ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การประเมินโครงการเศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนบ้านนาสวรรค์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ

ผู้วิจัย นายสถาพร ชัยคินี

หน่วยงาน โรงเรียนบ้านนาสวรรค์ อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ

ปีที่ศึกษา ปีการศึกษา 2565

บทคัดย่อ

การประเมินโครงการครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของโรงเรียนบ้านนาสวรรค์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ 2) หาแนวทางพัฒนาโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของโรงเรียนบ้านนาสวรรค์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 1 คน ครูผู้รับผิดชอบโครงการ จำนวน 2 คน ครูผู้สอน จำนวน 13 คน นักเรียน จำนวน 101 คน และผู้ทรงคุณวุฒิด้านการดำเนินงานโครงการเศรษฐกิจพอเพียง จำนวน 6 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบมาตราส่วนประมาณค่า และแบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์เนื้อหา และแจกแจงความถี่ สรุปผลการประเมินโครงการ พบว่า

1. การประเมินโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของโรงเรียนบ้านนาสวรรค์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ ซึ่งผลการประเมินระดับความเหมาะสมโดยภาพรวมอยู่ระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน ทุกด้านอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าด้านอื่นได้แก่ ด้านปัจจัยเบื้องต้น ด้านที่ค่าเฉลี่ยรองลงมา ได้แก่ ด้านผลผลิต ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าด้านอื่น ได้แก่ ด้านกระบวนการดำเนินงาน ผลการประเมินรายด้านทุกด้าน ผ่านเกณฑ์

2. แนวทางพัฒนาการประเมินโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของโรงเรียนบ้านนาสวรรค์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ สรุปได้ว่า

2.1 แนวทางพัฒนา ระบบการเบิกจ่ายงบประมาณมีความสะดวกต่อการดำเนินงานโครงการ ได้แก่ ฝ่ายบริหารต้องอำนวยความสะดวก และปรับปรุงการเบิกจ่ายงบประมาณตามอำนาจหน้าที่ของตน และฝ่ายบริหารต้องติดตามการเบิกจ่ายอย่างต่อเนื่อง ถ้าพบปัญหาต้องรีบแก้ไขปรับปรุง และควรให้บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการเบิกจ่ายงบประมาณมีส่วนร่วมเป็นกรรมการดำเนินงานตามโครงการ

2.2 แนวทางพัฒนา วัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในการดำเนินงานมีความทันสมัย สะดวกต่อการใช้งาน ได้แก่ ต้องมีสถานที่เก็บวัสดุ อุปกรณ์แยกเฉพาะและจัดหมวดหมู่ให้พร้อมใช้งาน และต้องแต่งตั้งเวรรับผิดชอบดูแลวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในการดำเนินงาน โดยหมั่นตรวจเช็ควัสดุอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งานเสมอ และก่อนการจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ต้องมีการสำรวจความต้องการ ความเหมาะสมให้เข้ากับกิจกรรมที่ดำเนินการ

2.3 แนวทางพัฒนา มีการบริหารจัดการที่เป็นระบบ ได้แก่ มีแผนการดำเนินโครงการ และสร้างความเข้าใจให้กับผู้รับผิดชอบ และต้องกำหนดเป้าหมายและ วิธีการดำเนินงานให้ชัดเจน และตรวจสอบกระบวนการดำเนินงานได้ และแต่งตั้งผู้รับผิดชอบกิจกรรมตามความถนัดและความชำนาญ โดยจะต้องมีผู้รับผิดชอบครอบคลุมทุกกิจกรรมที่ดำเนินการ

2.4 แนวทางพัฒนา มีการวางแผนควบคุมการปฏิบัติงานที่เหมาะสม ได้แก่ แผนการดำเนินงานต้องเกิดจากการมีส่วนร่วมของบุคลากรผู้ร่วมกิจกรรม และฝ่ายบริหารติดตามควบคุมการปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่อง และมีการประเมินการดำเนินงาน และนำมาปรับปรุงการดำเนินงานให้ดียิ่งขึ้น

2.5 แนวทางพัฒนา มีการประเมินผลของโครงการโดยใช้เกณฑ์การประเมินโครงการเศรษฐกิจพอเพียง ได้แก่ แต่งตั้งคณะกรรมการประเมินผลโครงการโดยใช้เกณฑ์การประเมินโครงการ และจัดทำปฏิทินการประเมินโครงการและการปฏิบัติตามปฏิทินโดยเคร่งครัด และฝ่ายบริหารให้ความสนใจในการติดตามผลการประเมินโครงการ

2.6 แนวทางพัฒนา มีการรายงานผลการปฏิบัติงานของโครงการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบ ได้แก่ แต่งตั้งคณะกรรมการรายงานผลการปฏิบัติงานของโครงการ และจัดทำแผนการรายงาน ปฏิทินการรายงานอย่างชัดเจน และดำเนินการตามแผน และจัดทำรูปแบบฟอร์มการรายงานโครงการ โดยเกิดจากการประชุมแลกเปลี่ยนของผู้ที่เกี่ยวข้อง และมีการรายงานผลโครงการประชาสัมพันธ์ อย่างต่อเนื่องผ่านทางเว็บไซต์โรงเรียน และสื่อ social media

2.7 แนวทางพัฒนา มีการนำผลการประเมินมาทบทวนปรับปรุง และพัฒนาโครงการให้มีประสิทธิภาพ ได้แก่ การประเมินผลต้องได้จากการสะท้อนผลจากจากผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย และการประเมินผลต้องใช้เกณฑ์การประเมินโครงการเศรษฐกิจพอเพียง และมีการจัดประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องนำผลการประเมินนำมาปรับปรุงพัฒนาโครงการ และการประเมินผลต้องประเมินปัจจัยให้ครอบคลุมทั้ง 3 ส่วนคือ ปัจจัยเบื้องต้น กระบวนการดำเนินงาน และผลผลิต

2.8 แนวทางพัฒนา มีการจัดทำข้อมูลสารสนเทศผลการดำเนินงานของโครงการ ได้แก่ แต่งตั้งผู้รับผิดชอบเพื่อทำข้อมูลสารสนเทศผลการดำเนินงานโครงการ และกำหนดระยะเวลาการจัดทำข้อมูลสารสนเทศให้ชัดเจน และควรนำข้อมูลสารสนเทศผลการดำเนินงานโครงการมาใช้ปรับปรุงการดำเนินงานโครงการ และจัดทำฐานข้อมูลเพื่อจัดเก็บข้อมูลสารสนเทศผลการดำเนินงานของโครงการ เพื่อนำมาเปรียบเทียบวิเคราะห์ผล

2.9 แนวทางพัฒนา ชุมชนมีส่วนร่วมในกิจกรรมโครงการเศรษฐกิจพอเพียง ได้แก่ นำปราชญ์ชาวบ้านในชุมชนเข้ามาเป็นวิทยากรให้ความรู้กับนักเรียน เช่น การเลี้ยงกบ เลี้ยงปลาในกระชัง และควรให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมในการกำหนดกิจกรรมของโครงการเศรษฐกิจพอเพียง โดยการประชุมร่วมกัน และแบ่งผลผลิตบางส่วนให้กับนักเรียน ผู้ปกครอง หรือการขยายกิจกรรมไปสู่ชุมชน เช่น การมอบพันธุ์กบให้นักเรียนไปเลี้ยงที่บ้าน และพัฒนากิจกรรมเศรษฐกิจพอเพียงเป็นศูนย์การเรียนของชุมชน

โพสต์โดย sataporn191 : [10 เม.ย. 2566 เวลา 18:22 น.]
อ่าน [62124] ไอพี : 223.206.224.236
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 11,757 ครั้ง
ระวังเชื้อก่อโรคในน้ำแข็ง
ระวังเชื้อก่อโรคในน้ำแข็ง

เปิดอ่าน 17,854 ครั้ง
แก้รอยสิวด้วยน้ำผึ้งและแอปเปิ้ล
แก้รอยสิวด้วยน้ำผึ้งและแอปเปิ้ล

เปิดอ่าน 74,076 ครั้ง
อีโมติคอน อักษรแสดงอารมณ์
อีโมติคอน อักษรแสดงอารมณ์

เปิดอ่าน 11,680 ครั้ง
สร้าง "คนเก่ง" ให้เป็น "ครูสอนดี"
สร้าง "คนเก่ง" ให้เป็น "ครูสอนดี"

เปิดอ่าน 13,885 ครั้ง
แผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ 2558 ของกระทรวงศึกษาธิการ
แผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ 2558 ของกระทรวงศึกษาธิการ

เปิดอ่าน 26,850 ครั้ง
ไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์ ลูกครึ่งไทย-จีน..ทนหวัดนก
ไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์ ลูกครึ่งไทย-จีน..ทนหวัดนก

เปิดอ่าน 57,965 ครั้ง
ห้องสมุด 3 ดี
ห้องสมุด 3 ดี

เปิดอ่าน 115,470 ครั้ง
LMS คืออะไร
LMS คืออะไร

เปิดอ่าน 14,686 ครั้ง
การปฐมพยาบาล
การปฐมพยาบาล

เปิดอ่าน 13,947 ครั้ง
เห็ดนางนวล
เห็ดนางนวล

เปิดอ่าน 14,669 ครั้ง
รวมเมนูอาหารเจ
รวมเมนูอาหารเจ

เปิดอ่าน 15,736 ครั้ง
15 วิธีการเลือกรถยนต์มือสองด้วยตัวเอง
15 วิธีการเลือกรถยนต์มือสองด้วยตัวเอง

เปิดอ่าน 13,442 ครั้ง
สี่ข้อควรระวังเพื่อการใช้ smartphone ที่ปลอดภัยกว่า
สี่ข้อควรระวังเพื่อการใช้ smartphone ที่ปลอดภัยกว่า

เปิดอ่าน 16,424 ครั้ง
เทคนิคการแก้ปัญหา "รูขุมขนกว้าง"
เทคนิคการแก้ปัญหา "รูขุมขนกว้าง"

เปิดอ่าน 24,522 ครั้ง
คลิปครูเต้น-รวมเพลงเด็กในตำนาน ของ ร.ร.บางมดฯ
คลิปครูเต้น-รวมเพลงเด็กในตำนาน ของ ร.ร.บางมดฯ

เปิดอ่าน 56,960 ครั้ง
"โรงเรียนแบบไหนที่สร้างเด็กให้ฉลาด" โดย ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ
"โรงเรียนแบบไหนที่สร้างเด็กให้ฉลาด" โดย ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ
เปิดอ่าน 15,162 ครั้ง
PowerPoint  ประกอบการประชุมสัมมนาการบริหารงานบุคคลของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.)
PowerPoint ประกอบการประชุมสัมมนาการบริหารงานบุคคลของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.)
เปิดอ่าน 16,241 ครั้ง
29 ก.ค. วันภาษาไทยแห่งชาติ
29 ก.ค. วันภาษาไทยแห่งชาติ
เปิดอ่าน 20,218 ครั้ง
การแสดงเครื่องหมายลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องทำอย่างไร
การแสดงเครื่องหมายลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องทำอย่างไร
เปิดอ่าน 27,526 ครั้ง
จะยกคุณภาพ..การศึกษา ต้องพัฒนา "ครู"
จะยกคุณภาพ..การศึกษา ต้องพัฒนา "ครู"

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ