ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการประเมินโครงการส่งเสริมการอ่านของโรงเรียนสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี

บทคัดย่อ

การประเมินโครงการส่งเสริมการอ่านของโรงเรียนสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินผลโครงการส่งเสริมการอ่านของโรงเรียนสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี ด้วยรูปแบบการประเมินแบบซิปป์ (CIPP Model) ซึ่งมีองค์ประกอบ 4 ด้าน คือ 1) การประเมินด้านสภาวะแวดล้อมของโครงการส่งเสริมการอ่านของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี 2) การประเมินด้านปัจจัยเบื้องต้นของโครงการส่งเสริมการอ่านของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี 3) การประเมินด้านกระบวนการของโครงการส่งเสริมการอ่านของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี และ4) การประเมินด้านผลผลิตของโครงการส่งเสริมการอ่านของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการประเมินครั้งนี้ ประกอบด้วย ได้แก่ ผู้บริหาร ครู นักเรียน และผู้ปกครอง ของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี ทั้งหมดจำนวน 535 คน ได้มาจาการเปิดตารางเปรียบเทียบของเคร็ซซี่และมอร์แกน (Krejcie and Morgan) และใช้วิธิสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินเป็นแบบสอบถาม มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการ (Checklist) และมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ จำนวน 2 ฉบับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการประเมินพบว่า

1. การประเมินสภาวะแวดล้อม (Context) ของโครงการส่งเสริมการอ่านของโรงเรียนสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี ผู้บริหารสถานศึกษา และครู มีความคิดเห็นสอดคล้องกันโดยรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย โดยข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ การจัดโครงการสอดคล้องกับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ของนักเรียน รองลงมา คือ การกำหนดหลักการของโครงการสอดคล้องกับความต้องการของนักเรียน ครู ผู้บริหาร และผู้ปกครอง ส่วนข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ โครงการโรงเรียนส่งเสริมการอ่านสอดคล้องกับวิสัยทัศน์และเป้าหมายการจัดการศึกษาของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี

2. การประเมินด้านปัจจัยนำเข้า (Input) ของโครงการส่งเสริมการอ่านของโรงเรียนสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี ผู้บริหารสถานศึกษา และครู มีความคิดเห็นสอดคล้องกันโดยรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับ โดยข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ความเหมาะสมของระยะเวลาในการดำเนินโครงการ รองลงมา คือ ความเหมาะสมของระบบการบริหารจัดการโครงการสู่โรงเรียน ส่วนข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ความเพียงพอของงบประมาณในการดำเนินโครงการ

3. การประเมินด้านกระบวนการ (Process) ของโครงการส่งเสริมการอ่านของโรงเรียนสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี ผู้บริหารสถานศึกษา และครู มีความคิดเห็นสอดคล้องกันโดยรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก โดยข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ศึกษานิเทศก์เป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำการดำเนินโครงการ รองลงมา คือ การปฏิบัติงานตามโครงการเป็นไปตามแผน โดยมีการถ่ายทอดนโยบายการส่งเสริมการอ่านสู่ผู้บริหาร ครู นักเรียน ผู้ปกครองและบุคคลที่ ส่วนข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ เวลาที่ใช้ในแต่ละกิจกรรมมีความเหมาะสม

4. การประเมินด้านผลผลิต (Product) ของโครงการส่งเสริมการอ่านของโรงเรียนสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี ผู้บริหารสถานศึกษา ครู นักเรียน และผู้ปกครองนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี มีความเห็นเห็นสอดคล้องกันโดยรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก โดยตอนที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการ รองลงมาคือ การพัฒนาห้องสมุดของโรงเรียน ส่วนข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ นิสัยรักการอ่าน

ผู้รายงาน นางสาวปวันรัตน์ สนธิสุวรรณ

โพสต์โดย เกด : [20 ก.ย. 2559 เวลา 16:06 น.]
อ่าน [1839] ไอพี : 58.10.217.82
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ