ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

ชื่อเรื่อง แรงจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก

ชื่อเรื่อง แรงจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก

ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม

ผู้ศึกษา นางสาวเมธาพร ประทุมมัง

ปีที่ศึกษา 2563

บทคัดย่อ

การศึกษา เรื่อง แรงจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก สำนักงาน กศน.จังหวัดมหาสารคาม มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพปัญหาและสาเหตุการขาดแรงจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก สำนักงาน กศน.จังหวัดมหาสารคาม และ (2) เสนอแนะแนวทางการสร้างแรงจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก สำนักงาน กศน.จังหวัดมหาสารคาม การศึกษาครั้งนี้ เป็นการศึกษาแบบผสานวิธี (Mixed Methods Research) แบ่งการศึกษาออกเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 เป็นการศึกษาด้วยวิธีเชิงปริมาณ (Quantitative Method) โดยการใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) เป็นการศึกษาสภาพปัจจุบันและสาเหตุของการขาดแรงจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก สำนักงาน กศน.จังหวัดมหาสารคาม โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากนักศึกษาระดับ ม.ต้น กศน.นาเชือก สำนักงาน กศน.จังหวัดมหาสารคาม จำนวน 35 คนและระยะที่ 2 เป็นการศึกษาด้วยวิธีการเชิงคุณภาพ (Qualitative Method) โดยการสนทนากลุ่ม (Focus Group Discussion) เป็นการศึกษาแนวทางการสร้างแรงจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก สำนักงาน กศน.จังหวัดมหาสารคาม

ผลการศึกษา

1. ผลการศึกษาสภาพปัญหาและสาเหตุการขาดแรงจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก สำนักงาน กศน.จังหวัดมหาสารคาม สรุปผลการศึกษาได้ดังนี้

ผลการจัดลำดับความสำคัญของสิ่งจูงใจที่เป็นการเสริมสร้างแรงจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก สำนักงาน กศน.จังหวัดมหาสารคาม สิ่งจูงใจที่เป็นการเสริมสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานมากอันดับที่ 1 คือ ด้านผลประโยชน์ทางอุดมคติ และด้านสภาพการอยู่ร่วมกัน พิจารณาเป็นรายข้อในด้านผลประโยชน์ทางอุดมคติ พบว่า การแสดงความสามารถให้เห็นถึงคุณค่าของการศึกษามากที่สุด รองลงมา คือ มีความพอใจที่มีโอกาสมาเรียนต่อ กศน. และมีความภาคภูมิใจที่มีโอกาสได้แสดงความสามารถ และพอใจที่ได้มาเรียนต่อ กศน. ตามลำดับพิจารณาเป็นรายข้อในด้านสภาพการอยู่ร่วมกัน พบว่า มีความพึงพอใจในการจัดการเรียนแบบเป็นมิตรมากที่สุด รองลงมา คือ มีการติดต่อสัมพันธ์และมีความเข้าใจอันดีกับเพื่อนร่วมชั้นเรียน และ รู้สึกว่าทุกคนในหน่วยงานมีความสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน ตามลำดับ

2. ผลการศึกษาแนวทางการสร้างแรงจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก สำนักงาน กศน.จังหวัดมหาสารคาม สรุปผลได้ดังนี้

2.1 ด้านสิ่งจูงใจที่เป็นวัตถุ คุณครูควรมีการให้รางวัลตอบแทนในการปฏิบัติงานที่เกิดความสำเร็จลุล่วงต่างๆ แก่ นักศึกษาที่สอบได้ลำดับที่ 1 เพราะจะสร้างแรงจูงใจอีกวิธีหนึ่ง

2.2 ด้านสิ่งจูงใจที่เกี่ยวกับโอกาสของบุคคล ครูต้องกระจายงานอย่างเท่าเทียมกัน ให้โอกาสทุกคนได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ เพื่อลดความน้อยใจในการเรียนร่วมกัน

2.3 ด้านสิ่งจูงใจด้านสภาพทางกายภาพที่พึ่งปรารถนา มีการดูแลนักศึกษาทุกคนเหมือนกับคนในครอบครัว เช่น การไปเยี่ยมบ้าน การให้กำลังใจ พาไปศึกษาดูงานเพื่อเพิ่มพูนความรู้ รวมถึงวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกทั้งในด้านการจัดการเรียนการสอน และงานพิเศษอื่นที่ควรมีให้เพียงพอ

2.4 ด้านผลประโยชน์ทางอุดมคติ ให้บุคลากรทุกคนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น กระตุ้นให้เกิดความรักต่อองค์กร

ข้อเสนอแนะ

1. จากผลการวิจัยเรื่อง แรงจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก สำนักงาน กศน.จังหวัดมหาสารคาม เมื่อพิจารณาด้านที่มีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานมากที่สุด คือ ด้านผลประโยชน์ทางอุดมคติ และด้านสภาพการอยู่ร่วมกัน ดังนั้น ครูควรสนับสนุนให้มีการร่วมกันคิด ร่วม

2. ควรมีการศึกษาแนวทางการสร้างแรงจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก สำนักงาน กศน.จังหวัดมหาสารคาม อย่างมีประสิทธิภาพสอดคล้องกับการปฏิบัติงานในศตวรรษที่ 21

ข้อเสนอแนะในการพัฒนาครั้งต่อไป

1. ควรมีการศึกษาปัจจัยจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก สำนักงาน กศน.จังหวัดมหาสารคาม

2. ใช้รูปแบบอื่นในการศึกษาเกี่ยวกับแรงจูงใจในการมาเรียนของนักศึกษา กศน.นาเชือก สำนักงาน กศน.จังหวัดมหาสารคาม เช่น การศึกษาเฉพาะกรณี การวิจัยกึ่งทดลอง ศึกษาวิธีการเพิ่มแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูและบุคลากร เป็นต้น

โพสต์โดย น้องเมย์ : [16 ก.ค. 2563 เวลา 11:07 น.]
อ่าน [102986] ไอพี : 101.51.65.40
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 15,231 ครั้ง
ภัยลิปสติกเจล เสี่ยงมะเร็ง!
ภัยลิปสติกเจล เสี่ยงมะเร็ง!

เปิดอ่าน 494,771 ครั้ง
nouns Countable/Uncountable Nouns - นามนับได้/ไม่ได้
nouns Countable/Uncountable Nouns - นามนับได้/ไม่ได้

เปิดอ่าน 1,057 ครั้ง
รถ Mazda มือสอง ฟีเจอร์ตอบโจทย์ชีวิตในเมืองในราคาเป็นมิตร
รถ Mazda มือสอง ฟีเจอร์ตอบโจทย์ชีวิตในเมืองในราคาเป็นมิตร

เปิดอ่าน 14,299 ครั้ง
ไทยมีสิทธิ์เจอ แผ่นดินไหวเกิน 6 ริกเตอร์
ไทยมีสิทธิ์เจอ แผ่นดินไหวเกิน 6 ริกเตอร์

เปิดอ่าน 29,411 ครั้ง
"รังผึ้ง" นวัตกรรมใหม่สามารถเก็บน้ำผึ้งโดยไม่ต้องกวนผึ้งเลย
"รังผึ้ง" นวัตกรรมใหม่สามารถเก็บน้ำผึ้งโดยไม่ต้องกวนผึ้งเลย

เปิดอ่าน 12,563 ครั้ง
ปลุกเด็กเขียนจดหมาย ลดใช้ facebook
ปลุกเด็กเขียนจดหมาย ลดใช้ facebook

เปิดอ่าน 12,885 ครั้ง
ยิงแอดบน Facebook เองกับจ้างเอเจนซี่ อันไหนเวิร์คกว่ากัน
ยิงแอดบน Facebook เองกับจ้างเอเจนซี่ อันไหนเวิร์คกว่ากัน

เปิดอ่าน 26,884 ครั้ง
เหตุผลที่ต้องซื้อ "กล้องดิจิตอล"
เหตุผลที่ต้องซื้อ "กล้องดิจิตอล"

เปิดอ่าน 30,828 ครั้ง
มาค้นหาไฟล์ใหญ่ๆในฮาร์ดดิสก์กันเถอะ
มาค้นหาไฟล์ใหญ่ๆในฮาร์ดดิสก์กันเถอะ

เปิดอ่าน 10,445 ครั้ง
Area-Based Education สร้างการศึกษาตอบโจทย์จังหวัด
Area-Based Education สร้างการศึกษาตอบโจทย์จังหวัด

เปิดอ่าน 31,487 ครั้ง
8 วิธีสุดฮิต พิชิตความรวยบนโลกออนไลน์
8 วิธีสุดฮิต พิชิตความรวยบนโลกออนไลน์

เปิดอ่าน 20,223 ครั้ง
คลิปยอดฮิต ครูนกเล็ก ร้อง PPAP สอนเด็กนักเรียน
คลิปยอดฮิต ครูนกเล็ก ร้อง PPAP สอนเด็กนักเรียน

เปิดอ่าน 28,926 ครั้ง
เทรนด์ชุดนักศึกษาแบบตัวใหญ่ไม่รัดติ้ว กำลังจะกลับมา จริงหรือ?
เทรนด์ชุดนักศึกษาแบบตัวใหญ่ไม่รัดติ้ว กำลังจะกลับมา จริงหรือ?

เปิดอ่าน 12,722 ครั้ง
ทำไมขนมโดนัทจึงมีรู
ทำไมขนมโดนัทจึงมีรู

เปิดอ่าน 9,950 ครั้ง
Professor Switch ชั้นเรียนสุดอลังการ เวทีหมุนเปลี่ยนคลาสเรียน
Professor Switch ชั้นเรียนสุดอลังการ เวทีหมุนเปลี่ยนคลาสเรียน

เปิดอ่าน 16,975 ครั้ง
โทรภาพ สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7
โทรภาพ สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7
เปิดอ่าน 13,188 ครั้ง
ส้มป่อย สุดยอดผักเพิ่มภูมิคุ้มกัน
ส้มป่อย สุดยอดผักเพิ่มภูมิคุ้มกัน
เปิดอ่าน 20,306 ครั้ง
วิธีแก้ปวดหลัง
วิธีแก้ปวดหลัง
เปิดอ่าน 17,667 ครั้ง
กบฏสร้างสรรค์ทางการศึกษา
กบฏสร้างสรรค์ทางการศึกษา
เปิดอ่าน 13,349 ครั้ง
พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ ครูใหญ่-ปฏิรูปศึกษา
พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ ครูใหญ่-ปฏิรูปศึกษา

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ