ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานโครงการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วม สร้างแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ และศิลปหัตถกรรมผ้าทอพื้นเมือง โรงเรียนบ้านห้วยส้านพลับพลา อำเภอแม่ลาว จังหว

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่องวิจัย รายงานโครงการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วม สร้างแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และศิลปหัตถกรรมผ้าทอพื้นเมือง โรงเรียนบ้านห้วยส้านพลับพลา อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

ชื่อผู้วิจัย ว่าที่ พ.ต. ขวัญชัย อดุลย์ฐานานุศักดิ์

ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสถานศึกษาชำนาญการ

สถานศึกษา โรงเรียนบ้านห้วยส้านพลับพลา อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

ปีที่วิจัย 2561

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรายงานโครงการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วม สร้างแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และศิลปหัตถกรรมผ้าทอพื้นเมือง โรงเรียนบ้านห้วยส้านพลับพลา อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย โดยยึดรูปแบบการนำเสนอตามกระบวนการบริหารงานแบบวงจรเดมมิ่ง (Deming Cycle : PDCA) ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ครู คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ผู้ปกครองนักเรียน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4–6 โรงเรียนบ้านห้วยส้านพลับพลา ปีการศึกษา 2561 จำนวน 138 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการวิจัยพบว่า

1. ผลการดำเนินงานโครงการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วม สร้างแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และศิลปหัตถกรรมผ้าทอพื้นเมือง โรงเรียนบ้านห้วยส้านพลับพลา อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย ตามกระบวนการบริหารงานแบบวงจรเดมมิ่ง (PDCA) พบว่า การบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมสร้างแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และศิลปหัตถกรรมผ้าทอพื้นเมือง โรงเรียนบ้านห้วยส้าน พลับพลา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน ด้านที่มีส่วนร่วมสูงสุดคือด้านการวางแผน รองลงมาคือ ด้านการปรับปรุงแก้ไข ด้านการดำเนินงาน และด้านการตรวจสอบ ติดตามและประเมินผล

2. ความพึงพอใจของผู้ปกครองนักเรียนและนักเรียนที่มีต่อโครงการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมสร้างแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และศิลปหัตถกรรมผ้าทอพื้นเมือง โรงเรียนบ้านห้วยส้านพลับพลา อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย โดยภาพรวม พบว่า ทั้งผู้ปกครองนักเรียน และนักเรียนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก โดยผู้ปกครองนักเรียนมีความพึงพอใจมากทีสุดในเรื่องแหล่งเรียนรู้มีความพร้อมในการจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียน ส่วนนักเรียนมีความพึงพอใจมากที่สุดในเรื่องนักเรียนได้ใช้ประโยชน์จากแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และศิลปหัตถกรรมผ้าทอพื้นเมือง

3. ข้อเสนอแนะเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมสร้างแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และศิลปหัตถกรรมผ้าทอพื้นเมือง โรงเรียนบ้านห้วยส้านพลับพลา พบว่า โรงเรียนควรเปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการวางแผน สร้างความเข้าใจ กำหนดนโยบายในการบริหารจัดการแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และศิลปหัตถกรรมผ้าทอพื้นเมือง ควรจัด ระบบการใช้สำหรับผู้เรียนและผู้สนใจ ได้เข้าใช้แหล่งเรียนรู้ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น และมีการประชาสัมพันธ์โครงการอย่างต่อเนื่องควรมีการกำหนดเกณฑ์มาตรฐาน การตรวจสอบ กำหนดระยะเวลาการประเมินผล การใช้แหล่งเรียนรู้เป็นระยะ ๆ และควรส่งเสริมการมีส่วนร่วมของนักเรียนและชุมชนในการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดจากการบริหารจัดการแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และศิลปหัตถกรรมผ้าทอพื้นเมืองอย่างต่อเนื่อง

โพสต์โดย ขวัญชัย : [9 ม.ค. 2562 เวลา 19:25 น.]
อ่าน [1830] ไอพี : 101.51.53.225
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ