ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงผลการพัฒนาบทเรียนผ่านเครือข่าย วิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี 6 รหัสวิชา ง23102 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนฉวางรัชดาภิเษก

ซื่อเรือง การพัฒนาบทเรียนผ่านเครือข่าย วิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี 6

รหัสวิชา ง23102 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนฉวางรัชดาภิเษก

ผู้วิจัย ว่าที่ร้อยตรีหญิงพิมลวรรณ ศรีพิลาภ

หน่ายงานที่สังกัด โรงเรียนฉวางรัชดาภิเษก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต12

ปีการศึกษา 2561

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาบทเรียนผ่านเครือข่ายวิชาการงานอาชีพ และเทคโนโลยี 6 รหัสวิชา ง23102 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนฉวางรัชดาภิเษก 2) หาประสิทธิภาพของบทเรียนผ่านเครือข่ายวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี 6 รหัสวิชา ง23102 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนฉวางรัชดาภิเษก และ 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้บทเรียนผ่านเครือข่ายวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี 6 รหัสวิชา ง23102 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนฉวางรัชดาภิเษก และ 4) ศึกษา ความพึงพอใจของนักเรียนต่อ บทเรียนผ่านเครือข่ายวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี 6 รหัสวิชา ง23102 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนฉวางรัชดาภิเษก กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/8 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 33 คน ได้มาโดยการคัดเลือก ด้วยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย 1) บทเรียนผ่านเครือข่ายวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี 6 รหัสวิชา ง23102 นักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) แบบวัดความสอดคล้องของบทเรียนผ่านเครือข่าย วิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี 6 รหัสวิชา ง23102 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ 4) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนผ่านเครือข่ายวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี 6 รหัสวิชา ง23102 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนฉวางรัชดาภิเษก วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาร้อยละ ค่าเฉลี่ย (X-bar) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) หาค่าประสิทธิภาพ และการทดสอบค่าที (t - test Dependent)

ผลการวิจัยสรุปดังนี้

1. บทเรียนผ่านครือข่ายที่พัฒนาขึ้น พบว่าบทเรียนผ่านเครือข่ายประกอบด้วยหน่วย การเรียนรู้ 4 หน่วย ได้แก่ 1) โครงงานคอมพิวเตอร์ 2) การเขียนโปรแกรมภาษาขั้นพื้นฐาน 3) การนำเทคโนโลยีสารสนเทศใช้นำเสนองาน และ 4) การใช้คอมพิวเตอร์ช่วยสร้างงานตามหลัก การทำโครงงาน โดยผู้เชี่ยวชาญเห็นว่าบทเรียนผ่านเครือข่าย มีความสอดคล้องด้านเนื้อหา และการดำเนินเรื่อง ด้านภาพ ภาษา และเสียง ด้านตัวอักษรและสีด้านแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน/แบบทดสอบก่อนและหลังเรียน ด้านคู่มือการใช้งานบทเรียน และด้านคู่มือการจัด การเรียนรู้

2. ผลการหาประสิทธิภาพ ของบทเรียนผ่านเครือข่ายวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี 6 รหัสวิชา ง23102 นักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนฉวางรัชดาภิเษก มีค่าเท่ากับ 82.95/81.06 ซึ่งมิค่าประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80

3. ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน และหลังเรียนรายวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี 6 รหัสวิชา ง23102 สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนด้วยบทเรียน ผ่านเครือข่าย พบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05

4. ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนผ่านเครือข่ายรายวิชา การงานอาชีพและเทคโนโลยี 6 รหัสวิชา ง23102 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 พบว่า นักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนผ่านเครือข่ายมีความพึงพอใจ อยู่ในระดับมาก (X-bar= 4.32, S.D. = .05)

โพสต์โดย ครูนุ่น : [4 พ.ค. 2562 เวลา 14:51 น.]
อ่าน [1527] ไอพี : 182.232.170.247
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ