ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการนิเทศแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาสมรรถภาพในการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษาของครูโรงเรียนเทศบาล 1 วัดแก่นเหล็ก (รัตนกะลัสอนุสรณ์)

บทคัดย่อ

การนิเทศแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาสมรรถภาพในการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษาของครูโรงเรียนเทศบาล 1 วัดแก่นเหล็ก (รัตนกะลัสอนุสรณ์) มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาสมรรถภาพในการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษาของครูโรงเรียนเทศบาล 1 วัดแก่นเหล็ก (รัตนกะลัสอนุสรณ์) 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้นิเทศและครูที่มีต่อการมีส่วนร่วมในการนิเทศเพื่อพัฒนาสมรรถภาพในการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษาของครู 3) เพื่อศึกษาผลการเรียนรู้ของนักเรียนก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษาของครู 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษาของครู กลุ่มตัวอย่างมี 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ผู้นิเทศ จำนวน 8 คน กลุ่มที่ 2 ครูผู้สอนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 19 คน กลุ่มที่ 3 ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 โรงเรียนเทศบาล 1 วัดแก่นเหล็ก (รัตนกะลัสอนุสรณ์) ภาคเรียนที่ 1-2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน รวม 430 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แบบทดสอบวัดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษา แบบประเมินความสามารถในการออกแบบและวางแผนการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษา แบบประเมินความสามารถในการดำเนินการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษา แบบประเมินความพึงพอใจของผู้นิเทศ และครูผู้สอนที่มีต่อการนิเทศแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาสมรรถภาพในการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษาของครู แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนแบบประเมินทักษะการเรียนรู้ของนักเรียน แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาร้อยละ (%)ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และเปรียบเทียบค่า t-test

ผลการศึกษาพบว่า

1. สมรรถภาพในการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษาของครูโรงเรียนเทศบาล 1 วัดแก่นเหล็ก (รัตนกะลัสอนุสรณ์) หลังการนิเทศ โดยภาพรวม พบว่าอยู่ในระดับสูง (ร้อยละ 83.36) และเมื่อพิจารณาสมรรถภาพในการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษา เป็นรายด้าน พบว่าหลังการนิเทศครูโรงเรียนเทศบาล 1 วัดแก่นเหล็ก (รัตนกะลัสอนุสรณ์) มีความรู้ความเข้าใจในการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษา อยู่ในระดับสูง (ร้อยละเฉลี่ย 82.11 ) และด้านความสามารถในการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษา อยู่ในระดับสูง (ร้อยละเฉลี่ย 83.48) และพบว่าหลังการนิเทศครูมีสมรรถภาพในการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษา สูงกว่าก่อนการนิเทศทั้งในภาพรวมและรายด้าน

2. ผู้นิเทศและครูผู้สอนมีความพึงพอใจต่อการมีส่วนร่วมในการดำเนินการนิเทศ

เพื่อพัฒนาสมรรถภาพการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษาของครู โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (= 4.79, S.D. = .40) โดยมีความพึงพอใจมากเป็นลำดับที่ 1 คือ การมีส่วนร่วมในการคิดและตัดสินใจ ( = 4.86, S.D. =.19) รองลงมาคือ การมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์ ( = 4.81, S.D. = .23) และมีความพึงพอใจต่ำสุดในด้านการมีส่วนร่วมในการประเมินผล ( = 4.73, S.D. =.43)

3.ผลการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษาของครูผู้รับการนิเทศหลังเรียน สูงกว่าก่อนเรียนและมีความก้าวหน้าโดยรวมร้อยละ 34.82 เมื่อพิจารณาจำแนกเป็นรายด้าน พบว่า ด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนมีความก้าวหน้าร้อยละ 38.80 ส่วนด้านทักษะการเรียนรู้มีความก้าวหน้าร้อยละ 30.84

4.นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้แนวสะเต็มศึกษาของครู โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.95, S.D. = .04) โดยมีความพึงพอใจมากเป็นลำดับที่ 1 คือ ด้านความรู้ความเข้าใจ ( = 4.97, S.D. = .13) รองลงมา คือ ด้านการฝึกทักษะและด้านประโยชน์ที่ได้รับจากการเรียนรู้ ( = 4.95, S.D. = .04) ส่วนด้านปฏิสัมพันธ์กับเพื่อน ( = 4.84, S.D. = .18) มีความพึงพอใจต่ำสุด

โพสต์โดย ผอ.อู๊ด : [31 ก.ค. 2562 เวลา 13:21 น.]
อ่าน [529] ไอพี : 1.20.137.119
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ