ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ผลการพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์โดยการจัดประสบการณ์แบบบูรณาการที่เน้นกิจกรรมเกมการศึกษาสำหรับนั

ชื่องานวิจัย : ผลการพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์โดยการจัดประสบการณ์

แบบบูรณาการที่เน้นกิจกรรมเกมการศึกษาสำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปี

ที่ 2 (4-5 ปี) โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดภูเขาดิน) สังกัดเทศบาลเมือง

เพชรบูรณ์

ผู้วิจัย : อัจฉรี ไชยชมภู

ตำแหน่ง : ครูชำนาญการ โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดภูเขาดิน)

ปีที่ทำวิจัย : ปีการศึกษา 2560

บทคัดย่อ

ในการวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยได้ตั้งวัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อศึกษาผลการพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์โดยการจัดประสบการณ์แบบบูรณาการที่เน้นกิจกรรมเกมการศึกษาสำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 (4-5 ปี) โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดภูเขาดิน) สังกัดเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ เพื่อพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์โดยการจัดประสบการณ์แบบบูรณาการที่เน้นกิจกรรมเกมการศึกษาของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 (4-5 ปี) โดยให้นักเรียนจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 ของนักเรียนทั้งหมดให้มีคะแนนตั้งแต่ร้อยละ 75 ขึ้นไป กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยเป็นเด็กปฐมวัย ชาย-หญิง อายุระหว่าง 4-5 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นอนุบาลปีที่ 2/6 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดภูเขาดิน) สังกัดเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ จำนวน 30 คน แยกเป็นชาย 15 คน เป็นหญิง 15 คน ซึ่งเป็นชั้นที่ผู้วิจัยเป็นครูประจำชั้น ทำการทดลอง สัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 60 นาทีรวมระยะเวลาในการทดลอง 3 สัปดาห์ ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 ระหว่างวันที่ 17 กรกฏาคม – 4 สิงหาคม 2560 รวมทั้งสิ้น 15 ครั้ง

เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แผนการจัดประสบการณ์แบบบูรณาการเพื่อพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์โดยเน้นกิจกรรมเกมการศึกษาสำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 (4-5 ปี) โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดภูเขาดิน) สังกัดเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ จำนวน 15 แผน ใช้เวลาแผนละ 60 นาที แบบทดสอบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 (4-5 ปี) จำนวน 30 ข้อ ประกอบด้วย 1 แบบทดสอบวัดความสามารถการคิดวิเคราะห์ในทักษะด้านการจำแนก ด้านการจัดกลุ่ม และ ด้านการเปรียบเทียบ จำนวนด้านละ 10 ข้อ ได้ค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบเท่ากับ 0.9908 การวิจัยครั้งนี้ใช้แบบแผนการทดลองแบบทดลองกลุ่มเดียว วัดผลหลังการทดลอง (One-Shot Case Study)

ผลการวิจัยพบว่า

ผลการพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์โดยการจัดประสบการณ์แบบบูรณาการที่เน้นกิจกรรมเกมการศึกษาสำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 (4-5 ปี) โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดภูเขาดิน) สังกัดเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ นักเรียนทั้งหมดจำนวน 30 คน มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ คะแนนเฉลี่ยโดยรวมเท่ากับ 24.33 คิดเป็นร้อยละ 81.11 เมื่อจำแนกความสามารถในการคิดวิเคราะห์ เป็นรายด้าน พบว่าด้านการจัดกลุ่ม มีค่าเฉลี่ยสูงสุด เท่ากับ 8.23 คิดเป็นร้อยละ 82.33 รองลงมาได้แก่ ด้านการจำแนก มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 8.17 คิดเป็นร้อยละ 81.67 และด้านการเปรียบเทียบมีค่าเฉลี่ยน้อยสุด เท่ากับ 7.93 คิดเป็นร้อยละ 79.33 โดยมีจำนวนร้อยละของนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 81.11 ทั้งโดยรวมและรายด้าน เมื่อเปรียบเทียบเกณฑ์นักเรียนจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 ขึ้น เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด ทั้งโดยรวมและรายด้าน

โพสต์โดย ครูยุ : [29 ก.ค. 2560 เวลา 19:27 น.]
อ่าน [1884] ไอพี : 223.207.243.166
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ