ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสร้างสุขด้วยสติของโรงเรียนวังวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง

การสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสร้างสุขด้วยสติของโรงเรียนวังวิเศษ

อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง

นางสาวพัชรี ขวัญศรี

รองผู้อำนวยการโรงเรียนวังวิเศษ

--------------------------------------------------------------------------------------------------------

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษารูปแบบการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสร้างสุขด้วยสติ ของโรงเรียนวังวิเศษ (2) เปรียบเทียบสภาพและลักษณะการดำเนินงานในโรงเรียนก่อนและหลังการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสร้างสุขด้วยสติ (3) ศึกษากิจกรรมและความสามารถในการอ่าน คิดวิเคราะห์ เขียน ของโรงเรียนวังวิเศษ (4) ศึกษาองค์ความรู้และความสำเร็จที่เกิดจากการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสร้างสุขด้วยสติของโรงเรียนวังวิเศษ กลุ่มเป้าหมายคือครูโรงเรียนวังวิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 13 ภาคเรียนที่ 1/2562 จำนวน 57 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ (1) แผนการประชุม PLC ระบบการเรียนการสอน ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนและระบบกิจกรรมนักเรียน ภาคการศึกษาที่ 1/2562 (2) ข้อตกลงในการปฏิบัติร่วมกัน (3) แบบประเมินสภาพและลักษณะการดำเนินงานของครูในการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ (4) โครงการรักการอ่าน (5) แบบบันทึกผลการประชุม PLC ระบบการเรียนการสอน ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนและระบบกิจกรรม และผลการปฏิบัติตามข้อตกลง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐานโดยใช้ t-test และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา (descriptive analysis)

ผลการวิจัยพบว่า (1) รูปแบบการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสร้างสุขด้วยสติ ของ โรงเรียนวังวิเศษ มีขั้นตอนในการดำเนินงาน 7 ขั้นตอน ได้แก่ 1) กำหนดนโยบาย 2) แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงานขับเคลื่อนกระบวนการ PLC ระดับสถานศึกษา 3) กำหนดกลยุทธ์/แผนงาน/กิจกรรมการดำเนินงานขับเคลื่อนกระบวนการ PLC ระดับสถานศึกษา4) ดำเนินงานตามแนวทาง ขับเคลื่อนกระบวนการ PLC ในสถานศึกษาสู่การปฏิบัติ 5) การนิเทศ ติดตาม และประเมินผลการดำเนินงานตามแนวทางการขับเคลื่อนกระบวนการ PLC ในสถานศึกษา 6) สรุปรายงานผลการดำเนินงานตามแนวทางการขับเคลื่อนกระบวนการ PLC ในสถานศึกษา 7) กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ถอดบทเรียน และยกย่องเชิดชูเกียรติการดำเนินงานขับเคลื่อนกระบวนการ PLC ในสถานศึกษา (2) สภาพและลักษณะการดำเนินงานในโรงเรียนหลังการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสร้างสุขด้วยสติ สูงกว่าก่อนการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสร้างสุขด้วยสติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) กิจกรรมและความสามารถในการอ่าน คิดวิเคราะห์ เขียน โดยใช้กิจกรรมสร้างสรรค์ 4 ลักษณะ โรงเรียนวังวิเศษ ปีการศึกษา 2562 (4) องค์ความรู้และความสำเร็จที่เกิดจากการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสร้างสุขด้วยสติของโรงเรียนวังวิเศษ ได้แก่ WANG MODEL 1. Waking (ตื่นตัว/รู้สึกตัว) การสร้างความตระหนักให้แก่คณะครู และบุคลากรได้ตื่นตัวและเห็นถึงความสำคัญของการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสร้างสุขด้วยสติของโรงเรียนวังวิเศษ 2. Associate (มีส่วนร่วม/เข้าร่วม) ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคณะครู และบุคลากรของโรงเรียนในการร่วมกันวิเคราะห์ วางแผนออกแบบกิจกรรม ตลอดถึงการปรับปรุง แก้ไข และพัฒนารูปแบบกิจกรรมการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสร้างสุขด้วยสติ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพและบริบทของโรงเรียนวังวิเศษ สอดคล้องกับความต้องการของชุมชนและท้องถิ่น 3. Network (เครือข่าย) ส่งเสริมการเผยแพร่ผลการดำเนินงาน และองค์ความรู้ที่ได้จากกระบวนการ PLC ในรูปแบบต่างๆ เช่น เว็ปไซต์โรงเรียน สร้างเครือข่ายการพัฒนาร่วมกับหน่วยงานต่างๆ 4.

Goal (เป้าหมาย) การระดมกำลังจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับผู้บริหาร หาข้อตกลงร่วมกันเพื่อกำหนดเป้าหมาย วัตถุประสงค์ และบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบร่วมกัน

โพสต์โดย ปู : [19 พ.ย. 2562 เวลา 14:07 น.]
อ่าน [242] ไอพี : 180.183.223.100
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ