ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การวิจัยเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ โดยใช้สื่อสิ่งพิมพ์จากอินเตอร์เน็ตของนักเรี

ชื่อวิจัย วิจัยเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ โดยใช้สื่อสิ่งพิมพ์

จากอินเตอร์เน็ต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

ชื่อผู้วิจัย นายวรารักษ์ หนึ่งโชคชัย

กลุ่มสาระ ภาษาไทย

ปีที่วิจัย 2558

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ โดยใช้สื่อสิ่งพิมพ์จากอินเตอร์เน็ต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และ 2) เพื่อศึกษาผลของการอ่านคิดวิเคราะห์โดยใช้สื่อสิ่งพิมพ์จากอินเตอร์เน็ต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยนักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยด้านการอ่านคิดวิเคราะห์ร้อยละ 80 และมีจำนวนนักเรียนที่มีคะแนนเฉลี่ยดังกล่าวร้อยละ 80 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2

ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนพังงูพิทยาคม สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 6 แผน 2) เครื่องมือที่ใช้ในการสะท้อนผลการจัดการเรียนรู้ ได้แก่ แบบสังเกตพฤติกรรมการจัดการเรียนรู้ของครู

แบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักเรียน แบบบันทึกผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้

แบบประเมินผลงาน แบบสัมภาษณ์นักเรียน และ 3) เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินผลวัดทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ ได้แก่ แบบทดสอบวัดทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ และแบบฝึกทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ โดยใช้วิจัยเชิงปฏิบัติการ การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในการพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ และเมื่อสิ้นสุดทั้ง 3 วงจร ได้ทำการทดสอบวัดทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์แล้วนำมาสรุปข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ยและค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า

1. ผลการพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้

สื่อสิ่งพิมพ์จากอินเตอร์เน็ต ผลการปฏิบัติการในวงจรที่ 1 การอ่านคิดวิเคราะห์ข่าว จากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในวงจรนี้ นักเรียนให้ความสนใจร่วมทำกิจกรรมเป็นอย่างดี นักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยท้ายวงจรคิดเป็นร้อยละ 85.70 ในวงจรที่ 2 การอ่านคิดวิเคราะห์บทความ ผู้วิจัยได้พัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยการเพิ่มเติมสื่อที่ใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยได้นำบทอ่าน รูปภาพ บัตรคำ เกม และภาพยนตร์มาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ซึ่งนักเรียนให้ความสนใจมีความกระตือรือร้น และร่วมทำกิจกรรมเป็นอย่างดี จากการประเมินท้ายวงจรพบว่า นักเรียนได้คะแนนเฉลี่ยร้อยละ 88.30 ในวงจรที่ 3 การอ่านคิดวิเคราะห์บันเทิงคดี ในวงจรนี้ผู้วิจัยได้เพิ่มสื่อการเรียนรู้จากสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นลายอักษรแล้วยังได้นำการ์ตูนแอนนิเมชัน ภาพยนตร์ มาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ซึ่งนักเรียนให้ความสนใจเป็นอย่างดี จากการสะท้อนผลการปฏิบัติท้ายวงจรที่ 3 พบว่า นักเรียนได้คะแนนเฉลี่ยร้อยละ 89.23 จะเห็นได้ว่านักเรียนมีคะแนนการอ่านคิดวิเคราะห์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้เนื่องมาจากนักเรียนมีประสบการณ์การคิดวิเคราะห์ และมีความชำนาญในการคิดวิเคราะห์มากขึ้น เพราะได้รู้จุดเด่นและจุดที่ควรปรับปรุงในผลงานของตนในวงจรที่ผ่าน ๆ มา และสามารถนำมาพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ของตนเองให้ดีขึ้นได้

2. ผลการทดสอบวัดทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ โดยใช้สื่อสิ่งพิมพ์จากอินเตอร์เน็ต

ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หลังจากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ครบทั้ง 3 วงจร พบว่า นักเรียนมีคะแนนการอ่านคิดวิเคราะห์ เฉลี่ยร้อยละ 82.70 และมีจำนวนนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์การประเมินร้อยละ 80 ขึ้นไปจำนวน 27 คน คิดเป็นร้อยละ 90.00 จากจำนวนนักเรียนทั้งหมด 30 คน ซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์การวิจัยข้อที่ 2 คือ ผลการพัฒนาทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80 / 80 นอกจากนั้นนักเรียนมีพฤติกรรมแสดงออกถึงความสนใจในการทำกิจกรรมสืบค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตอย่างสนุกสนาน

โพสต์โดย เอก อักษรา : [5 ส.ค. 2559 เวลา 10:50 น.]
อ่าน [102756] ไอพี : 182.52.28.115
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โพสต์โดย

คุณ -

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 43,037 ครั้ง
โปรแกรมฝึกอ่านอังกฤษออนไลน์ใครก็เรียนได้ไม่เสียสตางค์กวดวิชา
โปรแกรมฝึกอ่านอังกฤษออนไลน์ใครก็เรียนได้ไม่เสียสตางค์กวดวิชา

เปิดอ่าน 12,639 ครั้ง
เรียนวิทยาศาสตร์อย่างไรให้สนุก
เรียนวิทยาศาสตร์อย่างไรให้สนุก

เปิดอ่าน 31,859 ครั้ง
ทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21 ประชากรรุ่นใหม่จำเป็นต้องเรียนรู้และมีทักษะอะไรบ้าง
ทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21 ประชากรรุ่นใหม่จำเป็นต้องเรียนรู้และมีทักษะอะไรบ้าง

เปิดอ่าน 1,962 ครั้ง
ถอดความสำเร็จโครงการ Chevron Enjoy Science  ที่ต่อเติมพื้นที่ให้สะเต็มศึกษาเป็นเรื่องสนุก พร้อมปูทางสู่อนาคตประเทศ
ถอดความสำเร็จโครงการ Chevron Enjoy Science ที่ต่อเติมพื้นที่ให้สะเต็มศึกษาเป็นเรื่องสนุก พร้อมปูทางสู่อนาคตประเทศ

เปิดอ่าน 33,102 ครั้ง
"โมสาร์ท เอฟเฟกต์" เรื่องจริงหรือแค่อิงวิจัย
"โมสาร์ท เอฟเฟกต์" เรื่องจริงหรือแค่อิงวิจัย

เปิดอ่าน 74,192 ครั้ง
อีโมติคอน อักษรแสดงอารมณ์
อีโมติคอน อักษรแสดงอารมณ์

เปิดอ่าน 18,392 ครั้ง
ครูยุคใหม่ แค่มีจิตวิญญาณครู-ไม่พอ
ครูยุคใหม่ แค่มีจิตวิญญาณครู-ไม่พอ

เปิดอ่าน 21,118 ครั้ง
พิสูจน์กฎคณิตศาสตร์โดยใช้ภาพ
พิสูจน์กฎคณิตศาสตร์โดยใช้ภาพ

เปิดอ่าน 29,632 ครั้ง
Photosynth สังเคราะห์ภาพ3 มิติ
Photosynth สังเคราะห์ภาพ3 มิติ

เปิดอ่าน 62,295 ครั้ง
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 14 การกระทำผิดกติการวม
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 14 การกระทำผิดกติการวม

เปิดอ่าน 10,942 ครั้ง
หลากหลายวิธี ช่วยให้อารมณ์ดี ทันตาเห็น
หลากหลายวิธี ช่วยให้อารมณ์ดี ทันตาเห็น

เปิดอ่าน 9,776 ครั้ง
  เปิดวงวิพากษ์อินเทอร์เน็ต โลกเสมือนคนยุคใหม่
เปิดวงวิพากษ์อินเทอร์เน็ต โลกเสมือนคนยุคใหม่

เปิดอ่าน 43,255 ครั้ง
ฟังก์ชันของ exponential
ฟังก์ชันของ exponential

เปิดอ่าน 12,580 ครั้ง
เทคนิคบริหารหน้าท้องให้เพรียวสวย
เทคนิคบริหารหน้าท้องให้เพรียวสวย

เปิดอ่าน 15,517 ครั้ง
ตารางชีวิตของผู้ประสบความสำเร็จ
ตารางชีวิตของผู้ประสบความสำเร็จ

เปิดอ่าน 22,434 ครั้ง
งานบันทึกเสียงมีความเป็นมาอย่างไร?
งานบันทึกเสียงมีความเป็นมาอย่างไร?
เปิดอ่าน 14,070 ครั้ง
ไทยมีสิทธิ์เจอ แผ่นดินไหวเกิน 6 ริกเตอร์
ไทยมีสิทธิ์เจอ แผ่นดินไหวเกิน 6 ริกเตอร์
เปิดอ่าน 37,916 ครั้ง
ธนบัตรไทยรุ่นแรก
ธนบัตรไทยรุ่นแรก
เปิดอ่าน 22,881 ครั้ง
ภาษาและอักษรไทย
ภาษาและอักษรไทย
เปิดอ่าน 14,253 ครั้ง
ปลูกมะเขือเปราะกี่วันเก็บได้
ปลูกมะเขือเปราะกี่วันเก็บได้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ