามการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะตามประกาศฉบับใหม่นั้น จะมีผลดีในหลายด้าน ซึ่งตนได้รวบรวมเอกสารงานวิจัยสนับสนุนมาตรการดังกล่าวทั้งภายในประเทศไทย และต่างประเทศ จัดทำเป็นรูปเล่มมีความหนา 100 กว่าหน้า ซึ่งตนได้ส่งเอกสารทั้งหมดให้ นพ.มงคล เรียบร้อยแล้ว
“เชื่อว่า การบังคับใช้ในระยะแรกจะมีปัญหาเรื่องการต่อต้านจากกลุ่มผู้ประกอบการผับ เธค พอสมควร เพราะไม่เข้าใจและคิดว่า สธ.จะไปทุบหม้อข้าวหม้อแกง การทำมาหากินของเขา กลัวว่า ลูกค้าจะลดน้อยลงและไม่เข้าไปเที่ยว ซึ่งหากมีการชุมนุมต่อต้านเกิดขึ้น ผมพร้อมที่จะให้ข้อมูลและเข้าไปพูดคุยกับกลุ่มผู้ประกอบการให้เข้าใจถึงมาตรการห้ามสูบบุหรี่ดังกล่าว โดยจะชี้แจงข้อมูลจากงานวิจัยที่ได้รวบรวมมาและเชื่อว่าจะยุติปัญหาได้” นพ.หทัย กล่าว
นพ.หทัย กล่าวต่อว่า งานวิจัยที่ตนได้รวบรวมมาสามารถสรุปเป็นประเด็นหลักได้ 6 ข้อ ดังนี้ 1.การห้ามสูบบุหรี่ในสถานธุรกิจ ผับ เธค ทำให้ประชาชนทั่วไปพอใจมากขึ้น 2.ไม่ทำให้รายได้ของสถานธุรกิจที่ถูกควบคุมลดน้อยลง แม้ว่าในระยะแรกอาจได้รับผลกระทบบ้าง แต่ก็ไม่นาน แต่ในระยะยาวจะยิ่งมีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งมีจำนวนมากกว่าผู้สูบบุหรี่ และสุดท้ายลูกค้าเดิมก็จะกลับมาเที่ยวตามเดิม 3.สุขภาพของพนักงานในร้าน และลูกค้าที่มาเที่ยวดีขึ้น 4.วงดนตรีที่เล่นสดในสถานธุรกิจมีความไพเราะขึ้น เพราะไม่มีควันบุหรี่เข้าไปจับตามเครื่องดนตรี หรือลำโพง ทำให้เสียงใสกว่าเดิม
สำหรับรายละเอียดในประกาศ ดังกล่าวมีการเพิ่มสถานที่ปลอดบุหรี่มากขึ้นอีก 4 ประเภท ได้แก่ 1.สถานที่จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม การจัดเลี้ยง ที่ติดเครื่องปรับอากาศห้ามสูบบุหรี่โดยสิ้นเชิง ซึ่งเดิมมีข้อยกเว้นหากจดทะเบียนเป็นสถานบริการ แต่ในประกาศฉบับใหม่จะตัดข้อยกเว้นดังกล่าวออกไป ดังนั้น ไม่ว่าจะจดทะเบียนอยู่ในประเภทใด ก็ห้ามสูบบุหรี่ แต่สามารถที่จะออกมาสูบบุหรี่บริเวณภายนอกร้านซึ่งจัดเป็นที่พิเศษได้ 2.สถานที่ทำงานเอกชน ซึ่งเดิมจะยกเว้นหากจดทะเบียนเป็นสถานบริการ ดังนั้น จะไม่มีข้อยกเว้นอีกต่อไป หากอยู่ในระบบปรับอากาศไม่ว่าจะจดทะเบียนเป็นสำนักงานหรือสถานบริการต้องเป็นเขตห้ามสูบบุหรี่สิ้นเชิงเช่นเดียวกัน
3.สำหรับร้านที่จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่อยู่ในระบบปรับอากาศ เช่น สวนอาหาร ถือเป็นเขตห้ามสูบบุหรี่ประเภทที่ 2 คือ สามารถจัดมุมสำหรับสูบบุหรี่ได้ แต่ต้องเป็นไปตามที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขกำหนด และ 4.ตลาดสด ตลาดนัด เป็นเขตปลอดบุหรี่ประเภทที่ 2 ฉะนั้นสวนจตุจักร ก็จะห้ามสูบบุหรี่ด้วย
อนึ่งตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ.2535 หากประชาชนฝ่าฝืนสูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบมีโทษปรับ 2,000 บาท ส่วนเจ้าของสถานที่จะถูกปรับ 20,000 บาท
ที่มา โดย ผู้จัดการออนไลน์ 11 มกราคม 2551 10:01 น.
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 57,942 ครั้ง  เปิดอ่าน 17,595 ครั้ง  เปิดอ่าน 36,065 ครั้ง  เปิดอ่าน 43,003 ครั้ง  เปิดอ่าน 51,993 ครั้ง  เปิดอ่าน 24,982 ครั้ง  เปิดอ่าน 20,016 ครั้ง  เปิดอ่าน 15,651 ครั้ง  เปิดอ่าน 22,016 ครั้ง  เปิดอ่าน 62,538 ครั้ง  เปิดอ่าน 46,507 ครั้ง  เปิดอ่าน 73,394 ครั้ง  เปิดอ่าน 18,901 ครั้ง  เปิดอ่าน 16,931 ครั้ง  เปิดอ่าน 4,055 ครั้ง  เปิดอ่าน 113,829 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 54,720 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 23,716 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 19,498 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 30,699 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 130,038 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 48,339 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 56,048 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 21,632 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 93,037 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 20,718 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 32,768 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 24,309 ครั้ง |
|
|