Advertisement
Advertisement
การนำรูปเรขาคณิตมาวางเรียงกันทำให้เกิดลวดลาย โดย นางทิพวรรณ สุคนธมาน, นางเปรมจิตต์ สระวาสี และนางฐะปะนีย์ นาครทรรพ
รูปเรขาคณิต ได้แก่ รูปเหลี่ยมต่างๆ และวงกลม สามารถนำมาประกอบกันทำให้เกิดลวดลายต่างๆ เช่น
ลวดลายที่เกิดจากรูปสามเหลี่ยม
รูปสามเหลี่ยม อาจจะดัดแปลงเป็นลวดลายต่างๆ ได้โดยการแบ่งด้านของสามเหลี่ยมเดิมด้วยเส้นขนานและลบส่วนที่ไม่ต้องการออก หรืออาจหมุนรูปซ้อนกัน เพื่อให้ได้ลวดลายที่ต้องการ
ลวดลายที่เกิดจากวงกลม
รูป ก. เขียนวงกลมรัศมียาว 1 นิ้ว ใช้รัศมีเท่าเดิม กำหนดจุด A บนเส้นรอบวงเป็นจุดศูนย์กลาง เขียนส่วนโค้งไปตัดเส้นรอบวงสองจุดที่ B และ C ใช้ B และ C เป็นจุดศูนย์กลาง รัศมีเท่าเดิม เขียนส่วนโค้งไปตัดเส้นรอบวง เช่นเดียวกันจนได้จุดบนเส้นรอบวงครบ 6 จุด แรงเงาส่วนที่เส้นโค้งตัดกัน จะได้ลายกลีดดอกไม้หกกลีบ
รูป ข. เขียนวงกลมรัศมียาว 1 นิ้ว ลากเส้นผ่านศูนย์กลางสองเส้นให้ตั้งฉากซึ่งกันและกัน สร้างวงกลมสี่วงบนรัศมีที่ตั้งฉากกันทั้งสี่ด้าน ลบรอยเส้นรัศมีออก แรเงาส่วนที่เส้นโค้งตัดกันจะได้ลายแบบหนึ่ง จากลายในรูป ข. อาจดัดแปลงเป็นลายรูป ค.
ลวดลายที่เกิดจากรูปสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม และวงกลม
ลวดลายเหล่านี้อาจนำไปออกแบบลายผ้า พรม หรือลายแกะสลักต่างๆ
|
หัวข้อ
หลักเกณฑ์ในการนำรูปแบบต่างๆ มาประดิษฐ์เป็นลวดลาย
เราพอจะพิจารณาได้ว่า มุมรอบจุดๆ หนึ่ง ที่เป็นจุดยอดของรูปเหลี่ยมใดๆ ย่อมมีขนาด 360 องศา ดังนั้นการที่จะวางรูปให้ต่อกันสนิท ขนาดของมุมของรูปเหล่านั้นจะต้องรวมกันเป็น360 องศาเสมอ
ถ้านำรูปสามเหลี่ยมด้านเท่ามาต่อกันก็จะต้องใช้สามเหลี่ยมหกรูป ให้มุมทั้งหกจดกัน จุดยอดมุดร่วมกัน แขนของมุมชิดกันก็จะได้พื้นที่เต็มบริบูรณ์
ถ้านำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามาต่อกันก็จะต้องใช้สี่รูป
ถ้านำรูปหกเหลี่ยมมาต่อกันก็จะต้องใช้สามรูป
การนำรูปชนิดต่างกันมาวางเรียงกัน
รูปแปดเหลี่ยมสองรูปกับรูปสี่เหลี่ยมหนึ่งรูป เป็นลวดลายบนฝาผนังหรือผืนผ้า
รูปหกเหลี่ยมหนึ่งรูปกับรูปสามเหลี่ยมหนึ่งรูปและรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสสองรูปเป็นลายกระจกสีประดับรอบเสาโบสถ์
รูปสามเหลี่ยมสามรูปกับรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสสองรูป เป็นลายกระเบื้องสีประดับรอบฐานพระเจดีย์
รูปหกเหลี่ยมสองรูปกับรูปสามเหลี่ยมสองรูปประดิษฐ์เป็นลายพรม
|
ที่มา สนุก.คอม
Advertisement
|
เปิดอ่าน 21,217 ครั้ง |
เปิดอ่าน 2,349 ครั้ง |
เปิดอ่าน 66,880 ครั้ง |
เปิดอ่าน 46,589 ครั้ง |
เปิดอ่าน 28,153 ครั้ง |
เปิดอ่าน 30,278 ครั้ง |
เปิดอ่าน 115,385 ครั้ง |
เปิดอ่าน 15,027 ครั้ง |
เปิดอ่าน 31,148 ครั้ง |
เปิดอ่าน 60,076 ครั้ง |
เปิดอ่าน 46,182 ครั้ง |
เปิดอ่าน 42,268 ครั้ง |
เปิดอ่าน 17,817 ครั้ง |
เปิดอ่าน 36,785 ครั้ง |
เปิดอ่าน 47,681 ครั้ง | |
|

เปิดอ่าน 11,893 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 17,817 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 14,888 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 5,388 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 42,954 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 7,331 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 11,893 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 8,676 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 11,428 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 26,965 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,292 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 13,511 ครั้ง |
|
|