ชื่อเรื่อง ผลการใช้ชุดฝึกปฏิบัติคหกรรม เรื่องการทำเบเกอรี่ประเภทคุกกี้
สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
ผู้ศึกษา นางสุทธาวาส บุญยวง
กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพและเทคโนโลยี
โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 21 ตำบลแม่ลาน้อย อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
สังกัด สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ
ปีการศึกษา 2560
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพของการใช้ชุดฝึกปฏิบัติคหกรรม เรื่อง การทำเบเกอรี่ประเภทคุกกี้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อหาค่าดัชนีประสิทธิผลของการใช้ชุดฝึกปฏิบัติคหกรรม เรื่อง การทำเบเกอรี่ประเภทคุกกี้ ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 3 และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้ชุดฝึกปฏิบัติคหกรรม เรื่อง การทำ เบเกอรี่ประเภทคุกกี้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่เลือกเรียนรายวิชาเพิ่มเติมวิชาขนมอบ รหัสวิชา ง20206 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 25 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 23 แผน แผนละ 1 ชั่วโมง รวม 23 ชั่วโมง (รวมเวลาทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน (Pre-test) และหลังเรียน (Post-test)) ระหว่างวันที่ 5 มิถุนายน 2560 - ถึงวันที่ 12 กรกฎาคม 2560 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การทำเบเกอรี่ประเภทคุกกี้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นแบบปรนัย (Multiple Choices) แบบเลือกตอบ ชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้ชุดฝึกปฏิบัติคหกรรม เรื่อง การทำเบเกอรี่ ประเภทคุกกี้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale)
5 ระดับ จำนวน 10 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการศึกษาเป็นดังนี้
1. ผลการใช้ชุดฝึกปฏิบัติคหกรรม เรื่อง การทำเบเกอรี่ประเภทคุกกี้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ 87.20/87.19 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ 80/80
2. ผลการหาค่าดัชนีประสิทธิผลของการใช้ชุดฝึกปฏิบัติคหกรรม เรื่อง การทำเบเกอรี่ ประเภทคุกกี้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีค่าเท่ากับ 0.6943 แสดงว่า นักเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดฝึกปฏิบัติคหกรรม เรื่อง การทำเบเกอรี่ ประเภทคุกกี้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทาง การเรียนเพิ่มขึ้นหรือมีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 69.43
3. ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้ชุดฝึกปฏิบัติคหกรรม เรื่อง การทำเบเกอรี่ ประเภทคุกกี้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับดีมาก ( = 4.66, S.D. = 0.49)