ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "สอบบรรจุ" เดือนเม.ย.-พ.ค.แบ่ง 12 กลุ่ม-มหาลัยออกข้อสอบ-สมัครได้ที่เดียว

"สอบบรรจุ" เดือนเม.ย.-พ.ค.แบ่ง 12 กลุ่ม-มหาลัยออกข้อสอบ-สมัครได้ที่เดียว

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 25 มี.ค. 2556 เปิดอ่าน : 21,869 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"สอบบรรจุ" เดือนเม.ย.-พ.ค.แบ่ง 12 กลุ่ม-มหาลัยออกข้อสอบ-สมัครได้ที่เดียว

Advertisement

โยน129เขตพื้นที่ ตัดสินเลิก-ไม่เลิก ผลสอบ"ครูผู้ช่วย"

ศธ.เดินหน้าจัดสอบบรรจุครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป ช่วง เม.ย.-พ.ค.นี้ แต่ปรับเกณฑ์ใหม่แบ่งเป็น 12 กลุ่ม ดึงมหา"ลัยออกข้อสอบ สมัครได้ที่เดียว

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) โดยมีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นประธาน ว่าที่ประชุมได้พิจารณากรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่งผลสืบสวนกรณีทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 พบหลักฐานมีทุจริตจริงใน 4 เขตพื้นที่การศึกษา ได้แก่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 3, สพป.อุดรธานี เขต 3, สพป.ยโสธร เขต 1 และ สพป.นครราชสีมา เขต 2 โดยเสนอให้ ศธ.พิจารณายกเลิการสอบ รวมทั้งกรณีการสอบที่ สพป.นครปฐม เขต 1 ที่ ศธ.นำเสนอให้พิจารณายกเลิกด้วย ซึ่งที่ประชุมพิจารณาข้อมูลทั้ง 5 เขตพื้นที่ฯดังกล่าวแล้ว พบว่ามี 4 เขตพื้นที่ฯที่พบการทุจริตเกิดขึ้น และผู้ควบคุมห้องสอบได้ให้ผู้ทุจริตออกจากห้องสอบและตัดสิทธิการสอบไปแล้ว

นายเสริมศักดิ์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีนายภานุวัฒน์ ไชยวงค์ ที่มีชื่อสอบติด 2 เขตพื้นที่ฯ โดยสอบติดลำดับที่ 1 ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 แต่ยังไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครูนั้น ที่ประชุมมีมติให้ส่งเรื่องที่เป็นข้อมูลหลักฐาน และผลการสอบต่างๆ ให้ผู้อำนวยการ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 นำเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ) เขตพื้นที่การศึกษา เพื่อพิจารณาว่าจะต้องยกเลิกหรือไม่ หลังจากข้อมูลเบื้องต้นมีการชี้มูลว่ามีทุจริตในการสอบ ซึ่งจะต้องไปสอบต่อว่ามีทุจริตหรือไม่ อย่างไร ส่วนกรณีผู้ที่สอบได้ที่ สพป.นครปฐม เขต 1 ที่มีชื่อสมัครและเข้าสอบ 2 เขตพื้นที่ฯเช่นกัน แต่ได้รับการบรรจุรับราชการครูไปแล้วนั้น จะส่งเรื่องให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯพิจารณาการยกเลิกการบรรจุ เพราะกรณีนี้ ศธ.ได้ชี้มูลว่ามีทุจริตแล้ว โดยจะให้พิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน นายเสริมศักดิ์กล่าว

นายเสริมศักดิ์กล่าวต่อว่า ที่ประชุม ก.ค.ศ.ยังมีมติให้แจ้งไปยัง 129 เขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งรวมถึง 4 เขตพื้นที่ฯที่ดีเอสไอพบหลักฐานมีการทุจริตจริงดังกล่าว ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯต่างๆ ไปตรวจสอบว่ามีผู้ที่คะแนนสูงผิดปกติ 514 คน มีการทุจริตหรือไม่ โดยให้พิจารณาจากข้อมูลการสอบสวนทุจริตของดีเอสไอ และของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดของ ศธ. ที่จะส่งไปให้พร้อมกับข้อมูลคะแนนของผู้ที่สอบผ่านได้บรรจุจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งจะส่งข้อมูลไปยังเขตพื้นที่ฯภายใน 3 วัน และ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯจะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน โดย ศธ.จะตั้งผู้ตรวจราชการ ศธ.ไปคอยติดตามและให้คำปรึกษาด้วย ทั้งนี้ อยากให้แต่ละเขตพื้นที่ฯดำเนินการให้เร็ว เพราะหากพิจารณาช้าจะมีผลกับบุคคลที่ทุจริตที่ได้บรรจุไปแล้วจะยังได้รับเงินเดือนตามปกติ ซึ่งหากยกเลิกจะมีประเด็นเรื่องของเงินเดือนด้วย และเรื่องนี้หากช้าอาจถูกมองว่าเป็นมวยล้มต้มคนดูได้

"ที่ประชุม ก.ค.ศ.ไม่มีอำนาจออกเป็นคำสั่งให้เขตพื้นที่ฯสั่งยกเลิกการสอบ เพราะเป็นอำนาจของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯจะไปพิจารณาดำเนินการ เนื่องจาก ก.ค.ศ.มีอำนาจเพียงกำกับดูแลเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผมจะให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ ศธ.ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลต่อไป หากพบข้อมูลอะไรเพิ่มเติมจะส่งเรื่องให้กับเขตพื้นที่ฯใช้พิจารณาต่อไป เพราะอาจจะมีกรณีอื่นๆ อีกก็ได้" รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯไปพิจารณาเรื่องดังกล่าวเอง จะมีความเที่ยงตรงหรือไม่ เนื่องจากดีเอสไอสรุปว่ามีผู้บริหารเขตพื้นที่ฯเกี่ยวข้องกับการทุจริตด้วย นายเสริมศักดิ์กล่าวว่า เมื่อให้ใครไปทำหน้าที่แล้ว หากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือทำอะไรที่มิชอบ ก็จะมีความผิดเป็นสองเท่า

นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า หากข้อมูลการตรวจสอบของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯส่งมาให้ ก.ค.ศ.แล้วพบว่าขัดแย้งหรือไม่ตรงตามความเป็นจริงกับข้อมูลที่ ก.ค.ศ.ส่งไปให้ ก.ค.ศ.ก็มีอำนาจที่จะสั่งการให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯไปดำเนินการให้ถูกต้อง หากไม่ดำเนินการ ก.ค.ศ.ก็มีอำนาจถอดถอน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯได้ ซึ่งในกรณีที่ผู้แทนใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯเป็นข้าราชการครู นอกจากจะต้องถูกถอดถอนแล้ว จะต้องถูกดำเนินการทางวินัยด้วย เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ส่วนผู้ทรงคุณวุฒิใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯซึ่งไม่ได้เป็นข้าราชการฯ ทาง ก.ค.ศ.ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ นอกจากการถอดถอน

นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ. กล่าวว่า สำหรับการจัดสอบบรรจุครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป จะยังจัดสอบในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมเช่นเดิม แต่เปลี่ยนหลักเกณฑ์การจัดสอบใหม่ โดยให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯรวมกลุ่มกันจัดสอบ แบ่งเป็น 12 กลุ่มตามเขตตรวจราชการ และมีการสอบสัมภาษณ์ ส่วนข้อสอบให้มหาวิทยาลัยเป็นผู้ออกข้อสอบ โดยแต่ละกลุ่มจะต้องเป็นผู้จัดหามหาวิทยาลัยที่จะมาออกข้อสอบเอง และให้สมัครสอบได้เพียงเขตพื้นที่ฯเดียว ไม่ให้สมัครสอบซ้ำ ส่วนที่เกรงว่ามาตรฐานของข้อสอบจะไม่เท่ากันนั้น ส่วนกลางคงต้องเข้าไปดูแลให้การออกข้อสอบได้มาตรฐาน

ด้านนายประเวศ รัตนะวงศ์ ผู้อำนวยการ สพป.อุดรธานี เขต 3 กล่าวถึงกรณีที่ดีเอสไอเสนอ ศธ.ให้ยกเลิกการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยที่ สพป.อุดรธานี เขต 3 รวมทั้ง สพฐ.จะตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงการทุจริตสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยที่ สพป.อุดรธานี เขต 3 ด้วย ว่าขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งการอะไรมาจาก สพฐ. ข้อมูลที่ได้มาก็ติดตามจากข่าว อย่างไรก็ตาม ในการควบคุมการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยครั้งที่ผ่านมาของ สพป.อุดรธานี เขต 3 ได้ทำเต็มที่และรัดกุม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าที่ผู้ควบคุมห้องสอบสามารถจับกุมผู้เข้าสอบที่นำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบได้แล้ว จะไม่มีใครทุจริตอีก โดยเฉพาะการที่ สพฐ.ส่วนกลางส่งผลสอบมาให้เขตพื้นที่ฯประกาศรายชื่อผู้สอบผ่าน โดยที่เขตพื้นที่ฯไม่รู้ว่าคะแนนของผู้สอบผ่านแต่ละคนได้เท่าไหร่ และเป็นคะแนนที่อยู่ในกลุ่มสูงผิดปกติหรือไม่
(ที่มา:ข่าวหน้่า1 มติชนรายวัน 23 มีนาคม 2556)

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "สอบบรรจุ" เดือนเม.ย.-พ.ค.แบ่ง 12 กลุ่ม-มหาลัยออกข้อสอบ-สมัครได้ที่เดียว , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รายชื่อสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่รับการประเมินคุณภาพภายนอกระยะที่ 1 การประเมิน SAR และรายชื่อผู้ประเมินภายนอก ปีงบฯ 64 ภายใต้สถานการณ์ COVID☕ 12 มิ.ย. 2564
รายชื่อสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่รับการประเมินคุณภาพภายนอกระยะที่ 1 การประเมิน SAR และรายชื่อผู้ประเมินภายนอก ปีงบฯ 64 ภายใต้สถานการณ์ COVID
เปิดอ่าน 3,232 ครั้ง
ปธ.กพฐ.ชี้รร.ดัง ควรเปิดโอกาสให้เด็กรร.อื่นร่วมเรียนออนไลน์ด้วย☕ 11 มิ.ย. 2564
ปธ.กพฐ.ชี้รร.ดัง ควรเปิดโอกาสให้เด็กรร.อื่นร่วมเรียนออนไลน์ด้วย
เปิดอ่าน 843 ครั้ง
ศธ.ยืนยันแล้วให้เปิดเรียน"14 มิ.ย." แต่ไม่บังคับให้มาโรงเรียน☕ 11 มิ.ย. 2564
ศธ.ยืนยันแล้วให้เปิดเรียน"14 มิ.ย." แต่ไม่บังคับให้มาโรงเรียน
เปิดอ่าน 714 ครั้ง
"ตรีนุช" ย้ำ เปิดภาคเรียน 14มิ.ย.มีหลายรูปแบบ ถ้าเป็น On- Site เรียนสอนในโรงเรียน ต้องขออนุญาตผู้ว่าฯจังหวัดก่อน☕ 11 มิ.ย. 2564
"ตรีนุช" ย้ำ เปิดภาคเรียน 14มิ.ย.มีหลายรูปแบบ ถ้าเป็น On- Site เรียนสอนในโรงเรียน ต้องขออนุญาตผู้ว่าฯจังหวัดก่อน
เปิดอ่าน 816 ครั้ง
รมว.ศธ.มอบนโยบายผอ.สพท.ทั่วปท.ตั้งรับโควิด ช่วงเปิดเทอม 14มิ.ย.นี้  เน้นจัดการเรียนไม่ให้เด็กเครียด☕ 11 มิ.ย. 2564
รมว.ศธ.มอบนโยบายผอ.สพท.ทั่วปท.ตั้งรับโควิด ช่วงเปิดเทอม 14มิ.ย.นี้ เน้นจัดการเรียนไม่ให้เด็กเครียด
เปิดอ่าน 596 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ดูชัดๆ ฟ้าผ่าสุดโหดดูชัดๆ ฟ้าผ่าสุดโหด
เปิดอ่าน 10,628 ครั้ง
ขั้นตอนการใช้งานระบบลงทะเบียนและติดตามประเมินผลครูผู้เข้ารับการพัฒนาขั้นตอนการใช้งานระบบลงทะเบียนและติดตามประเมินผลครูผู้เข้ารับการพัฒนา
เปิดอ่าน 32,289 ครั้ง
หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2560หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2560
เปิดอ่าน 59,295 ครั้ง
11 สัญญาณเตือนว่าลูกกำลังโดนทำร้ายอยู่นะ11 สัญญาณเตือนว่าลูกกำลังโดนทำร้ายอยู่นะ
เปิดอ่าน 15,455 ครั้ง
ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง มาตรฐานการบัญชีภาครัฐและนโยบายการบัญชีภาครัฐ พ.ศ.2561ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง มาตรฐานการบัญชีภาครัฐและนโยบายการบัญชีภาครัฐ พ.ศ.2561
เปิดอ่าน 17,212 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ