ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

ชื่อเรื่อง การพัฒนาชุดฝึกทักษะโดยใช้วิธีการสอนทักษะปฏิบัติของซิมพ์ซัน (Simpson) เรื่องการแสดงพื้นเมือง เพลงระบำ 4 ภาค

ผู้วิจัย นางสาวรัตติมากร คำเสียง ตำแหน่งครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการ

หน่วยงาน โรงเรียนบางละมุง อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

ปีที่ศึกษา 2561

บทคัดย่อ

การพัฒนาชุดฝึกทักษะโดยใช้วิธีการสอนทักษะปฏิบัติของซิมพ์ซัน (Simpson) เรื่องการแสดงพื้นเมือง เพลงระบำ 4 ภาค สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบางละมุง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาชุดฝึกทักษะโดยใช้วิธีการสอนทักษะปฏิบัติของซิมพ์ซัน (Simpson) เรื่องการแสดงพื้นเมือง เพลงระบำ 4 ภาค สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบางละมุง ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังชุดฝึกทักษะโดยใช้วิธีการสอนทักษะปฏิบัติของซิมพ์ซัน (Simpson) เรื่องการแสดงพื้นเมือง เพลงระบำ 4 ภาค กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ สาระที่ 3 นาฏศิลป์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน บางละมุง 3) เพื่อหาดัชนีประสิทธิผลของการเรียนด้วยชุดฝึกทักษะโดยใช้วิธีการสอนทักษะปฏิบัติของซิมพ์ซัน (Simpson) เรื่องการแสดงพื้นเมือง เพลงระบำ 4 ภาค สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 6 โรงเรียนบางละมุง 4) เพื่อประเมินความสามารถด้านทักษะปฏิบัตินาฏศิลป์พื้นเมือง หลังจากที่เรียนด้วยชุดฝึกทักษะโดยใช้วิธีการสอนทักษะปฏิบัติของซิมพ์ซัน (Simpson) เรื่องการแสดงพื้นเมือง เพลงระบำ 4 ภาค สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบางละมุง 5) เพื่อสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบางละมุง ที่เรียนด้วยชุดฝึกทักษะโดยใช้วิธีการสอนทักษะปฏิบัติของซิมพ์ซัน (Simpson) เรื่องการแสดงพื้นเมือง เพลงระบำ 4 ภาค กลุ่มตัวอย่างได้แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/8 โรงเรียนบางละมุง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 18 ปีการศึกษา 2561 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยชุดฝึกทักษะ แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบประเมินความสามารถด้านทักษะปฏิบัตินาฏศิลป์พื้นเมือง และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติทดสอบ t-test และ t-test แบบ Independent Sample t-test

ผลการวิจัย พบว่า

1. ชุดฝึกทักษะโดยใช้วิธีการสอนทักษะปฏิบัติของซิมพ์ซัน (Simpson) เรื่องการแสดงพื้นเมือง เพลงระบำ 4 ภาค มีประสิทธิภาพ 83.22/86.14 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/80 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้

2. ผลการเปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังโดยใช้วิธีการสอนทักษะปฏิบัติของซิมพ์ซัน (Simpson) เรื่องการแสดงพื้นเมือง เพลงระบำ 4 ภาค กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ สาระที่ 3 นาฏศิลป์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบางละมุง มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

3. ค่าดัชนีประสิทธิผลของการเรียนโดยใช้วิธีการสอนทักษะปฏิบัติของซิมพ์ซัน (Simpson) เรื่องการแสดงพื้นเมือง เพลงระบำ 4 ภาค สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบางละมุง มีค่าเท่ากับ 0.6943 หรือคิดเป็นร้อยละ 69.43 แสดงว่าผู้เรียนมีความรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 69.43 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ที่ .50

4. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยชุดฝึกทักษะโดยใช้วิธีการสอนทักษะปฏิบัติของซิมพ์ซัน (Simpson) เรื่องการแสดงพื้นเมือง เพลงระบำ 4 ภาค มีทักษะความสามารถในการปฏิบัติทางนาฏศิลป์พื้นเมือง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.82 โดยรวมอยู่ในระดับดีมาก

5. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยชุดฝึกทักษะโดยใช้วิธีการสอนทักษะปฏิบัติของซิมพ์ซัน (Simpson) เรื่องการแสดงพื้นเมือง เพลงระบำ 4 ภาค มีความพึงพอใจ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.42 โดยรวมอยู่ในระดับมาก

สรุปได้ว่าชุดฝึกทักษะโดยใช้วิธีการสอนทักษะปฏิบัติของซิมพ์ซัน (Simpson) เรื่องการแสดงพื้นเมือง เพลงระบำ 4 ภาค ทำให้ผู้เรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเพิ่มขึ้นและสูงกว่าวิธีการสอนแบบปกติ จึงสามารถนำไปใช้ในการดำเนินกิจกรรม

โพสต์โดย เบิร์ด : [11 มี.ค. 2562 เวลา 12:05 น.]
อ่าน [102354] ไอพี : 1.47.175.115
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 15,931 ครั้ง
"นอนน้อย" ทำสมองฝ่อ จริงหรือ?!
"นอนน้อย" ทำสมองฝ่อ จริงหรือ?!

เปิดอ่าน 21,410 ครั้ง
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 27 ของไทย
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 27 ของไทย

เปิดอ่าน 11,995 ครั้ง
A Systems Approach for Developing Technological Literacy
A Systems Approach for Developing Technological Literacy

เปิดอ่าน 61,615 ครั้ง
หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551
หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551

เปิดอ่าน 22,004 ครั้ง
ไม่อยากเสียเงินฟรี ต้องอ่าน ก่อนติดฟิล์มกระจกบ้านต้องรู้อะไรบ้าง
ไม่อยากเสียเงินฟรี ต้องอ่าน ก่อนติดฟิล์มกระจกบ้านต้องรู้อะไรบ้าง

เปิดอ่าน 10,284 ครั้ง
วิธีใช้สายตาอย่างถูกต้อง
วิธีใช้สายตาอย่างถูกต้อง

เปิดอ่าน 12,824 ครั้ง
กระบวนการในการใช้หนังสือเพื่อการพัฒนาเด็กวัย 0-3 ปี
กระบวนการในการใช้หนังสือเพื่อการพัฒนาเด็กวัย 0-3 ปี

เปิดอ่าน 12,127 ครั้ง
เผยโฉมอินเตอร์เฟซของ Google Pad
เผยโฉมอินเตอร์เฟซของ Google Pad

เปิดอ่าน 12,347 ครั้ง
สำคัญที่ผู้สอน (ครู, อาจารย์)
สำคัญที่ผู้สอน (ครู, อาจารย์)

เปิดอ่าน 110,477 ครั้ง
วิธีซักผ้าที่มีรอยเปื้อนชนิดต่าง ๆ
วิธีซักผ้าที่มีรอยเปื้อนชนิดต่าง ๆ

เปิดอ่าน 52,635 ครั้ง
ลูกประคบสมุนไพร
ลูกประคบสมุนไพร

เปิดอ่าน 23,513 ครั้ง
มรดกโลกของไทย
มรดกโลกของไทย

เปิดอ่าน 14,341 ครั้ง
เทคนิคการประชุมอย่างมีประสิทธิภาพ
เทคนิคการประชุมอย่างมีประสิทธิภาพ

เปิดอ่าน 48,855 ครั้ง
"วันครูโลก" 5 ตุลาคมของทุกปี
"วันครูโลก" 5 ตุลาคมของทุกปี

เปิดอ่าน 13,401 ครั้ง
กินแบบไทย ไล่มะเร็ง
กินแบบไทย ไล่มะเร็ง

เปิดอ่าน 25,495 ครั้ง
10 สุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัส ฟรี!! ปี 2013
10 สุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัส ฟรี!! ปี 2013
เปิดอ่าน 19,834 ครั้ง
พระพรหม (พระธาดา)
พระพรหม (พระธาดา)
เปิดอ่าน 23,038 ครั้ง
รู้จักวิตามิน H
รู้จักวิตามิน H
เปิดอ่าน 1,388 ครั้ง
เทคนิคการเลือกใช้บริการซ่อมหลังคาโรงงาน
เทคนิคการเลือกใช้บริการซ่อมหลังคาโรงงาน
เปิดอ่าน 57,039 ครั้ง
ไอเดียการจัดตกแต่งบ้านต้อนรับปีใหม่
ไอเดียการจัดตกแต่งบ้านต้อนรับปีใหม่

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ