ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนารูปแบบการมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ปกครองในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนของโรงเรียนบ้านเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี

ชื่อเรื่อง การพัฒนารูปแบบการมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ปกครองในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนของโรงเรียนบ้านเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี

ชื่อผู้วิจัย ชุติพร สุระกำแหง

ตำแหน่ง รองผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษ

หน่วยงาน โรงเรียนเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน ตำบลตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี

ปีที่ศึกษา 2559 - 2560

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ในการมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ปกครองในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนของโรงเรียนเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี 2) เพื่อสร้างและพัฒนารูปแบบการมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ปกครองในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนของโรงเรียนเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน อำเภอ สายบุรี จังหวัดปัตตานี และ 3) ผลที่เกิดจากการดำเนินการตามรูปแบบการสร้างการมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ปกครองในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนของโรงเรียนเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ดำเนินการวิจัยเชิงพัฒนา (R&D) แบ่งเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 1 การศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพพึงประสงค์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหาร 2 คน ครู 32 คน กรรมการสถานศึกษา 13 คนคณะกรรมการเครือข่าย 145 คน รวมทั้งหมด 192 คน ระยะที่ 2 การพัฒนารูปแบบ มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้บริหาร 2 คน ครู 32 คน กรรมการสถานศึกษา 13 คน คณะกรรมการเครือข่าย 145 คน รวมทั้งหมด 192 คน ระยะที่ 3 ศึกษาผลการดำเนินงานตามรูปแบบ มีกลุ่มเป้าหมาย ผู้บริหาร 2 คน ครู 10 คน กรรมการสถานศึกษา 3 คน คณะกรรมการเครือข่าย 10 คน รวมทั้งหมด 25 คน ปีการศึกษา 2559 - 2560

เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม 2 ชุด 1. แบบสอบถาม แบบสอบถามในการวิจัยนี้ประกอบด้วย 2 ชุด โดยชุดที่ 1 เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์การมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ปกครองในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนของโรงเรียนเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี และชุดที่ 2 เพื่อการศึกษาความเป็นไปได้ของรูปแบบการมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ปกครองในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน 2. การสัมภาษณ์เชิงลึกแบบไม่มีโครงสร้าง 3. การสนทนากลุ่ม 4. การสังเกต

การเก็บรวบรวมข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยใช้ค่าความถี่ (Frequency) หาค่าร้อยละ (Percentage) และ การวิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัย (Inductive analysis)

ซึ่งผลการวิจัยสามารถสรุปได้ดังนี้

1. ผลการศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ในการมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ปกครอง พบว่า สภาพปัจจุบันของการมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ปกครองในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนของโรงเรียนเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี (ในภาพรวม) ระดับการมีส่วนร่วม อยู่ในระดับ “ปานกลาง” แยกพิจารณารายด้าน ปรากฏว่า ระดับการมีส่วนร่วมอยู่ในระดับ “ปานกลาง” ทั้ง 4 หัวข้อ ได้แก่ ร่วมสนับสนุนกิจกรรมของสถานศึกษา การพัฒนาการเรียนรู้และพฤติกรรมของผู้เรียน ร่วมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างครูและผู้ปกครอง ร่วมสนับสนุนการพัฒนาการเรียนการสอนของโรงเรียน และร่วมเสนอข้อคิด ข้อเสนอแนะในการพัฒนาที่เป็นประโยชน์แก่ผู้เรียนและโรงเรียน ส่วนสภาพที่พึงประสงค์ของความต้องการการมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ปกครองในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนของโรงเรียนเทศบาล ๑ บ้านตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ในภาพรวม ระดับความต้องการการมีส่วนร่วม อยู่ในระดับ “มาก” แยกพิจารณารายด้านปรากฏว่า ระดับความต้องการการมีส่วนร่วมอยู่ในระดับ “มาก” จำนวน 3 หัวข้อ ได้แก่ร่วมสนับสนุนกิจกรรมของโรงเรียน ด้านการพัฒนาการเรียนรู้และพฤติกรรมของผู้เรียน ร่วมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างครูและผู้ปกครอง ร่วมสนับสนุนการพัฒนาการเรียนการสอนของโรงเรียน ส่วนการร่วมเสนอข้อคิด ข้อเสนอแนะในการพัฒนาที่เป็นประโยชน์แก่ผู้เรียนและโรงเรียน ระดับความต้องการการมีส่วนร่วมอยู่ในระดับ “มากที่สุด”

2. ผลการพัฒนารูปแบบการมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ปกครองในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน จากการศึกษาพบว่า ในการสร้างการมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ปกครองในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ประกอบด้วยองค์ประกอบหลัก 3 ส่วน คือ 1) ส่วนกรอบแนวคิดหลัก โดยกำหนดวัตถุประสงค์ของรูปแบบไว้ 2 ประการ คือ เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณภาพนักเรียนด้านทักษะการเรียนรู้ตามศตวรรษที่ 21 โดยการมีส่วนร่วมจากกลุ่มผู้ปกครอง และเพื่อศึกษาผลการยกระดับคุณภาพการศึกษาของนักเรียนจากการมีส่วนร่วมในการจัดการเรียนรู้ของกลุ่มผู้ปกครอง 2) ส่วนการดำเนินการประกอบด้วย 6 ขั้นตอน คือ ขั้นการศึกษาสภาพปัญหาการจัดการเรียนรู้และความท้าทายขั้นสร้างกลุ่มผู้ปกครอง ขั้นจัดทำแผนการเรียนรู้ระหว่างครูและกลุ่มผู้ปกครอง ขั้นการจัดการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างกลุ่มผู้ปกครองและครู ขั้นติดตามและหนุนเสริม และขั้นการประเมินผล และ 3) ส่วนสนับสนุน ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบคือ การสร้างสภาพแวดล้อม การหนุนเสริมการทำงาน และสร้างขวัญกำลังใจ

3. ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินการตามรูปแบบการสร้างการมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ปกครองในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน แบ่งออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ด้านการพัฒนาครู ด้านการบริหาร และด้านผู้ปกครองและชุมชน

โพสต์โดย ชุ : [3 ส.ค. 2561 เวลา 09:43 น.]
อ่าน [104765] ไอพี : 180.183.169.80
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 11,234 ครั้ง
เคล็บลับอร่อยได้ดังใจ แต่..ไม่อ้วน
เคล็บลับอร่อยได้ดังใจ แต่..ไม่อ้วน

เปิดอ่าน 13,495 ครั้ง
ผีเสื้อบอกให้รู้มลพิษในแหล่งน้ำ ไม่ต้องไปตรวจ วัดด้วยสารเคมี
ผีเสื้อบอกให้รู้มลพิษในแหล่งน้ำ ไม่ต้องไปตรวจ วัดด้วยสารเคมี

เปิดอ่าน 13,849 ครั้ง
คู่มือการจัดหาประโยชน์จากที่ดิน ของสถานศึกษา
คู่มือการจัดหาประโยชน์จากที่ดิน ของสถานศึกษา

เปิดอ่าน 2,323 ครั้ง
คลินิกดูดไขมันที่ปลอดภัยควรมีลักษณะอย่างไร?
คลินิกดูดไขมันที่ปลอดภัยควรมีลักษณะอย่างไร?

เปิดอ่าน 11,532 ครั้ง
"จันผา" ไม้ประดับฟอร์มสวย เลี้ยงง่ายไว้แต่งสวน
"จันผา" ไม้ประดับฟอร์มสวย เลี้ยงง่ายไว้แต่งสวน

เปิดอ่าน 21,963 ครั้ง
มาทำความรู้จัก "พริกหวาน" กันเถอะ
มาทำความรู้จัก "พริกหวาน" กันเถอะ

เปิดอ่าน 18,236 ครั้ง
เผย 10 อันดับงาน คนอยากทำ-องค์กรอยากได้
เผย 10 อันดับงาน คนอยากทำ-องค์กรอยากได้

เปิดอ่าน 8,549 ครั้ง
ซูปเปอร์ไฮเวย์การศึกษา
ซูปเปอร์ไฮเวย์การศึกษา

เปิดอ่าน 10,817 ครั้ง
OLATE DOGS คลิปการแสดงสุนัข สำหรับคนรักน้องหมา บอกได้เลยว่า น้องหมาสุดยอดมาก
OLATE DOGS คลิปการแสดงสุนัข สำหรับคนรักน้องหมา บอกได้เลยว่า น้องหมาสุดยอดมาก

เปิดอ่าน 9,858 ครั้ง
โลกกำลังก้าวสู่อินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยกว่าเดิม
โลกกำลังก้าวสู่อินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยกว่าเดิม

เปิดอ่าน 17,625 ครั้ง
อินจัด แชร์กันว่อนไปทั่วโลก โฆษณาของไทย
อินจัด แชร์กันว่อนไปทั่วโลก โฆษณาของไทย

เปิดอ่าน 50,370 ครั้ง
ระบบการพัฒนาอาชีพครู
ระบบการพัฒนาอาชีพครู

เปิดอ่าน 17,091 ครั้ง
ผู้อยู่ลำดับสี่ในตารางสัมภาษณ์งาน มีโอกาสได้งานทำมากที่สุด ผลการวิจัยบอก
ผู้อยู่ลำดับสี่ในตารางสัมภาษณ์งาน มีโอกาสได้งานทำมากที่สุด ผลการวิจัยบอก

เปิดอ่าน 40,022 ครั้ง
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 6 ผู้ตัดสินที่ 2 (THE SECOND REFEREE)
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 6 ผู้ตัดสินที่ 2 (THE SECOND REFEREE)

เปิดอ่าน 26,429 ครั้ง
วิธีดูสุริยุปราคาที่ถูกต้อง
วิธีดูสุริยุปราคาที่ถูกต้อง

เปิดอ่าน 60,764 ครั้ง
การวัดความชื้นในบรรยากาศ
การวัดความชื้นในบรรยากาศ
เปิดอ่าน 14,138 ครั้ง
ปวดข้อให้กินแอปเปิล แกล้มด้วยเหล้าไวน์แดงวันละแก้วทุกวัน
ปวดข้อให้กินแอปเปิล แกล้มด้วยเหล้าไวน์แดงวันละแก้วทุกวัน
เปิดอ่าน 2,837 ครั้ง
ไมค์ไร้สายตัวไหน ใช่สำหรับคุณ
ไมค์ไร้สายตัวไหน ใช่สำหรับคุณ
เปิดอ่าน 46,888 ครั้ง
สร้างหุ่นจำลอง DNA ด้วยกระดาษ
สร้างหุ่นจำลอง DNA ด้วยกระดาษ
เปิดอ่าน 26,843 ครั้ง
เกลือ สารพัดประโยชน์เพื่อความงาม ทำอะไรได้บ้าง
เกลือ สารพัดประโยชน์เพื่อความงาม ทำอะไรได้บ้าง

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ