ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานผลการประเมินโครงการโรงเรียนส่งเสริมการอ่าน

ชื่อเรื่อง รายงานผลการประเมินโครงการโรงเรียนสงเสริมการอาน

ผูศึกษา นายวิโรจน์ กลิ่นบัวแก้ว

สถานศึกษา โรงเรียนเมืองพัทยา 8 (พัทธยานุกูล)

ปที่รายงาน 2561

บทคัดยอ

การสงเสริมรักการอานเป็นกลไกสำคัญที่จะพัฒนาเด็กและเยาวชนใหเปนผู้ใฝู่รู ใฝเรียนรูจักแสวงหาความรูจากการอาน ซึ่งจะเป็นการเสริมสรางเด็กและเยาวชนไทย ใหเปนบุคคลแหงการเรียนรู การประเมินครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อประเมินผลการดําเนินงานตามโครงการโรงเรียนสงเสริมการอานของนักเรียน โรงเรียนเมืองพัทยา 8 (พัทธยานุกูล) ปการศึกษา 2561 โดยใชรูปแบบซิปป (CIPP Model) ประชากร ประกอบด้วย นักเรียน จํานวน 2,215 คน ครู จํานวน 96 คนและผูปกครองนักเรียน จํานวน 160 คน เครื่องมือที่ใชในการเก็บรวบรวมขอมูลเปนแบบประเมินแบบมาตราสวนประมาณคา 5 ระดับ จํานวน 9 ฉบับ ฉบับที่ 1 แบบประเมินดานบริบทหรือสภาวะแวดลอม ฉบับที่ 2 แบบประเมินดานปจจยพื้นฐาน ฉบับที่ 3 แบบประเมิน

ดานกระบวนการ ฉบับที่ 4 แบบประเมินดานผลผลิต ประกอบดวย ชุดที่ 1 ประเมินกิจกรรมโครงการโรงเรียนสงเสริมการอาน ชุดที่ 2 ประเมินรักการอาน ชุดที่ 3 ประเมินพฤติกรรมนักเรียน ชุดที่ 4 ประเมินความพึงพอใจของนักเรียน ชุดที่ 5 ประเมินความพึงพอใจครูและผูปกครองนักเรียน ชุดที่ 6 แบบบันทึกระดับผลการเรียนของนักเรียน เครื่องมือมีความเที่ยงตรงตามเนื้อหาระหวาง 0.79ถึง 0.89 และมีความเชื่อมั่น

ระหวาง 0.733 ถึง 0.759

ผลการประเมินสรุปไดดังนี้

1. ดานบริบทหรือสภาวะแวดลอม ครูและผูปกครองนักเรียนมีความคิดเห็นวา บริบทหรือสภาวะแวดลอมของโครงการโรงเรียนสงเสริมการอ่าน โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด คาเฉลี่ย 4.63 ขอที่มีคาเฉลี่ยสูงสุดคือ การกําหนดหลักการของโครงการ สอดคลองกับนโยบายของ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นสํานักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นโยบายของโรงเรียน การกำหนดวัตถุประสงคสอดคลองกับ

ปญหา และหลักการของโครงการ และพบวา การกำหนดวัตถุประสงค เปาหมาย หลักการของโครงการ มีความสอดคลองกัน ประกอบกับมีการเตรียมการภายในของถานศึกษาอยูในระดับมาก

2. ดานปจจัยพื้นฐานโครงการโรงเรียนสงเสริมการอาน โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด คาเฉลี่ย 4.54 ครูและผูปกครองนักเรียนมีความเห็นวา รายการที่มีความพรอมซึ่งมีคาเฉลี่ยสูงสุดคือ มีครูและบุคลากรรับผิดชอบโครงการเพียงพอ มีนโยบายและวิสัยทัศนของสถานศึกษาสนับสนุน มีวัสดุอุปกรณ สื่อ และอาคารสถานที่เพียงพอ อยูในระดับมากที่สุด

3. ดานกระบวนการ โครงการโรงเรียนส่งเสริมการอ่าน ครูและผูปกครองนักเรียนมีความคิดเห็นว่า ดานกระบวนการโดยรวมอยูในระดับมากที่สุด คาเฉลี่ย 4.57 ขอที่มีคาเฉลี่ยสูงสุดคือ มีปฏิทินการนิเทศภายใน มีการประเมินการทํางานมีคําสั่งแตงตั้งผูรับผิดชอบ และมีการใหคําปรึกษาแนะนํา

4. ดานผลผลิต

4.1 ผลการประเมินกิจกรรมโครงการโรงเรียนส่งเสริมการอ่าน โดยรวมอยูในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 4.45 เรียงลําดับคาเฉลี่ยจากมากไปหานอย ดังนี้ กิจกรรมวันสำคัญ กิจกรรมวางจากงานอานทุกคน กิจกรรมเสียงตามสาย กิจกรรมอานบทเพลงสูงานเขียน และกิจกรรมพี่ชวยนองรักการอานดวยหนังสือเลมเล็ก

4.2 ผลการประเมินรักการอานของนักเรียน โดยรวมอยูในระดับมากที่สุด คาเฉลี่ย 4.55 ขอที่มีคาเฉลี่ยสูงสุดคือ ใหความสําคัญของการอาน อานอยางตอเนื่อง ใชเวลาว่างใหเปนประโยชนโดยการอาน อานหนังสือได้หลายประเภท และอานหนังสือไดจํานวนหนาเพิ่มขึ้นอยูในระดับมากที่สุด

4.3 ผลการประเมินพฤติกรรมการเรียนของนักเรียนโดยรวมอยูในระดับมากคาเฉลี่ย 4.46 ข้อที่มีคาเฉลี่ยสูงสุดคือ นําการอานมาเป็นกิจวัตรประจําวัน นักเรียนมีสมุดบันทึกการอาน และเขาเรียนตรงเวลา

4.4 ผลการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนตอโครงการโรงเรียนสงเสริมการอานโดยรวมอยูในระดับมาก คาเฉลี่ย 4.47 ขอที่มีคาเฉลี่ยสูงสุดคือ พึงพอใจตอเครือขายสงเสริมการอานภายใน พึงพอใจ กิจกรรมวางจากงานอานทกคน ุ และกิจกรรมโครงการมีความเหมาะสม

4.5 ผลการประเมินความพึงพอใจของผูปกครอง นักเรียนตอโครงการโรงเรียนสงเสริมการ อาน ผูปกครองนักเรียนที่สมัครใจเขารวมโครงการมีความคิดเห็นวา มีความพึงพอใจตอโครงการโรงเรียน สงเสริมการอานโดยรวมอยูในระดับมาก คาเฉลี่ย 4.40 ขอที่มีคาเฉลี่ยสูงสุดคือการมีสวนรวมของนักเรียน ความพึงพอใจตอเครือขายสงเสริมการอานภายในโรงเรียนและความพึงพอใจกิจกรรมวางจากงานอานทุกคน อยูในระดับมาก

4.6 ผลการเปรียบเทียบระดับผลการเรียนจากคะแนนผลการสอบปลายป ระหวาง

ปการศึกษา 2560 กับ 2561 ใน 5 วิชาหลัก ไดแก ภาษาไทย คณิตศาสตร วิทยาศาสตร สังคมศึกษา และภาษาอังกฤษ พบวา ปการศึกษา 2560 นักเรียนไดระดับผลการเรียนระดับ 3 รวม 5 วิชาหลัก จํานวน 201 คน ปการศึกษา 2561 นักเรียนไดระดับผลการเรียนระดับ 3 รวม 5 วิชาหลัก จํานวน 362 คน นักเรียนมีระดับผลการเรียนระดับ 3 เพิ่มขึ้น 161 คน คิดเปนรอยละ 23

โพสต์โดย โรจน์ : [19 ส.ค. 2562 เวลา 09:02 น.]
อ่าน [102148] ไอพี : 61.90.250.245
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 2,369 ครั้ง
10 ทักษะที่จำเป็นสำหรับผู้นำ
10 ทักษะที่จำเป็นสำหรับผู้นำ

เปิดอ่าน 14,317 ครั้ง
กรุงเทพฯ กับ บางกอก
กรุงเทพฯ กับ บางกอก

เปิดอ่าน 13,050 ครั้ง
ชื่นชมพระบารมี สมเด็จพระเทพฯ ทรงขับร้องเพลง "ขอใจเธอแลกเบอร์โทร"
ชื่นชมพระบารมี สมเด็จพระเทพฯ ทรงขับร้องเพลง "ขอใจเธอแลกเบอร์โทร"

เปิดอ่าน 20,541 ครั้ง
(ก.ค.ศ.)การจ่ายค่าตอบแทนมีความสำคัญยิ่งในฐานะเป็นหน้าที่หลักประการหนึ่งของหน่วยงาน
(ก.ค.ศ.)การจ่ายค่าตอบแทนมีความสำคัญยิ่งในฐานะเป็นหน้าที่หลักประการหนึ่งของหน่วยงาน

เปิดอ่าน 50,073 ครั้ง
6 ข้อคิดดี ๆ จากนิทานอีสปที่คุณอาจจะลืมไปแล้ว
6 ข้อคิดดี ๆ จากนิทานอีสปที่คุณอาจจะลืมไปแล้ว

เปิดอ่าน 20,595 ครั้ง
แกัวมังกร สุดยอดผลไม้เพื่อสุขภาพ
แกัวมังกร สุดยอดผลไม้เพื่อสุขภาพ

เปิดอ่าน 43,591 ครั้ง
ความสำคัญและความจำเป็นของการวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน
ความสำคัญและความจำเป็นของการวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน

เปิดอ่าน 25,870 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาแล้ว ปฏิรูปการลูกเสือด้วยครับ โดย จารึก อะยะวงศ์
ปฏิรูปการศึกษาแล้ว ปฏิรูปการลูกเสือด้วยครับ โดย จารึก อะยะวงศ์

เปิดอ่าน 42,620 ครั้ง
รู้ไว้ใช่ว่า...อัตราค่าปรับตามกฎหมายจราจรทางบก
รู้ไว้ใช่ว่า...อัตราค่าปรับตามกฎหมายจราจรทางบก

เปิดอ่าน 53,819 ครั้ง
อนาคตของนักเรียน: ทักษะแรงงาน รายได้จากการทำงาน และโอกาสจากหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์
อนาคตของนักเรียน: ทักษะแรงงาน รายได้จากการทำงาน และโอกาสจากหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์

เปิดอ่าน 15,241 ครั้ง
ADSL ทำงานอย่างไร?
ADSL ทำงานอย่างไร?

เปิดอ่าน 13,755 ครั้ง
"ครู" ในศตวรรษที่ 21 จุดเปลี่ยนการศึกษาข้ามพรมแดน
"ครู" ในศตวรรษที่ 21 จุดเปลี่ยนการศึกษาข้ามพรมแดน

เปิดอ่าน 19,217 ครั้ง
7 วิธี"เอื้อเฟื้อ"เพื่อนบ้านอย่างง่าย พลิกให้ชุมชนน่าอยู่
7 วิธี"เอื้อเฟื้อ"เพื่อนบ้านอย่างง่าย พลิกให้ชุมชนน่าอยู่

เปิดอ่าน 11,636 ครั้ง
คลิปชายอ้างเป็น"นายสิบ"เมากร่าง ขับรถกินเลน ปชช.คู่กรณีไม่พอ ยังด่าหยาบ-ทำร้ายร่างกาย
คลิปชายอ้างเป็น"นายสิบ"เมากร่าง ขับรถกินเลน ปชช.คู่กรณีไม่พอ ยังด่าหยาบ-ทำร้ายร่างกาย

เปิดอ่าน 12,601 ครั้ง
ประวัติการผลิตเบียร์
ประวัติการผลิตเบียร์

เปิดอ่าน 8,728 ครั้ง
หนี้การศึกษา
หนี้การศึกษา
เปิดอ่าน 22,104 ครั้ง
คลิปการ์ตูน ก-ฮ แบบเอาฮา พล็อตเรื่องดี
คลิปการ์ตูน ก-ฮ แบบเอาฮา พล็อตเรื่องดี
เปิดอ่าน 62,538 ครั้ง
ประเทศที่ประสบความสำเร็จเขาดูแลครูอย่างไร
ประเทศที่ประสบความสำเร็จเขาดูแลครูอย่างไร
เปิดอ่าน 22,885 ครั้ง
หลักสูตรการสอบภาค ค ครูผู้ช่วย สพฐ. ตามหนังสือ ว14/2558
หลักสูตรการสอบภาค ค ครูผู้ช่วย สพฐ. ตามหนังสือ ว14/2558
เปิดอ่าน 12,650 ครั้ง
‘หมอธี’ เดินหน้าล้างบาง ‘กระทรวงครู’ ขจัด ‘เหลือบริ้นไร’ วงการศึกษาไทย
‘หมอธี’ เดินหน้าล้างบาง ‘กระทรวงครู’ ขจัด ‘เหลือบริ้นไร’ วงการศึกษาไทย

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ