ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลียเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมการกล้าแสดงออกของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดประสบการณ์เรียนรู้ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลียเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมการกล้าแสดงออกของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล 2 (บ้านหาดใหญ่) ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 2) เปรียบเทียบพฤติกรรมการกล้าแสดงออกของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล 2 (บ้านหาดใหญ่) ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลีย และ 3) ศึกษาพฤติกรรมการกล้าแสดงออกของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล 2 (บ้านหาดใหญ่) ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการจัดประสบการณ์เรียนรู้ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลีย กลุ่มตัวอย่างของการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ เด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3/2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 30 คน โรงเรียนเทศบาล 2 (บ้านหาดใหญ่) สังกัดสำนักการศึกษา เทศบาลนครหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งได้มาโดยการเลือก แบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดประสบการณ์ การเรียนรู้ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลีย 4 หน่วยการเรียนรู้ จำนวน 20 แผน 2) แบบประเมินพฤติกรรมการกล้าแสดงออกของเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าประสิทธิภาพ (E1/E2) และการทดสอบค่าที (t-test)

ผลการวิจัยพบว่า

1. แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลียเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมการกล้าแสดงออกของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 มีประสิทธิภาพ 92.41/94.00 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 ที่กำหนดไว้

2. พฤติกรรมการกล้าแสดงออกของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล 2 (บ้านหาดใหญ่) หลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลีย มีพฤติกรรมการกล้าแสดงออกมากกว่าก่อนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

3. พฤติกรรมการกล้าแสดงออกของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3 ก่อนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลีย มีค่าร้อยละของคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 63.80 ระหว่างการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ มีค่าร้อยละของคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 92.26 และหลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลีย เด็กปฐมวัยมีพฤติกรรมการกล้าแสดงออกมากขึ้น สูงกว่าก่อนและระหว่างการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ โดยมีค่าร้อยละของคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 94.00 ด้านที่มีความกล้าแสดงออกมาก 3 อันดับแรก ได้แก่ ด้านการพูด คิดเป็นร้อยละ 99.33 ด้านการแสดงสีหน้าท่าทางในการพูด คิดเป็นร้อยละ 97.66 และด้านการทำงาน คิดเป็นร้อยละ 94.33

โดยสรุป การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดเรกจิโอ เอมีเลีย ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นมีประสิทธิภาพเหมาะสม และเป็นกิจกรรมที่เน้นส่งเสริมให้เด็กคิด วางแผน ปฏิบัติ และทบทวน พร้อมทั้งให้เด็กเรียนรู้ผ่านการลงมือกระทำ ฝึกฝนทักษะทางสังคมในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น เปิดโอกาสให้เด็กได้ค้นคว้า ทดลอง เรียนปนเล่นโดยอิสระจากประสบการณ์ที่ตนพึงพอใจ บรรยากาศเต็มไปด้วยความรักความอบอุ่น การยอมรับช่วยเหลือ ให้เด็กมีความรู้สึกมั่นคง มีกำลังใจในการเรียนรู้ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมพฤติกรรมการกล้าแสดงออกให้เด็กปฐมวัยต่อไป

โพสต์โดย ครูบี : [27 ก.พ. 2564 เวลา 09:10 น.]
อ่าน [884] ไอพี : 171.7.223.85
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ