ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
การพัฒนาทักษะการเขียนสะกดคำโดยใช้ชุดพัฒนาทักษะการเขียนสะกดคำ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3

ชื่อเรื่องการวิจัย การพัฒนาทักษะการเขียนสะกดคำโดยใช้ชุดพัฒนาทักษะการเขียนสะกดคำ

ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนวัดลาดสนุ่น

ชื่อผู้วิจัย นางสาวเกสินี มาตุกุล

กลุ่มสาระการเรียนรู้ ภาษาไทย

โรงเรียน วัดลาดสนุ่น

ปีการศึกษา 2558

บทคัดย่อ

การวิจัยเรื่อง การพัฒนาทักษะการเขียนสะกดคำโดยใช้ชุดพัฒนาทักษะการเขียนสะกดคำของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนวัดลาดสนุ่น ปีการศึกษา 2558 มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาให้นักเรียนมีทักษะการเขียนสะกดคำยากได้ดีขึ้นและเพื่อใช้เป็นทักษะขั้นพื้นฐานในการเรียนระดับสูงต่อไป วิธีการดำเนินการวิจัย คือ ศึกษาและวิเคราะห์ทักษะการเขียนสะกดคำของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/1 จำนวน 10 คน แล้วเขียนเค้าโครง วิธีการดำเนินการและขอบเขตการวิจัย จากนั้นศึกษานวัตกรรม/วิธีการวิจัย/การรวบรวมข้อมูล สร้างเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล ลงมือดำเนินการวิจัยโดยให้นักเรียนทำแบบทดสอบความเข้าใจ เรื่อง การเขียนสะกดคำก่อนเรียน ฝึกทำแบบทดสอบกิจกรรมชุดที่ 1-5 ตามลำดับ ทำแบบทดสอบความเข้าใจเรื่อง การเขียนสะกดคำหลังเรียน พร้อมเขียนบันทึกผลการพัฒนาจากการฝึกปฏิบัติของนักเรียน หลังจากนั้นรวบรวมข้อมูลและประเมินผลการวิเคราะห์ข้อมูลแล้วสรุปผลการวิจัยเขียนรายงานวิจัยและข้อเสนอแนะจากการวิจัย กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/1 จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้สำหรับการวิจัย มีแบบทดสอบความเข้าใจ เรื่อง การเขียนสะกดคำก่อนเรียนและหลังเรียน ตารางบันทึกผลคะแนนแบบทดสอบความเข้าใจ เรื่อง การเขียนสะกดคำก่อนเรียนและหลังเรียน ตารางบันทึกสรุปผลคะแนนการทำแบบทดสอบของนักเรียน ระหว่างทำการวิจัย รวม 5 กิจกรรม การวิเคราะห์ข้อมูล จากการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าพัฒนา (D) โดยพิจารณาจากผลคะแนนการทดสอบความเข้าใจก่อนและหลังการเรียน วิเคราะห์จากผลคะแนนการทำแบบทดสอบของนักเรียนระหว่างทำการวิจัย รวม 5 กิจกรรม ผลการวิเคราะห์ข้อมูล ได้ผลคะแนนจากการทดสอบความเข้าใจก่อน/หลังเรียน คะแนนก่อนเรียน ค่าเฉลี่ย 6.80 คิดเป็นค่าร้อยละ 34.00 คะแนนหลังเรียน ค่าเฉลี่ย 16.60 คิดเป็นค่าร้อยละ 83.00 ค่าคะแนนพัฒนา (D) เฉลี่ยเท่ากับ 9.8 คะแนนการทำแบบทดสอบของนักเรียนระหว่างการทำวิจัย รวม 5 กิจกรรม ค่าเฉลี่ย 44.20 คิดเป็นร้อยละ 88.40

ผลจากการวิจัย จากการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อสรุปผลการวิจัย ปรากฏว่า จากนักเรียนกลุ่มตัวอย่าง 10 คน มีผลการเขียนสะกดคำดีขึ้นอยู่ในระดับที่น่าพอใจ นักเรียนมีการพัฒนาทักษะทางการเขียนดีขึ้น สามารถเขียนสะกดคำได้อย่างถูกต้องขึ้น และยังพบว่านักเรียนมีความภาคภูมิใจต่อการเขียนสะกดคำอย่างถูกต้องด้วยตนเองและต้องการจะพัฒนาทักษะการเขียนต่อไป จากการวิจัยเห็นว่าควรให้นักเรียนทั้งชั้นได้รับการพัฒนาทักษะด้านการเขียนสะกดคำ เพื่อให้นักเรียนเกิดการพัฒนาร่วมกัน เพื่อเป็นการส่งเสริมการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้องและให้นักเรียนนำไปปรับใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ควบคู่กับกันไปเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีทักษะในการเขียนสะกดคำได้ดีขึ้น

โพสต์โดย ซินเธีย : [11 ต.ค. 2559 เวลา 18:51 น.]
อ่าน [2035] ไอพี : 27.55.28.20
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ