ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
การวิจัยเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ โดยใช้สื่อสิ่งพิมพ์จากอินเตอร์เน็ตของนักเรี

ชื่อวิจัย วิจัยเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ โดยใช้สื่อสิ่งพิมพ์

จากอินเตอร์เน็ต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

ชื่อผู้วิจัย นายวรารักษ์ หนึ่งโชคชัย

กลุ่มสาระ ภาษาไทย

ปีที่วิจัย 2558

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ โดยใช้สื่อสิ่งพิมพ์จากอินเตอร์เน็ต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และ 2) เพื่อศึกษาผลของการอ่านคิดวิเคราะห์โดยใช้สื่อสิ่งพิมพ์จากอินเตอร์เน็ต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยนักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยด้านการอ่านคิดวิเคราะห์ร้อยละ 80 และมีจำนวนนักเรียนที่มีคะแนนเฉลี่ยดังกล่าวร้อยละ 80 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2

ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนพังงูพิทยาคม สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 6 แผน 2) เครื่องมือที่ใช้ในการสะท้อนผลการจัดการเรียนรู้ ได้แก่ แบบสังเกตพฤติกรรมการจัดการเรียนรู้ของครู

แบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักเรียน แบบบันทึกผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้

แบบประเมินผลงาน แบบสัมภาษณ์นักเรียน และ 3) เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินผลวัดทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ ได้แก่ แบบทดสอบวัดทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ และแบบฝึกทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ โดยใช้วิจัยเชิงปฏิบัติการ การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในการพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ และเมื่อสิ้นสุดทั้ง 3 วงจร ได้ทำการทดสอบวัดทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์แล้วนำมาสรุปข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ยและค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า

1. ผลการพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้

สื่อสิ่งพิมพ์จากอินเตอร์เน็ต ผลการปฏิบัติการในวงจรที่ 1 การอ่านคิดวิเคราะห์ข่าว จากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในวงจรนี้ นักเรียนให้ความสนใจร่วมทำกิจกรรมเป็นอย่างดี นักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยท้ายวงจรคิดเป็นร้อยละ 85.70 ในวงจรที่ 2 การอ่านคิดวิเคราะห์บทความ ผู้วิจัยได้พัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยการเพิ่มเติมสื่อที่ใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยได้นำบทอ่าน รูปภาพ บัตรคำ เกม และภาพยนตร์มาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ซึ่งนักเรียนให้ความสนใจมีความกระตือรือร้น และร่วมทำกิจกรรมเป็นอย่างดี จากการประเมินท้ายวงจรพบว่า นักเรียนได้คะแนนเฉลี่ยร้อยละ 88.30 ในวงจรที่ 3 การอ่านคิดวิเคราะห์บันเทิงคดี ในวงจรนี้ผู้วิจัยได้เพิ่มสื่อการเรียนรู้จากสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นลายอักษรแล้วยังได้นำการ์ตูนแอนนิเมชัน ภาพยนตร์ มาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ซึ่งนักเรียนให้ความสนใจเป็นอย่างดี จากการสะท้อนผลการปฏิบัติท้ายวงจรที่ 3 พบว่า นักเรียนได้คะแนนเฉลี่ยร้อยละ 89.23 จะเห็นได้ว่านักเรียนมีคะแนนการอ่านคิดวิเคราะห์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้เนื่องมาจากนักเรียนมีประสบการณ์การคิดวิเคราะห์ และมีความชำนาญในการคิดวิเคราะห์มากขึ้น เพราะได้รู้จุดเด่นและจุดที่ควรปรับปรุงในผลงานของตนในวงจรที่ผ่าน ๆ มา และสามารถนำมาพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ของตนเองให้ดีขึ้นได้

2. ผลการทดสอบวัดทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ โดยใช้สื่อสิ่งพิมพ์จากอินเตอร์เน็ต

ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หลังจากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ครบทั้ง 3 วงจร พบว่า นักเรียนมีคะแนนการอ่านคิดวิเคราะห์ เฉลี่ยร้อยละ 82.70 และมีจำนวนนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์การประเมินร้อยละ 80 ขึ้นไปจำนวน 27 คน คิดเป็นร้อยละ 90.00 จากจำนวนนักเรียนทั้งหมด 30 คน ซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์การวิจัยข้อที่ 2 คือ ผลการพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80 / 80 นอกจากนั้นนักเรียนมีพฤติกรรมแสดงออกถึงความสนใจในการทำกิจกรรมสืบค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตอย่างสนุกสนาน

โพสต์โดย เอก อักษรา : [5 ส.ค. 2559 เวลา 10:50 น.]
อ่าน [2066] ไอพี : 182.52.28.115
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ