บทคัดย่อ
ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้ บทเรียนสำเร็จรูปวิชาประวัติศาสตร์
(ส 22104) หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 ที่ตั้งและสภาพภูมิศาสตร์ที่มีผลต่อพัฒนาการของ
ทวีปเอเชีย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนหินดาดวิทยา จังหวัดนครราชสีมา
ผู้ศึกษา นางสุทธาภา จงสูงเนิน
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อพัฒนาบทเรียนสำเร็จรูปวิชาประวัติศาสตร์ (ส 22104) หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 ที่ตั้งและสภาพภูมิศาสตร์ที่มีผลต่อพัฒนาการของทวีปเอเชีย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนที่เรียนโดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปวิชาประวัติศาสตร์ (ส 22104) หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 ที่ตั้งและสภาพภูมิศาสตร์ที่มีผลต่อพัฒนาการของทวีปเอเชีย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 (3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนโดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปวิชาประวัติศาสตร์ (ส 22104) หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 ที่ตั้งและสภาพภูมิศาสตร์ที่มีผลต่อพัฒนาการของ ทวีปเอเชีย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/1 โรงเรียน หินดาดวิทยา อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 27 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ บทเรียนสำเร็จรูปวิชาประวัติศาสตร์ (ส 22104) หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 ที่ตั้งและสภาพภูมิศาสตร์ที่มีผลต่อพัฒนาการของทวีปเอเชีย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 4 เรื่อง แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจำนวน 40 ข้อ และ แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน แบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) จำนวน 10 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความแตกต่างโดยค่า t - test แบบ dependent
ผลการศึกษาพบว่า
1. บทเรียนสำเร็จรูปวิชาประวัติศาสตร์ (ส 22104) หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 ที่ตั้งและ สภาพภูมิศาสตร์ที่มีผลต่อพัฒนาการของทวีปเอเชีย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2มีประสิทธิภาพเท่ากับ 81.50 / 80.92 เป็นไปตามเกณฑ์ 80 / 80 ที่ตั้งไว้
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังเรียนด้วยบทเรียนสำเร็จรูปสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05
3. นักเรียนมีความพึงพอใจในระดับ มาก ต่อการเรียนโดยใช้บทเรียนสำเร็จรูปโดยมีคะแนนเฉลี่ยความพึงพอใจอยู่ที่ 4.50 จากจำนวนเต็ม 5 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเฉลี่ย 0.56