ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการนิเทศเพื่อพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้านการสืบเสาะทางวิทยาศาสตร์ ร่วมกับเทคนิคการรู้คิด สำหรับครูวิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น

ชื่อผลงาน รายงานผลการนิเทศเพื่อพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้านการสืบเสาะ

ทางวิทยาศาสตร์ ร่วมกับเทคนิคการรู้คิด สำหรับครูวิทยาศาสตร์

ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น

ผู้ศึกษา นางกรวิกา ฉินนานนท์ ศึกษานิเทศก์ชำนาญการ

หน่วยงาน กลุ่มนิเทศ ติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 13

ปีที่พิมพ์ 2560

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการนิเทศเพื่อพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้านการสืบเสาะร่วมกับเทคนิคการรู้คิด สำหรับครูวิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โดยการอบรมแบบโปรแกรมต่อเนื่อง (Long – Term Training Program) 4 ระดับ ได้แก่ 1) ปฏิกิริยาความพึงพอใจของผู้รับการนิเทศ 2) ผลการเรียนรู้ของผู้รับการนิเทศ 3) พฤติกรรมการนำความรู้จากการนิเทศไปใช้ และ 4) ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับนักเรียน กลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วยครูผู้สอนวิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ที่เข้ารับการอบรม จำนวน 44 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 342 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับการอบรม แบบสอบถามความพึงพอใจต่อการรับการนิเทศ แบบทดสอบก่อนและหลังการอบรม แบบประเมินกระบวนการจัดการเรียนรู้ แบบสอบถามการนำความรู้ที่ได้รับไปใช้แบบประเมินพฤติกรรมด้านการสืบเสาะทางวิทยาศาสตร์และทักษะการคิดของนักเรียน และแบบวัดเจตคติต่อการเรียนรู้ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้ด้านการสืบเสาะร่วมกับเทคนิคการรู้คิดของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทกสอบ t-test

ผลการศึกษาพบว่า

1. ผลการประเมินปฏิกิริยาของผู้รับการนิเทศ พบว่า ผู้รับการนิเทศ มีความคิดเห็นโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านเนื้อหาการอบรม ด้านจัดการอบรม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากทุกข้อ และผู้รับการนิเทศ มีความพึงพอใจต่อการรับการนิเทศโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า มีความพึงพอใจระดับมากทุกข้อ

2. ผลการประเมินการเรียนรู้ของผู้รับการนิเทศ พบว่า ผู้รับการนิเทศ ร้อยละ 79.37 มีคะแนน ผลการทดสอบตั้งแต่ร้อยละ 60 ขึ้นไป สูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ คือ ร้อยละ 75 ของผู้รับการนิเทศทั้งหมด และ มีคะแนนเฉลี่ยการทดสอบวัดความรู้หลังเข้ารับการอบรมสูงกว่าก่อนเข้ารับการอบรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คะแนนเฉลี่ยการทดสอบก่อนและหลังการอบรมมีคะแนน ความเปลี่ยนแปลงคิดเป็นร้อยละ 33.37 สูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ คือ ร้อยละ 15 และผู้รับการนิเทศ มีความสามารถในการจัดกระบวนการเรียนรู้โดยภาพรวมอยู่ในระดับดี เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า มีความสามารถในการจัดกระบวนการเรียนรู้อยู่ในระดับดีทุกข้อ ได้แก่ ด้านการวัดประเมินผล ด้านการจัดกระบวนการเรียนรู้ และด้านการวิเคราะห์หลักสูตร ตามลำดับ

3. ผลการประเมินการนำความรู้จากการนิเทศไปใช้ของผู้รับการนิเทศ พบว่า มีการนำความรู้จากการนิเทศไปใช้ในชั้นเรียน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก

4. ผลการประเมินผลลัพธ์ที่เกิดกับนักเรียน พบว่า นักเรียนมีพฤติกรรมด้านการสืบเสาะทางวิทยาศาสตร์และทักษะการคิด โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และมีเจตคติต่อการเรียนรู้การเรียนรู้ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้ด้าน การสืบเสาะร่วมกับเทคนิคการรู้คิดของนักเรียน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก

โพสต์โดย Tonnam : [3 มี.ค. 2562 เวลา 16:30 น.]
อ่าน [1427] ไอพี : 124.121.120.104
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ