ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ลุ้น สนช.แก้กฎหมาย 5 ฉบับ จ่าย 2.29 หมื่นล้าน ขึ้นเงินเดือน ขรก.

ลุ้น สนช.แก้กฎหมาย 5 ฉบับ จ่าย 2.29 หมื่นล้าน ขึ้นเงินเดือน ขรก.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 6 มี.ค. 2558 เปิดอ่าน : 12,494 ครั้ง

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ลุ้น สนช.แก้กฎหมาย 5 ฉบับ จ่าย 2.29 หมื่นล้าน ขึ้นเงินเดือน ขรก.

Advertisement

ความเป็น "รัฐราชการ" กำลังถูกออกแบบผ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้ข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เป็นองค์ประกอบสำคัญในโครงสร้างอำนาจ ทั้งในฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติ

 

เพราะทั้งข้าราชการพลเรือน 1.98 ล้านคน และพนักงานรัฐวิสาหกิจอีก 2.68 แสนคน เป็นทั้งภาระและพลังในการขับเคลื่อนประเทศ โดยเฉพาะเวลาที่การบริหารราชการแผ่นดินอยู่ภายใต้อำนาจพิเศษของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทุกจังหวะก้าวของข้าราชการ 18 กระทรวง กับ 2 สำนัก และรัฐวิสาหกิจ 56 องค์กร ล้วนมีผลต่อการอยู่-ไปของคณะรัฐบาล การบริหารค่าตอบแทน เพิ่มค่าจ้าง สวัสดิการ จึงเป็นพันธะหนึ่งของรัฐบาล 

หลังรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 ข้าราชการจึงได้รับผลจากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ขึ้นเงินเดือน-ค่าจ้าง มาแล้ว 5 กลุ่ม และพนักงานรัฐวิสาหกิจได้รับปรับค่าจ้างแล้ว 1 ครั้ง 

 

 


กลุ่มแรก มีผล 10 ก.ค. 2557 โดย คสช.อนุมัติเพิ่มเงินช่วยค่าครองชีพผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ (ชคบ.) สำหรับผู้ที่ได้รับต่ำกว่าเดือนละ 9,000 บาท โดยปรับเพิ่มให้ครบ 9,000 บาท มีข้าราชการได้รับสิทธิ์ 70,000 คน ใช้งบฯ เพิ่มปีละ 151 ล้านบาท 

กลุ่มที่สอง 1 ต.ค. 2557 ครม.อนุมัติเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวแก่ข้าราชการตุลาการและดะโต๊ะยุติธรรม ใช้งบฯ 390 ล้านบาท 

กลุ่มที่สาม 
1 ต.ค. 2557 อนุมัติกระทรวงมหาดไทยปรับโครงสร้างบัญชีเงินเดือนและค่าตอบแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่น ทั้ง อบจ. อบต. เทศบาล กว่า 1.62 แสนคนทั่วประเทศ 

กลุ่มที่สี่ 1 ต.ค. 2557 เพิ่มเงินค่าครองชีพข้าราชการและลูกจ้างชั้นผู้น้อยที่รายได้ต่อเดือนไม่ถึง 9,000 บาท เพิ่มเป็น 10,000 บาท ข้าราชการและลูกจ้างรายได้เกินกว่าเดือนละ 10,000 บาท เพิ่มให้ไม่เกินเดือนละ 13,285 บาท ใช้งบฯ 1,500 ล้านบาทต่อปี ครอบคลุมข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐชั้นผู้น้อย 380,000 คน

กลุ่มที่สี่ 
เดิมจะมีผล 1 เม.ย. 2558 และให้มีผลตกเบิกย้อนหลังถึง 1 ธ.ค. 2557 แต่ล่าสุดต้องเลื่อนออกไปจนกว่า พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2551 จะมีผลบังคับใช้ ซึ่งเป็นไปตามมติ ครม. 9 ธ.ค. 2557 มีข้าราชการและพนักงานราชการได้รับสิทธิ์ 1.98 ล้านคน ใช้งบ ณ 22,900 ล้านบาท โดยปรับเพิ่มให้ 3 ขั้น หรือ 10% สำหรับบัญชีเงินเดือนแบบช่วง ข้าราชการอีก 6 ประเภท ได้ขึ้นเงินเดือนเพิ่มเติมอีก 1 ขั้น หรือ 4% รวมทั้งปรับเงินเดือนขั้นสูงของอันดับครูผู้ช่วยมากกว่าร้อยละ 10 ให้สอดคล้องกับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุวุฒิปริญญาเอก

กลุ่มที่ห้า อนุมัติตามมติคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เมื่อ 26 ม.ค. 2558 ให้ปรับปรุงอัตราค่าจ้างของลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ 35 แห่ง ที่ใช้บัญชีเงินเดือนค่าจ้าง 58 ขั้น ปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ยขั้นละ 6.5% จากเดิมอัตราจ้างขั้นต่ำ 5,780-9,040 บาท ปรับเป็น 9,040 บาท อัตราขั้นสูงสุดเดิม 113,520 บาท เพิ่มขั้นอีก 6.5% เป็น 142,830 บาท ทั้งหมดนี้ต้องเสนอ ครม.อีกครั้ง 

การปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการกลุ่มสี่ ครอบคลุมการปรับเงินเดือนให้ข้าราชการ 6 ประเภท (ดูตารางขณะที่ร่าง พ.ร.บ.ที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของ สนช. 5 ฉบับ คืือ 1.ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน (ฉบับที่..) พ.ศ. ...2.ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการทหาร ฯ 3.ร่าง พ.ร.บ. ตำรวจแห่งชาติ ฯ 4.ร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ฯ 5.ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการรัฐสภา ฯ 

นายสมศักดิ์ โชติรัตนะศิริ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณเปิดเผยว่า ที่ ก.พ. มีหนังสือเวียนให้ชะลอการสั่งเลื่อนเงินเดือนตามการประเมินผลงานประจำปี ช่วงเดือน เม.ย. เพื่อรอให้ร่างกฎหมายมีผลใช้บังคับอาจทำให้ข้าราชการแตกตื่นบ้างแต่คงไม่ชะลอนาน

"ขึ้นเงินเดือน4%มีผลย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 2557 แน่นอน ส่วนการปรับเงินเดือนจากผลงานที่ประเมินประจำปี วันที่ 1 เม.ย. คงไม่ทัน ก.พ.จึงออกหนังสือเวียน แต่ภายในเดือน เม.ย.น่าจะเสร็จ" 

นายเฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. ... กล่าวว่า การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวใกล้เสร็จในชั้น กมธ.วิสามัญฯแล้ว เหลือการประชุม 2 ครั้ง จากนั้นจะเข้าสู่การพิจารณาของ สนช. วาระ 2 พิจารณาเป็นรายมาตรา ตามกระบวนการจะผ่านวาระ 2 และ 3 วันเดียวกัน จากนั้นจะส่งให้นายกฯนำขึ้นทูลเกล้าฯ ไม่เกินกลางเดือน เม.ย. ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

"การพิจารณาชั้น กมธ.วิสามัญฯ ไม่ได้พิจารณาเฉพาะร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนฯ แต่มีทั้งหมด 5 ฉบับ ทั้ง 5 ฉบับจะผ่านการพิจารณาจาก สนช.พร้อมกัน เป็นประโยชน์ต่อข้าราชการ 2 ล้านคน ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นช่วงสงกรานต์ จะตกเบิกย้อนหลังตั้งแต่ 1 ธ.ค. 2557 ข้าราชการจะมีเงินจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น"

 แจงเบรกขึ้นเงินเดือน


หลัง "ประชาชาติธุรกิจ"นำเสนอข่าว "เบรกเงินเดือนข้าราชการ-ไม่ทัน 1 เมษายน..." ปรากฏว่าข้าราชการทั่วประเทศตั้งคำถามมากมายว่าเพราะเหตุใดการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับใหม่จึงล่าช้า "วิสูตร ประสิทธิ์ศิริวงศ์" รองเลขาธิการ ก.พ. แจงคำต่อคำเกี่ยวกับปัญหาและข้อสงสัยที่กำลังเกิดขึ้น


- ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนผ่าน สนช.เมื่อไหร่

คงขึ้นอยู่กับ สนช.เพราะวันนี้ (2 มี.ค. 2558) อยู่ในวาระ 2 แล้ว และจะประชุมอีกครั้งในสัปดาห์หน้า เพราะคณะกรรมาธิการชุดนี้ไปสัมมนาต่างจังหวัดกัน หลังวาระ 2 จะเป็นวาระ 3 ตอนนี้วาระ 2 เหลืองวดสุดท้ายแล้วเพราะกำลังรีวิวตัวอักษรกันอยู่ ส่วนวาระ 3 ขึ้นอยู่ว่าจะบรรจุเข้าสภาเมื่อไหร่ ถ้าบรรจุเร็วจะพิจารณาได้เร็ว สนช.พยายามอยู่

- ข่าวเบรกขึ้นเงินเดือนข้าราชการมีเสียงสะท้อนอย่างไรบ้าง

อาจเข้าใจผิด หรือเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าจะไม่มีการปรับเงินเดือน จริง ๆ แล้วมีการปรับโดยใช้ฐานเงินเดือน 1 ธ.ค. 2557 และเวลาปรับฐานเงินเดือนจะปรับตามนั้น ปกติจะใช้ฐานเงินเดือน 1 มี.ค.เพื่อเตรียมปรับในเดือนเมษายนของทุกปี 

แต่ครั้งนี้เราให้หัวหน้าส่วนงานประเมินผลงานก่อน ที่มีข่าวสั่งชะลอการขึ้นเงินเดือน เพราะครั้งนี้นอกจากปรับเงินเดือนแล้ว ฐานเงินเดือนต้องเปลี่ยนด้วย ทำให้กระบวนการพิจารณาไม่ทันเดือนมีนาคม ปกติเดือนมีนาคมทุกปี แต่ละหน่วยงานจะเริ่มคำนวณเงินเดือนว่าแต่ละกรมจะมีตัวเลขเท่ากับเท่าไหร่ แต่ครั้งนี้ไม่ใช่ วงเงินต้องย้อนไป ถ้านานคือเดือนธันวาคม พูดง่าย ๆ คือข้าราชการระดับล่างทุกคนขึ้น 4% ก็ต้องไปคำนวณว่าถ้าเงินเดือนอยู่ในช่วงนี้ค่ากลางเท่ากับเท่าไหร่ ตรงนี้บัญชี ก.พ.มีอยู่แล้ว แต่ต้องรอกฎหมายแม่

- ข้าราชการที่ปรับเงินเดือนครั้งนี้อยู่ประมาณเท่าไหร่ 

ทั้งระบบ 1.98 ล้านคน แต่เป็นข้าราชการพลเรือน 3 แสน 7 หมื่นคน นอกนั้นเป็นทหาร, ตำรวจ, ข้าราชการรัฐสภา, ครูที่มีการปรับเงินเดือนใหม่ทั้งหมด ทหาร, ตำรวจไม่ยุ่งยาก เพราะเงินเดือนเขาเป็นแบบขั้น แต่พลเรือนจะคนละแบบ 

 

ดังนั้น กระบวนการพิจารณาจึงไม่น่าจะถึงเดือนมิถุนายน เพราะตอนนี้ สนช.กำลังเร่งพิจารณาอยู่ เบ็ดเสร็จถ้ามีการพิจารณาวาระ 3 รวดเดียว และบรรจุเข้าวาระ สนช.ภายในเดือนนี้ คาดว่าภายในเดือนมีนาคมทุกอย่างคงจบ 

แต่ถ้ามีกฎหมายสำคัญแทรกเข้ามาจนทำให้ต้องเลื่อนวาระ ก็อาจจะช้าไปบ้าง แต่คาดว่า สนช.คงอยากที่จะให้มีผลในเดือนเมษายน เพราะจะได้เป็นของขวัญปีใหม่แก่ข้าราชการ

- ถ้ากฎหมายผ่าน เงินเดือนจะขยับเมื่อไหร่ 

กระบวนการพิจารณาของแต่ละหน่วยงานทำได้เลย เพราะ ก.พ.ให้ประเมินผลงานก่อนแล้ว เช่น ขึ้นเงินเดือน 3% จะรู้ว่าได้คะแนนเท่าไหร่ถึงได้ 3% ขึ้นอยู่กับแต่ละหน่วยงานจะประเมินช้าหรือเร็ว ถ้ากรมเล็กจะใช้เวลาสั้น แต่ถ้าเป็นหน่วยงานใหญ่อย่างกระทรวงสาธารณสุขที่มีข้าราชการราว 1 แสน 6 หมื่น-1 แสน 7 หมื่นคนจะใช้เวลามากหน่อย เหมือนกระทรวงมหาดไทยที่มีหน่วยงานกระจายอยู่ทั่วประเทศก็จะช้าหน่อย

 

 

 

ขอบคุณที่มาภาพและข่าวจาก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ 05 มี.ค. 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ลุ้น สนช.แก้กฎหมาย 5 ฉบับ จ่าย 2.29 หมื่นล้าน ขึ้นเงินเดือน ขรก. , , ลุ้น , สนช.แก้กฎหมาย , 5 , ฉบับ , จ่าย , 2.29 , หมื่นล้าน , ขึ้นเงินเดือน , ขรก. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
"ครูตั้น" เผย 3 ปีพร้อมสร้างโรงเรียนคุณภาพทุกจังหวัด เพื่อเด็กตจว.ไม่ต้องเข้าเรียนในเมือง☕ 28 ม.ค. 2563
"ครูตั้น" เผย 3 ปีพร้อมสร้างโรงเรียนคุณภาพทุกจังหวัด เพื่อเด็กตจว.ไม่ต้องเข้าเรียนในเมือง
เปิดอ่าน 634 ครั้ง
สพฐ.แก้ไขคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารคลัสเตอร์☕ 28 ม.ค. 2563
สพฐ.แก้ไขคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารคลัสเตอร์
เปิดอ่าน 1,162 ครั้ง
เผยแผนงานเพื่อปฏิรูปการศึกษา เตรียมปรับการขอวิทยฐานะของครู ให้มีประสิทธิภาพเน้นผลเชิงประจักษ์☕ 28 ม.ค. 2563
เผยแผนงานเพื่อปฏิรูปการศึกษา เตรียมปรับการขอวิทยฐานะของครู ให้มีประสิทธิภาพเน้นผลเชิงประจักษ์
เปิดอ่าน 4,208 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.ฝากผู้บริหาร-ครู เฝ้าระวังไวรัสโคโรนาในสถานศึกษา☕ 28 ม.ค. 2563
ส.บ.ม.ท.ฝากผู้บริหาร-ครู เฝ้าระวังไวรัสโคโรนาในสถานศึกษา
เปิดอ่าน 599 ครั้ง
ศธ.กำชับครูเข้มงวดความสะอาดช้อน-จาน มั่นใจรัฐคุม "ไวรัสโคโรนา" ได้ ☕ 28 ม.ค. 2563
ศธ.กำชับครูเข้มงวดความสะอาดช้อน-จาน มั่นใจรัฐคุม "ไวรัสโคโรนา" ได้
เปิดอ่าน 516 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อาร์คิมีดีสอาร์คิมีดีส
เปิดอ่าน 10,380 ครั้ง
วิธีง่าย ๆ ในการเผาผลาญแคลอรีนอกยิมวิธีง่าย ๆ ในการเผาผลาญแคลอรีนอกยิม
เปิดอ่าน 7,293 ครั้ง
PSY - GANGNAM STYLE คลิปยอดฮิต "กังนัม สไตล์"PSY - GANGNAM STYLE คลิปยอดฮิต "กังนัม สไตล์"
เปิดอ่าน 5,379 ครั้ง
วิธียืดเส้นก่อนออกกำลังกายวิธียืดเส้นก่อนออกกำลังกาย
เปิดอ่าน 25,055 ครั้ง
ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการชักธงชาติในสถานศึกษา (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการชักธงชาติในสถานศึกษา (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561
เปิดอ่าน 49,464 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ