ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
การพัฒนาครูปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดเทศบาลเมืองท่าข้าม ด้านการจัดประสบการณ์ โดยใช้การนิเทศแบบคลินิก

ชื่อเรื่องวิจัย การพัฒนาครูปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดเทศบาลเมืองท่าข้าม ด้านการจัดประสบการณ์ โดยใช้การนิเทศแบบคลินิก

ชื่อผู้วิจัย นางสาวอมรพรรณ พานแก้ว

ตำแหน่ง ศึกษานิเทศก์ วิทยฐานะ ศึกษานิเทศก์ชำนาญการ

กองการศึกษา เทศบาลเมืองท่าข้าม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ปีทำวิจัย 2560

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาครูปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดเทศบาลเมือง ท่าข้าม ให้มีความรู้ ความสามารถด้านการจัดประสบการณ์ และการเขียนแผนการจัดประสบการณ์ โดยใช้การนิเทศแบบคลินิก ใช้วิธีวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (Participatory Action Research) ตามแนวคิดของเคมมิส และแม็คแทกการ์ท ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน คือ 1) ขั้นการวางแผน (Planning) 2) ขั้นการปฏิบัติตามแผนที่กำหนด (Action) 3) ขั้นการสังเกตผลที่เกิดจากการปฏิบัติงาน (Observation) และ 4) ขั้นการสะท้อนผลหลังการปฏิบัติงาน (Reflection) กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วยผู้ร่วมวิจัยเป็นครูปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดเทศบาลเมืองท่าข้าม จำนวน 7 คน ผู้วิจัย 1 คน รวมทั้งสิ้น 8 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบทดสอบความรู้ แบบสัมภาษณ์ แบบประเมินแผนการจัดประสบการณ์ แบบบันทึกผลการนิเทศ แบบสังเกตพฤติกรรมการจัดประสบการณ์ การวิเคราะห์ข้อมูล นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เพื่อประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ว่ามีปัญหาหรืออุปสรรคอะไรหรือไม่ ซึ่งจะเป็นแนวทางในการพิจารณาวิธีการที่จะแก้ปัญหา เพื่อนำไปปรับปรุงกระบวนการนิเทศระหว่างผู้วิจัย กับผู้ร่วมวิจัยจากนั้นจึงวิเคราะห์ตีความสรุป และตรวจสอบข้อมูลโดยที่ผู้ร่วมวิจัยเป็นผู้ตรวจสอบข้อมูลด้วย แล้วจึงรายงานผลในลักษณะการบรรยาย

ผลการวิจัย

ผลการวิจัยพบว่า ในการพัฒนาวงรอบที่ 1 โดยใช้การอบรมประชุมเชิงปฏิบัติการ และการนิเทศแบบคลินิก พบว่า เมื่อจัดการอบรมประชุมเชิงปฏิบัติการ ผู้ร่วมวิจัยมีความกระตือรือร้นที่จะได้รับความรู้ใหม่ๆนำเสนอผลงานระหว่างการอบรมประชุมเชิงปฏิบัติการได้ กำหนดจุดประสงค์ได้ครอบคลุมด้านพุทธพิสัย ทักษะพิสัย จิตพิสัย การกำหนดเวลาเหมาะสมกับจุดประสงค์ และกิจกรรมการเรียนรู้สาระสำคัญแสดงความคิดรวบยอดของเนื้อหาเนื้อหาถูกต้อง เพียงพอในการสร้างพฤติกรรมหรือทักษะที่ต้องการ สื่อ และกิจกรรมการเรียนรู้สอดคล้องกับจุดประสงค์การเรียนรู้ ความต้องการ ความสามารถ และวัยของเด็ก กิจกรรมมุ่งการพัฒนาพัฒนาการของเด็ก การวัดและประเมินผล สอดคล้องกับพฤติกรรมที่กำหนดในจุดประสงค์ ใช้วิธีการประเมินผลที่หลากหลาย เกณฑ์การประเมินสอดคล้องกับระดับความสามารถของเด็ก ครูปฐมวัยมีความรู้ความเข้าใจในการจัดประสบการณ์ เมื่อนำแผนการจัดประสบการณ์ไปใช้ในชั้นเรียน ผู้ร่วมวิจัยยังไม่มีความมั่นใจ ยังจัดกิจกรรมที่เตรียมไว้ไม่ผสมกลมกลืน กังวลว่าจัดกิจกรรมไม่เป็นไปตามแผนการจัดประสบการณ์ มีปัญหาเมื่อนำแผนการจัดประสบการณ์ไปใช้ในชั้นเรียน จึงได้ดำเนินการพัฒนาในวงรอบที่ 2 โดยใช้การนิเทศแบบคลินิก หลังจากการพัฒนาในวงรอบที่ 2 ผู้วิจัยและผู้ร่วมวิจัยได้ประชุมปรึกษาหารือ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น แนะนำในแต่ละจุดที่แต่ละคนยังไม่เข้าใจ และทำการสะท้อนผลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นร่วมกัน หาแนวทางปรับปรุงพัฒนาการจัดประสบการณ์ให้มีประสิทธิภาพมากขั้น เพื่อยกระดับคุณภาพของครู และเด็กปฐมวัยให้มีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย

โพสต์โดย อมรพรรณ พานแก้ว : [17 ส.ค. 2561 เวลา 11:40 น.]
อ่าน [1792] ไอพี : 171.97.142.70
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ