ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
รายงานผลการประเมินโครงการโรงเรียนส่งเสริมการอ่าน

ชื่อเรื่อง รายงานผลการประเมินโครงการโรงเรียนสงเสริมการอาน

ผูศึกษา นายวิโรจน์ กลิ่นบัวแก้ว

สถานศึกษา โรงเรียนเมืองพัทยา 8 (พัทธยานุกูล)

ปที่รายงาน 2561

บทคัดยอ

การสงเสริมรักการอานเป็นกลไกสำคัญที่จะพัฒนาเด็กและเยาวชนใหเปนผู้ใฝู่รู ใฝเรียนรูจักแสวงหาความรูจากการอาน ซึ่งจะเป็นการเสริมสรางเด็กและเยาวชนไทย ใหเปนบุคคลแหงการเรียนรู การประเมินครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อประเมินผลการดําเนินงานตามโครงการโรงเรียนสงเสริมการอานของนักเรียน โรงเรียนเมืองพัทยา 8 (พัทธยานุกูล) ปการศึกษา 2561 โดยใชรูปแบบซิปป (CIPP Model) ประชากร ประกอบด้วย นักเรียน จํานวน 2,215 คน ครู จํานวน 96 คนและผูปกครองนักเรียน จํานวน 160 คน เครื่องมือที่ใชในการเก็บรวบรวมขอมูลเปนแบบประเมินแบบมาตราสวนประมาณคา 5 ระดับ จํานวน 9 ฉบับ ฉบับที่ 1 แบบประเมินดานบริบทหรือสภาวะแวดลอม ฉบับที่ 2 แบบประเมินดานปจจยพื้นฐาน ฉบับที่ 3 แบบประเมิน

ดานกระบวนการ ฉบับที่ 4 แบบประเมินดานผลผลิต ประกอบดวย ชุดที่ 1 ประเมินกิจกรรมโครงการโรงเรียนสงเสริมการอาน ชุดที่ 2 ประเมินรักการอาน ชุดที่ 3 ประเมินพฤติกรรมนักเรียน ชุดที่ 4 ประเมินความพึงพอใจของนักเรียน ชุดที่ 5 ประเมินความพึงพอใจครูและผูปกครองนักเรียน ชุดที่ 6 แบบบันทึกระดับผลการเรียนของนักเรียน เครื่องมือมีความเที่ยงตรงตามเนื้อหาระหวาง 0.79ถึง 0.89 และมีความเชื่อมั่นระหวาง 0.733 ถึง 0.759

ผลการประเมินสรุปไดดังนี้

1. ดานบริบทหรือสภาวะแวดลอม ครูและผูปกครองนักเรียนมีความคิดเห็นวา บริบทหรือสภาวะแวดลอมของโครงการโรงเรียนสงเสริมการอ่าน โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด คาเฉลี่ย 4.63 ขอที่มีคาเฉลี่ยสูงสุดคือ การกําหนดหลักการของโครงการ สอดคลองกับนโยบายของ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นสํานักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นโยบายของโรงเรียน การกำหนดวัตถุประสงคสอดคลองกับ

ปญหา และหลักการของโครงการ และพบวา การกำหนดวัตถุประสงค เปาหมาย หลักการของโครงการ มีความสอดคลองกัน ประกอบกับมีการเตรียมการภายในของถานศึกษาอยูในระดับมาก

2. ดานปจจัยพื้นฐานโครงการโรงเรียนสงเสริมการอาน โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด คาเฉลี่ย 4.54 ครูและผูปกครองนักเรียนมีความเห็นวา รายการที่มีความพรอมซึ่งมีคาเฉลี่ยสูงสุดคือ มีครูและบุคลากรรับผิดชอบโครงการเพียงพอ มีนโยบายและวิสัยทัศนของสถานศึกษาสนับสนุน มีวัสดุอุปกรณ สื่อ และอาคารสถานที่เพียงพอ อยูในระดับมากที่สุด

3. ดานกระบวนการ โครงการโรงเรียนส่งเสริมการอ่าน ครูและผูปกครองนักเรียนมีความคิดเห็นว่า ดานกระบวนการโดยรวมอยูในระดับมากที่สุด คาเฉลี่ย 4.57 ขอที่มีคาเฉลี่ยสูงสุดคือ มีปฏิทินการนิเทศภายใน มีการประเมินการทํางานมีคําสั่งแตงตั้งผูรับผิดชอบ และมีการใหคําปรึกษาแนะนํา

4. ดานผลผลิต

4.1 ผลการประเมินกิจกรรมโครงการโรงเรียนส่งเสริมการอ่าน โดยรวมอยูในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 4.45 เรียงลําดับคาเฉลี่ยจากมากไปหานอย ดังนี้ กิจกรรมวันสำคัญ กิจกรรมวางจากงานอานทุกคน กิจกรรมเสียงตามสาย กิจกรรมอานบทเพลงสูงานเขียน และกิจกรรมพี่ชวยนองรักการอานดวยหนังสือเลมเล็ก

4.2 ผลการประเมินรักการอานของนักเรียน โดยรวมอยูในระดับมากที่สุด คาเฉลี่ย 4.55 ขอที่มีคาเฉลี่ยสูงสุดคือ ใหความสําคัญของการอาน อานอยางตอเนื่อง ใชเวลาว่างใหเปนประโยชนโดยการอาน อานหนังสือได้หลายประเภท และอานหนังสือไดจํานวนหนาเพิ่มขึ้นอยูในระดับมากที่สุด

4.3 ผลการประเมินพฤติกรรมการเรียนของนักเรียนโดยรวมอยูในระดับมากคาเฉลี่ย 4.46 ข้อที่มีคาเฉลี่ยสูงสุดคือ นําการอานมาเป็นกิจวัตรประจําวัน นักเรียนมีสมุดบันทึกการอาน และเขาเรียนตรงเวลา

4.4 ผลการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนตอโครงการโรงเรียนสงเสริมการอานโดยรวมอยูในระดับมาก คาเฉลี่ย 4.47 ขอที่มีคาเฉลี่ยสูงสุดคือ พึงพอใจตอเครือขายสงเสริมการอานภายใน พึงพอใจ กิจกรรมวางจากงานอานทกคน ุ และกิจกรรมโครงการมีความเหมาะสม

4.5 ผลการประเมินความพึงพอใจของผูปกครอง นักเรียนตอโครงการโรงเรียนสงเสริมการ อาน ผูปกครองนักเรียนที่สมัครใจเขารวมโครงการมีความคิดเห็นวา มีความพึงพอใจตอโครงการโรงเรียน สงเสริมการอานโดยรวมอยูในระดับมาก คาเฉลี่ย 4.40 ขอที่มีคาเฉลี่ยสูงสุดคือการมีสวนรวมของนักเรียน ความพึงพอใจตอเครือขายสงเสริมการอานภายในโรงเรียนและความพึงพอใจกิจกรรมวางจากงานอานทุกคน อยูในระดับมาก

4.6 ผลการเปรียบเทียบระดับผลการเรียนจากคะแนนผลการสอบปลายป ระหวาง

ปการศึกษา 2560 กับ 2561 ใน 5 วิชาหลัก ไดแก ภาษาไทย คณิตศาสตร วิทยาศาสตร สังคมศึกษา และภาษาอังกฤษ พบวา ปการศึกษา 2560 นักเรียนไดระดับผลการเรียนระดับ 3 รวม 5 วิชาหลัก จํานวน 201 คน ปการศึกษา 2561 นักเรียนไดระดับผลการเรียนระดับ 3 รวม 5 วิชาหลัก จํานวน 362 คน นักเรียนมีระดับผลการเรียนระดับ 3 เพิ่มขึ้น 161 คน คิดเปนรอยละ 23

โพสต์โดย โรจน์ : [19 ส.ค. 2562 เวลา 08:37 น.]
อ่าน [1862] ไอพี : 61.90.250.245
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 14,041 ครั้ง
ลดสารพิษเพื่อสุขภาพด้วยสมุนไพร
ลดสารพิษเพื่อสุขภาพด้วยสมุนไพร

เปิดอ่าน 30,633 ครั้ง
คำศัพท์คุ้นหูที่แปลว่า “ครู” เหมือนกัน แต่ใช้ไม่เหมือนกัน มาดูกันว่า…มีอะไรบ้าง
คำศัพท์คุ้นหูที่แปลว่า “ครู” เหมือนกัน แต่ใช้ไม่เหมือนกัน มาดูกันว่า…มีอะไรบ้าง

เปิดอ่าน 65,602 ครั้ง
ประโยชน์ของ "หอยขม" ตามตำราแพทย์แผนไทย
ประโยชน์ของ "หอยขม" ตามตำราแพทย์แผนไทย

เปิดอ่าน 6,709 ครั้ง
How To ทำวิทยฐานะแบบใหม่
How To ทำวิทยฐานะแบบใหม่

เปิดอ่าน 10,527 ครั้ง
ลดความอ้วน ก็ไม่ยากซะหน่อย
ลดความอ้วน ก็ไม่ยากซะหน่อย

เปิดอ่าน 7,175 ครั้ง
แนวทางการจัดทำข้อมูล DMC ปีการศึกษา 2563
แนวทางการจัดทำข้อมูล DMC ปีการศึกษา 2563

เปิดอ่าน 11,416 ครั้ง
7 วิธีเติมความมีชีวิตชีวาให้ชีวิต
7 วิธีเติมความมีชีวิตชีวาให้ชีวิต

เปิดอ่าน 436,773 ครั้ง
วิธีนำข่าวการศึกษาจากครูบ้านนอก ไปแปะในเว็บท่าน
วิธีนำข่าวการศึกษาจากครูบ้านนอก ไปแปะในเว็บท่าน

เปิดอ่าน 48,913 ครั้ง
เคยสงสัยไหมว่า เขาลักลอบตัด"ไม้พะยูง"ไปทำอะไรกัน??
เคยสงสัยไหมว่า เขาลักลอบตัด"ไม้พะยูง"ไปทำอะไรกัน??

เปิดอ่าน 10,903 ครั้ง
สลัดผักดีกับสุขภาพจริง แต่ต้องกินให้ถูกวิธีด้วยเช่นกัน
สลัดผักดีกับสุขภาพจริง แต่ต้องกินให้ถูกวิธีด้วยเช่นกัน

เปิดอ่าน 76,260 ครั้ง
การหาประสิทธิภาพสื่อ
การหาประสิทธิภาพสื่อ

เปิดอ่าน 29,720 ครั้ง
การวัดความสูง
การวัดความสูง

เปิดอ่าน 15,710 ครั้ง
หากสงสัยว่าเป็นโรคไขมันในตับให้กินผักชีล้อม
หากสงสัยว่าเป็นโรคไขมันในตับให้กินผักชีล้อม

เปิดอ่าน 18,537 ครั้ง
ปัญหาการศึกษาไทย...อยู่ตรงไหน?
ปัญหาการศึกษาไทย...อยู่ตรงไหน?

เปิดอ่าน 140,716 ครั้ง
ทฤษฎีการเรียนรู้ Constructivism
ทฤษฎีการเรียนรู้ Constructivism

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
Koi360
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
ตู้แช่ไวน์
BestKru
ตู้แช่ไวน์
Neonics.co.th
Tools.in.th
clonedbabies.com
gameszone.biz
nainokk.com
thechetter.com
รถมือสอง
คลินิกเสริมความงาม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร

เปิดอ่าน 12,021 ครั้ง
เปิด4เมนูอาหารชุด นิยมใช้ตักบาตร ทำสงฆ์ป่วยสารพัดโรค
เปิด4เมนูอาหารชุด นิยมใช้ตักบาตร ทำสงฆ์ป่วยสารพัดโรค

เปิดอ่าน 9,813 ครั้ง
ชมคลิปที่ แอ๊ด คาราบาว จัดเอ็มวี "นาวารัฐบุรุษ" ให้บิ๊กตู่
ชมคลิปที่ แอ๊ด คาราบาว จัดเอ็มวี "นาวารัฐบุรุษ" ให้บิ๊กตู่

เปิดอ่าน 2,776 ครั้ง
อาหารแสลง คืออะไร
อาหารแสลง คืออะไร

เปิดอ่าน 20,648 ครั้ง
ความหมายของมัลติมีเดีย
ความหมายของมัลติมีเดีย

เปิดอ่าน 46,090 ครั้ง
คู่มือประเมินสมรรถนะสำคัญของผู้เรียนฯ ตามหลักสูตรแกนกลางการฯ 2551 ชั้นป. 6
คู่มือประเมินสมรรถนะสำคัญของผู้เรียนฯ ตามหลักสูตรแกนกลางการฯ 2551 ชั้นป. 6



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ