|
Advertisement
|
การวิจัยเชิงคุณภาพครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาความเข้าใจในธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากการจัด กิจกรรมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ รายวิชา สนุกคิดกับธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการเรียนรู้ที่สะท้อนธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ ผู้ร่วมวิจัยครั้งนี้คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนอนุบาลสิงห์บุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสิงห์บุรี จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาความเข้าใจในธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ คือแผนการจัดการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการเรียนรู้ที่สะท้อน ธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถามความเข้าใจในธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ (VNOS-D) และอนุทิน (Journal) ก่อนเรียน ผลการวิจัยพบว่า นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ส่วนใหญ่มีความเข้าใจในธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ที่คลาดเคลื่อน (Naïve )และมีความเข้าใจเพียงบางส่วน (Intermediate) ทั้ง 5 ประเด็นของธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ จากนั้นผู้วิจัยได้จัดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการเรียนรู้
ที่สะท้อนธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ขึ้น จำนวน 18 ชั่วโมง โดยกิจกรรมที่ใช้ในการอบรมประกอบด้วยกิจกรรมที่ส่งเสริมความเข้าใจในธรรมชาติของวิทยาศาสตร์แบบไม่อิงเนื้อหา (Content-Free) จำนวน 7 กิจกรรม และกิจกรรมที่ส่งเสริมความเข้าใจในธรรมชาติของวิทยาศาสตร์แบบอิงเนื้อหา (Content-Based)
จำนวน 1 กิจกรรม หลังจากเสร็จสิ้นการสอน พบว่า นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ส่วนใหญ่มีความเข้าใจในธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ ในระดับที่ถูกต้อง (Informed) ทั้ง 5 ประเด็นมากขึ้น แต่มีนักเรียนเพียงบางส่วนที่มีความเข้าใจเพียงบางส่วน (Intermediate) ผลการวิจัยนี้สนับสนุน การจัดการเรียนการสอนธรรมชาติของวิทยาศาสตร์แบบบ่งชี้ร่วมกับการสะท้อนความคิด (Explicit and Reflective approach) อย่างชัดแจ้ง
คำสำคัญ : ธรรมชาติของวิทยาศาสตร์, การพัฒนาวิชาชีพครูวิทยาศาสตร์
|
โพสต์โดย รุ่งนภา สังสอาด : [24 ก.พ. 2559 เวลา 16:18 น.] อ่าน [66097] ไอพี : 171.4.173.170
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 11,390 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 63,337 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,186 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,451 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 68,601 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 6,168 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 4,403 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,827 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 37,065 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,647 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,994 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 133,883 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,517 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,074 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 4,761 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 19,686 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 42,987 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,245 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,636 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 27,476 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|