การนำรูปเรขาคณิตมาวางเรียงกันทำให้เกิดลวดลาย โดย นางทิพวรรณ สุคนธมาน, นางเปรมจิตต์ สระวาสี และนางฐะปะนีย์ นาครทรรพ
รูปเรขาคณิต ได้แก่ รูปเหลี่ยมต่างๆ และวงกลม สามารถนำมาประกอบกันทำให้เกิดลวดลายต่างๆ เช่น
ลวดลายที่เกิดจากรูปสามเหลี่ยม
รูปสามเหลี่ยม อาจจะดัดแปลงเป็นลวดลายต่างๆ ได้โดยการแบ่งด้านของสามเหลี่ยมเดิมด้วยเส้นขนานและลบส่วนที่ไม่ต้องการออก หรืออาจหมุนรูปซ้อนกัน เพื่อให้ได้ลวดลายที่ต้องการ
ลวดลายที่เกิดจากวงกลม
รูป ก. เขียนวงกลมรัศมียาว 1 นิ้ว ใช้รัศมีเท่าเดิม กำหนดจุด A บนเส้นรอบวงเป็นจุดศูนย์กลาง เขียนส่วนโค้งไปตัดเส้นรอบวงสองจุดที่ B และ C ใช้ B และ C เป็นจุดศูนย์กลาง รัศมีเท่าเดิม เขียนส่วนโค้งไปตัดเส้นรอบวง เช่นเดียวกันจนได้จุดบนเส้นรอบวงครบ 6 จุด แรงเงาส่วนที่เส้นโค้งตัดกัน จะได้ลายกลีดดอกไม้หกกลีบ
รูป ข. เขียนวงกลมรัศมียาว 1 นิ้ว ลากเส้นผ่านศูนย์กลางสองเส้นให้ตั้งฉากซึ่งกันและกัน สร้างวงกลมสี่วงบนรัศมีที่ตั้งฉากกันทั้งสี่ด้าน ลบรอยเส้นรัศมีออก แรเงาส่วนที่เส้นโค้งตัดกันจะได้ลายแบบหนึ่ง จากลายในรูป ข. อาจดัดแปลงเป็นลายรูป ค.
ลวดลายที่เกิดจากรูปสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม และวงกลม
ลวดลายเหล่านี้อาจนำไปออกแบบลายผ้า พรม หรือลายแกะสลักต่างๆ
|
หัวข้อ
หลักเกณฑ์ในการนำรูปแบบต่างๆ มาประดิษฐ์เป็นลวดลาย
เราพอจะพิจารณาได้ว่า มุมรอบจุดๆ หนึ่ง ที่เป็นจุดยอดของรูปเหลี่ยมใดๆ ย่อมมีขนาด 360 องศา ดังนั้นการที่จะวางรูปให้ต่อกันสนิท ขนาดของมุมของรูปเหล่านั้นจะต้องรวมกันเป็น360 องศาเสมอ
ถ้านำรูปสามเหลี่ยมด้านเท่ามาต่อกันก็จะต้องใช้สามเหลี่ยมหกรูป ให้มุมทั้งหกจดกัน จุดยอดมุดร่วมกัน แขนของมุมชิดกันก็จะได้พื้นที่เต็มบริบูรณ์
ถ้านำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามาต่อกันก็จะต้องใช้สี่รูป
ถ้านำรูปหกเหลี่ยมมาต่อกันก็จะต้องใช้สามรูป
การนำรูปชนิดต่างกันมาวางเรียงกัน
รูปแปดเหลี่ยมสองรูปกับรูปสี่เหลี่ยมหนึ่งรูป เป็นลวดลายบนฝาผนังหรือผืนผ้า
รูปหกเหลี่ยมหนึ่งรูปกับรูปสามเหลี่ยมหนึ่งรูปและรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสสองรูปเป็นลายกระจกสีประดับรอบเสาโบสถ์
รูปสามเหลี่ยมสามรูปกับรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสสองรูป เป็นลายกระเบื้องสีประดับรอบฐานพระเจดีย์
รูปหกเหลี่ยมสองรูปกับรูปสามเหลี่ยมสองรูปประดิษฐ์เป็นลายพรม
|
ที่มา สนุก.คอม
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 20,506 ครั้ง  เปิดอ่าน 145,155 ครั้ง  เปิดอ่าน 44,093 ครั้ง  เปิดอ่าน 31,405 ครั้ง  เปิดอ่าน 32,261 ครั้ง  เปิดอ่าน 85,524 ครั้ง  เปิดอ่าน 45,625 ครั้ง  เปิดอ่าน 162,802 ครั้ง  เปิดอ่าน 92,008 ครั้ง  เปิดอ่าน 6,837 ครั้ง  เปิดอ่าน 39,219 ครั้ง  เปิดอ่าน 63,470 ครั้ง  เปิดอ่าน 363,529 ครั้ง  เปิดอ่าน 31,393 ครั้ง  เปิดอ่าน 124,474 ครั้ง  เปิดอ่าน 85,158 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 28,455 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 19,732 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 92,008 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 5,253 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 28,455 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 39,676 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 103,255 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 1,487 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 46,344 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 241,590 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 21,910 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 25,423 ครั้ง |
|
|