|
|
บทคัดย่อ
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและหาประสิทธิภาพของหนังสือส่งเสริมการอ่าน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านและเขียน ชุด อ่านคล่องเขียนถูก ปลูกนิสัยรักการอ่าน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียน ก่อนและหลังใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการอ่านหนังสือ ชุด อ่านคล่องเขียนถูก ปลูกนิสัยรักการอ่าน โดยใช้หนังสือส่งเสริม การอ่าน กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนอนุบาลเขาชัยสน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 จำนวน 24 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) หนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุด อ่านคล่องเขียนถูก ปลูกนิสัยรักการอ่าน จำนวน 4 เรื่อง 2) แผนการจัดการเรียนรู้ 20 แผน 3) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 1 ฉบับ ฉบับก่อนเรียนและหลังเรียน จำนวน 30 ข้อ 4) แบบทดสอบระหว่างเรียน จำนวน 4 ชุด 5) แบบประเมินค่าความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการอ่าน โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุด อ่านคล่องเขียนถูก ปลูกนิสัยรักการอ่าน เป็นแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 8 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การหาประสิทธิภาพของหนังสือส่งเสริมการอ่าน ด้วยวิธี E1 / E2 การเปรียบเทียบคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนโดยการทดสอบค่าที (t test) การศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อหนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุด อ่านคล่องเขียนถูก ปลูกนิสัยรักการอ่าน โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านโดยใช้ค่าเฉลี่ย (x̄) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)
ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพของหนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุด อ่านคล่องเขียนถูก ปลูกนิสัยรักการอ่าน ที่ใช้พัฒนาทักษะการอ่านและเขียน มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1 / E2 เท่ากับ 84.89/83.75 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้ 2) นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุด อ่านคล่องเขียนถูก ปลูกนิสัยรักการอ่าน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุด อ่านคล่องเขียนถูก ปลูกนิสัยรักการอ่าน โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านมีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (x̄ = 4.57)
|
โพสต์โดย ครูศรี : [12 ก.พ. 2559 เวลา 04:47 น.] อ่าน [5517] ไอพี : 1.47.235.222
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 12,096 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,141 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,908 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,933 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,320 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,761 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,605 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 32,274 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,472 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,110 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,759 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 695 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 3,960 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,668 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 22,556 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 17,362 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 41,880 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,820 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,083 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,034 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|