ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การประเมินโครงการโรงเรียนปลอดขยะ (Zero Waste School) ของโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร

ชื่อเรื่อง การประเมินโครงการโรงเรียนปลอดขยะ (Zero Waste School)

ของโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร

ผู้รายงาน นางศิริรัตน์ แย้มขยาย ตำแหน่ง รองผู้อำนวยการ

วิทยฐานะ รองผู้อำนวยการชำนาญการ โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร

ปีการศึกษา 2560

บทคัดย่อ

รายงานการประเมินโครงการโรงเรียนปลอดขยะ (Zero Waste School) ของโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ประเมินโครงการโรงเรียนปลอดขยะ (Zero Waste School) ของโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร ด้วยแบบจำลองซิปป์ (CIPP Model) ประกอบด้วยด้านสภาพแวดล้อม ด้านปัจจัยเบื้องต้น ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิตของโครงการ 2) ทราบถึงผลสำเร็จของการดำเนินโครงการโรงเรียนปลอดขยะ (Zero Waste School) ของโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร ปีการศึกษา 2560 จำนวน 848 คน และครูผู้รับผิดชอบโครงการ จำนวน 36 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 2 ชุด สถิติที่ใช้ในการประเมิน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการประเมินพบว่า

1. การประเมินโครงการโรงเรียนปลอดขยะ (Zero Waste School) ของโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร ด้วยแบบจำลองซิปป์ ปรากฏดังนี้

1.1 ด้านสภาพแวดล้อม โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก โดยโครงการทำให้นักเรียนสามารถศึกษาหาความรู้ด้วยตนเองจากโครงการ Zero Waste School อีกทั้งวัตถุประสงค์ของโครงการเสริมสร้างให้นักเรียนมีความรับผิดชอบต่อการจัดการขยะทั้งชุมชน บ้าน โรงเรียน

1.2 ด้านปัจจัยเบื้องต้นโดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากทุกด้ายเรียงตามลำดับค่าเฉลี่ย คือ ด้านความพร้อมของบุคลากรในการดำเนินงาน ด้านลักษณะของโครงการ ด้านงบประมาณ ด้านการบริหารจัดการโครงการ และด้านสื่อ เอกสาร วัสดุ อุปกรณ์

1.3 ด้านกระบวนการ โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับมากทุกกิจกรรม

1.4 ด้านผลผลิต โดยภาพรวมตามความคิดเห็นของครูผู้รับผิดชอบโครงการ นักเรียน มีพฤติกรรมการปฏิบัติโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยนักเรียนมีพฤติกรรมในการลดปริมาณขยะให้น้อยที่สุด อีกทั้งมีการนำวัสดุเหลือใช้นำมาใช้ซ้ำ หมุนเวียนใช้ใหม่ก่อนทิ้ง และสามารถนำวัสดุที่เหลือใช้มารีไซเคิล นำกลับมาใช้ใหม่

2. จากผลสำเร็จของการดำเนินโครงการ พบว่า ครูผู้รับผิดชอบโครงการและนักเรียนมีความพึงพอใจต่อโครงการฯ อยู่ในระดับมาก และผลสำเร็จที่เกิดขึ้นทำให้โรงเรียนได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทสถานศึกษาได้รับรางวัล Best Practice ด้านการบริหารจัดการขยะ โรงเรียนปลอดขยะ (OBEC ZERO WASTE SCHOOL) เป็นโรงเรียนที่มีความโดดเด่น ด้านนวัตกรรมงานสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์จากขยะ โครงการขับเคลื่อนนโยบายการจัดการขยะในสถานศึกษาสู่การปฏิบัติที่ยั่งยืน ประเทศไทยไร้ขยะ โรงเรียนปลอดขยะสัญจร ปี 2560 กระทรวงศึกษาธิการ ผลสำเร็จของการดำเนินโครงการโรงเรียนปลอดขยะ โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักรได้รับรางวัล “Best Practice” การบริหารจัดการขยะ โรงเรียนปลอดขยะ (OBEC ZERO WASTE SCHOOL) ระดับเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 นอกจากนี้โรงเรียนยังเป็นแหล่งศึกษาดูงานโรงเรียนปลอดขยะให้กับสถานศึกษาต่างๆ และร่วมจัดนิทรรศการโรงเรียนปลอดขยะตามหน่วยงานต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกสถานศึกษา

จากผลการประเมินตัวชี้วัดและประเด็นการประเมินโครงการโรงเรียนปลอดขยะ (Zero Waste School) ของโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร ผ่านเกณฑ์การประเมินทุกตัวชี้วัดและทุกประเด็นการประเมิน ทำให้ผลการประเมินโครงการโดยภาพรวม ผ่านเกณฑ์การประเมิน

โพสต์โดย รองจุ๋ม : [25 ก.ย. 2561 เวลา 12:41 น.]
อ่าน [749] ไอพี : 106.0.179.4
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ