ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

เผยแพร่งานวิจัยรูปแบบการบริหารชั้นเรียน

ชื่อผลงานทางวิชาการ

การบริหารจัดการชั้นเรียนแบบมีส่วนร่วมโดยใช้ TAPDES Model ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนด่านขุนทด สานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 5

ชื่อผู้ศึกษา

นางสาวเพ็ญนภา วิมล

ตาแหน่ง

ครูชานาญการ โรงเรียนด่านขุนทด

สังกัด

สานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 5

บทคัดย่อ

การบริหารจัดการชั้นเรียน และการเรียนการสอนเป็นสิ่งที่มีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน

ที่จะต้องดาเนินการเป็นกระบวนการ มีระบบและต่อเนื่อง ถ้าในชั้นเรียนมีบรรยากาศที่อบอุ่นและเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนได้อย่างเหมาะสม ก็จะทาให้ครูสามารถดาเนินการสอนได้ อย่างราบรื่น การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาการบริหารจัดการชั้นเรียนแบบมี ส่วนร่วมโดยใช้ TAPDES Model 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาไทยของนักเรียน ที่เกิดจากการบริหารจัดการชั้นเรียนแบบมีส่วนร่วมโดยใช้ TAPDES Model 3) เพื่อศึกษาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนที่เกิดจากการบริหารจัดการชั้นเรียนแบบมีส่วนร่วมโดยใช้ TAPDES Model โดยการนาหลักการและขั้นตอนการวิจัยตามแนวคิดของเคมมิสและแมคทาคกาท (Kemmis และ McTaggart) มี 4 ขั้นตอนหลัก คือ 1) การวางแผนงาน (planning) 2) การลงมือปฏิบัติงาน (action) 3) การสังเกตผลการปฏิบัติงาน (observe) 4) การสะท้อนกลับการปฏิบัติงาน (reflection)

กลุ่มเป้าหมายในการพัฒนาการบริหารจัดการชั้นเรียนแบบมีส่วนร่วม โดยใช้ TAPDES Model ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โครงการห้องเรียนพิเศษ จานวน 30 คน ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนด่านขุนทด สพป. นม.5 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามความ พึงพอใจของครูผู้สอนต่อการบริหารจัดการชั้นเรียนแบบมีส่วนร่วม โดยใช้ TAPDES Model แบบสอบถาม ความพึงพอใจของนักเรียนต่อการบริหารจัดการชั้นเรียนแบบมีส่วนร่วม โดยใช้ TAPDES Model แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้ปกครองนักเรียนต่อการบริหารจัดการชั้นเรียนแบบมีส่วนร่วม โดยใช้ TAPDES Model แบบประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน และแบบประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ผลการวิจัย พบว่า

1. การบริหารจัดการชั้นเรียนแบบมีส่วนร่วมโดยใช้ TAPDES Model ชั้นประถมศึกษาที่ 3 เป็นการบริหารจัดการชั้นเรียนที่มีประสิทธิภาพ มีระดับของประสิทธิภาพ ที่พัฒนาขึ้น ครูผู้สอนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารจัดการชั้นเรียนสูงขึ้น ครูผู้สอนมีความสามารถในการบริหารจัดการชั้นเรียนโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ครูผู้สอน นักเรียนและผู้ปกครอง มีความพึงพอใจต่อการบริหารจัดการชั้นเรียนโดยใช้ TAPDES Model หลังการนาไปใช้ในระดับมากที่สุด

2. การบริหารจัดการชั้นเรียนแบบมีส่วนร่วมโดยใช้ TAPDES Model ชั้นประถมศึกษาที่ 3 เป็นการบริหารจัดการชั้นเรียนที่มีประสิทธิภาพ มีระดับของประสิทธิภาพที่พัฒนาขึ้นและ ส่งผลให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาไทยสูงขึ้น

3. การบริหารจัดการชั้นเรียนแบบมีส่วนร่วมโดยใช้ TAPDES Model ชั้นประถมศึกษาที่ 3 เป็นการบริหารจัดการชั้นเรียนที่มีประสิทธิภาพ มีระดับของประสิทธิภาพที่พัฒนาขึ้น ส่งผลให้นักเรียนมีคุณลักษณะอันพึงประสงค์อยู่ในระดับมากที่สุด

ผลการวิจัยครั้งนี้ทาให้ได้ระบบการบริหารจัดการชั้นเรียนแบบมีส่วนร่วมโดยใช้ TAPDES

Model ที่มีความเหมาะสม เพราะมีความสอดคล้องกับแนวคิด ทฤษฎี และความต้องการของผู้ใช้

ดังนั้นจึงสมควรนารูปแบบการบริหารจัดการชั้นเรียนแบบมีส่วนร่วมโดยใช้ TAPDES Model นี้ไปใช้ใน

การพัฒนาการบริหารจัดการชั้นเรียนต่อไป

โพสต์โดย ครูหนิง : [25 ธ.ค. 2559 เวลา 04:17 น.]
อ่าน [105073] ไอพี : 101.109.82.232
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 56,465 ครั้ง
เรื่องของหมากรุก
เรื่องของหมากรุก

เปิดอ่าน 59,161 ครั้ง
"ครูเอฟฟี่" คุณครูสายบ้า! ฉีกกฎเกณฑ์การสอนหนังสือแบบเดิม คลิปจากรายการเล่นใหญ่ จัดใหญ่ (12 ก.พ. 61)
"ครูเอฟฟี่" คุณครูสายบ้า! ฉีกกฎเกณฑ์การสอนหนังสือแบบเดิม คลิปจากรายการเล่นใหญ่ จัดใหญ่ (12 ก.พ. 61)

เปิดอ่าน 10,426 ครั้ง
เรื่องเล่าดีๆ เมื่อหนุ่มทำมือถือตกในแท็กซี่ โทรไปก็ไม่มีคนรับ ผลสุดท้ายคือ...
เรื่องเล่าดีๆ เมื่อหนุ่มทำมือถือตกในแท็กซี่ โทรไปก็ไม่มีคนรับ ผลสุดท้ายคือ...

เปิดอ่าน 19,664 ครั้ง
กาฬโรคปอด Pneumonic Plague
กาฬโรคปอด Pneumonic Plague

เปิดอ่าน 17,340 ครั้ง
แนะนำ 10 เครื่องมือดี ๆ ช่วยครูในการสอนออนไลน์
แนะนำ 10 เครื่องมือดี ๆ ช่วยครูในการสอนออนไลน์

เปิดอ่าน 20,094 ครั้ง
ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์
ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

เปิดอ่าน 16,767 ครั้ง
โรคฉี่หนู เชื้อร้ายที่มากับน้ำท่วม
โรคฉี่หนู เชื้อร้ายที่มากับน้ำท่วม

เปิดอ่าน 148,705 ครั้ง
ทฤษฎีมานุษยนิยมของมาสโลว์
ทฤษฎีมานุษยนิยมของมาสโลว์

เปิดอ่าน 11,265 ครั้ง
แนวทางการแก้ปัญหาผลกระทบภาวะถดถอยทางการเรียน ด้านการอ่านการเขียนภาษาไทย
แนวทางการแก้ปัญหาผลกระทบภาวะถดถอยทางการเรียน ด้านการอ่านการเขียนภาษาไทย

เปิดอ่าน 44,261 ครั้ง
ภาพมาโคร คืออะไร?
ภาพมาโคร คืออะไร?

เปิดอ่าน 14,899 ครั้ง
เจาะข่าวเด่น "ศัลยกรรมเถื่อน พริตตี้ช็อก"
เจาะข่าวเด่น "ศัลยกรรมเถื่อน พริตตี้ช็อก"

เปิดอ่าน 32,689 ครั้ง
การบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กเพื่อการศึกษาคุณภาพ : ทีปกร จิร์ฐิติกุลชัย
การบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กเพื่อการศึกษาคุณภาพ : ทีปกร จิร์ฐิติกุลชัย

เปิดอ่าน 12,414 ครั้ง
วิจัยพบการดื่ม "กาแฟ-ชา" อาจลดเสี่ยง "สโตรก-สมองเสื่อม"
วิจัยพบการดื่ม "กาแฟ-ชา" อาจลดเสี่ยง "สโตรก-สมองเสื่อม"

เปิดอ่าน 70,572 ครั้ง
วิธีปฐมพยาบาลบาดแผลถลอก
วิธีปฐมพยาบาลบาดแผลถลอก

เปิดอ่าน 10,342 ครั้ง
ปิดตำนาน Geocities ผู้แพ้ในโลกอินเตอร์เน็ต
ปิดตำนาน Geocities ผู้แพ้ในโลกอินเตอร์เน็ต

เปิดอ่าน 11,299 ครั้ง
เลือกของขวัญ... ในวันพิเศษ
เลือกของขวัญ... ในวันพิเศษ
เปิดอ่าน 28,000 ครั้ง
การศึกษาและเปรียบเทียบสาเหตุการย้ายของข้าราชการครู
การศึกษาและเปรียบเทียบสาเหตุการย้ายของข้าราชการครู
เปิดอ่าน 16,887 ครั้ง
กรมการขนส่งทางบก   เตรียมนําแผ่นป้ายทะเบียนรถรูปแบบใหม่ออกให้บริการประชาชน หลังจากหมวด ฆฮ เริ่มต.ค.
กรมการขนส่งทางบก เตรียมนําแผ่นป้ายทะเบียนรถรูปแบบใหม่ออกให้บริการประชาชน หลังจากหมวด ฆฮ เริ่มต.ค.
เปิดอ่าน 28,404 ครั้ง
ไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์ ลูกครึ่งไทย-จีน..ทนหวัดนก
ไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์ ลูกครึ่งไทย-จีน..ทนหวัดนก
เปิดอ่าน 68,999 ครั้ง
เพลงประจำอาเซียน (ASEAN SONG)
เพลงประจำอาเซียน (ASEAN SONG)

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ