|
|
บทคัดย่อ
การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาฟิสิกส์ ตามกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ (5E) หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 ของไหล วิชาฟิสิกส์ 5 รหัสวิชา ว33205 กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนนาดีวิทยา อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาฟิสิกส์ ตามกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ (5E) หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 ของไหล วิชาฟิสิกส์ 5 รหัสวิชา ว33205 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนนาดีวิทยา อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียน จากการเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาฟิสิกส์ ตามกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ (5E) หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 ของไหล วิชาฟิสิกส์ 5 รหัสวิชา ว33205 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนนาดีวิทยา อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนนาดีวิทยา อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ที่มีต่อการเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาฟิสิกส์ ตามกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ (5E) หน่วย การเรียนรู้ที่ 1 ของไหล วิชาฟิสิกส์ 5 รหัสวิชา ว33205 ประชากร ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/16/3 ที่กำลังเรียนอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนนาดีวิทยา อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ จำนวน 60 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการดำเนินงานครั้งนี้ เป็นนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1 ที่กำลังเรียนอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนนาดีวิทยา อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ จำนวน 15 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) ชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาฟิสิกส์ ตามกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ (5E) หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 ของไหล วิชาฟิสิกส์ 5 รหัสวิชา ว33205 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนนาดีวิทยา อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ จำนวน 9 ชุด 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหน่วยการเรียนรู้ที่ 1 ของไหล วิชาฟิสิกส์ 5 รหัสวิชา ว33205 กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนนาดีวิทยา อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ เป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนนาดีวิทยา อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ที่มีต่อการเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาฟิสิกส์ ตามกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ (5E) หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 ของไหล วิชาฟิสิกส์ 5 รหัสวิชา ว33205 เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 15 ข้อ
ผลการวิจับพบว่า
1. ชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาฟิสิกส์ ตามกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ (5E) หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 ของไหล วิชาฟิสิกส์ 5 รหัสวิชา ว33205 กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีประสิทธิภาพ 86.85/ 84.83 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนดไว้
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาฟิสิกส์ ตามกระบวนการ สืบเสาะหาความรู้ (5E) หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 ของไหล วิชาฟิสิกส์ 5 รหัสวิชา ว33205 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
3. ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนนาดีวิทยา อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ที่มีต่อการเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาฟิสิกส์ ตามกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ (5E) หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 ของไหล วิชาฟิสิกส์ 5 รหัสวิชา ว33205 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ซึ่งมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.59
|
โพสต์โดย หนึ่ง : [14 มิ.ย. 2561 เวลา 23:49 น.] อ่าน [2513] ไอพี : 223.205.232.146
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 2,973 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,377 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,399 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,751 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,530 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,885 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,320 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,667 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,139 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,210 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,228 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 114,647 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,135 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,480 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 35,407 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 9,149 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,981 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 47,576 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 47,579 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,304 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|