ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการประเมินโครงการส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ของนักเรียน จากการจัดกิจกรรม เกมกระดาน โรงเรียนช่องแมววิทยาคม

คำสำคัญ การประเมินโครงการ/ทักษะการคิดวิเคราะห์/เกมกระดาน

ชื่อผู้วิจัย นางสาวรัตติยา วิเศษพลกรัง

โรงเรียน ช่องแมววิทยาคม ปีที่พิมพ์ 2561

การประเมิน เรื่องการประเมินโครงการส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ของนักเรียน จากการจัดกิจกรรมเกมกระดาน โรงเรียนช่องแมววิทยาคม มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อประเมินโครงการส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ของนักเรียน จากการจัดกิจกรรมเกมกระดานโรงเรียนช่องแมววิทยาคม ในด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ ด้านผลผลิต และด้านผลกระทบ และ 2) เพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ของนักเรียน ผู้ประเมินได้ใช้วิธีการประเมินของ Daniel L. Stufflebeam รูปแบบการประเมินแบบ CIPPI Model เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามและสัมภาษณ์ กลุ่มตัวอย่างเป็นครู จำนวน 12 คน นักเรียน จำนวน 24 คน และผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 24 คน ซึ่งได้มาจากสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

พบว่า 1) โครงการส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ของนักเรียน จากการจัดกิจกรรมเกมกระดาน โรงเรียนช่องแมววิทยาคมโดยรวมพบว่า ครู นักเรียน และผู้ปกครองเห็นว่าเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) ผลการประเมินโครงการ ด้านบริบทโดยรวมและเป็นรายข้อ พบว่า โครงการมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด 3) ผลการประเมินโครงการ ด้านปัจจัยนำเข้าโดยรวม และเป็นรายข้อ พบว่า โครงการมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด 4) ผลการประเมินโครงการด้านกระบวนการโดยรวมและเป็นรายข้อ พบว่า โครงการมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด 5) ผลการประเมินโครงการด้านผลผลิตโดยรวม และเป็นรายข้อ พบว่า โครงการมีความเหมาะสม อยู่ในระดับมากที่สุด 6) ผลการประเมินโครงการด้านผลกระทบโดยรวมและเป็นรายข้อ พบว่า โครงการฯมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด

ผลการศึกษาปัญหาและแนวทางปรับปรุงโครงการฯ พบว่า มีปัญหาและข้อเสนอแนะใน

ด้านต่างๆ มีดังนี้ 1) ด้านบริบท พบว่า กิจกรรมการส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ขาดความหลากหลาย จึงควรสำรวจความต้องการของผู้เรียน 2) ด้านปัจจัยนำเข้า พบว่า นักเรียนมีความรู้ความสามารถและพื้นฐานแตกต่างกัน แหล่งสืบค้นข้อมูล สื่อ อุปกรณ์ วิดีโอ สถานที่ไม่มีความพร้อมและไม่เพียงพอ จึงควรทดสอบพื้นฐานความสามารถแล้วจัดกลุ่มและจัดให้มีการฝึกปฏิบัตินอกเวลาโดยมีครูกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด สำหรับกลุ่มที่ไม่มีพื้นฐานให้จัดสื่อ อุปกรณ์ สิ่งอำนวยความสะดวกให้สอดคล้องกับความต้องการในศึกษาค้นคว้าของผู้เรียน 3) ด้านกระบวนการ พบว่า แนวการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนและจัดกิจกรรมเกมกระดานมีเวลาไม่เพียงพอ ครูที่ปรึกษาและการฝึกปฏิบัติไม่เหมาะสมและสอดคล้องกับกิจกรรมแต่ละกิจกรรม จึงควรชี้แจงกับนักเรียนให้เข้าใจและเตรียมความพร้อมสำหรับปฏิบัติกิจกรรมส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์แต่ละกิจกรรม 4) ด้านผลผลิต พบว่า นักเรียนบางกลุ่มยังขาดระเบียบ วินัยและปฏิบัติตัวไม่เหมาะสม จึงควรชี้แจง เพื่อให้นักเรียนกลุ่มนี้ได้ตระหนักถึงจุดมุ่งหมาย และร่วมกันปฏิบัติกิจกรรม และ 5) ด้านผลกระทบ พบว่า งบประมาณที่ได้รับการจัดสรรไม่เพียงพอกับการจัดกิจกรรม ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องควรสนับสนุนงบประมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การดำเนินการคล่องตัว และมีประสิทธิภาพมากขึ้นผลส่วนผลกระทบด้านบวกโรงเรียนมีผลการทดสอบผลการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-Net) มีการพัฒนามากขึ้น และนักเรียนได้รับการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นต่อไป

โพสต์โดย รัตติยา วิเศษพลกรัง : [9 ม.ค. 2562 เวลา 11:55 น.]
อ่าน [1620] ไอพี : 184.82.197.150
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ