ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการจัดประสบการณ์การเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของ เด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็กปีที่ 3 (5 ขวบ) ตามแนวคิดการเรียนรู้สมองเป็นฐาน โดยใช

ชื่อเรื่อง รายงานการจัดประสบการณ์การเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของ

เด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็กปีที่ 3 (5 ขวบ) ตามแนวคิดการเรียนรู้สมองเป็นฐาน

โดยใช้กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์จากวัสดุรอบตัว

ผู้ศึกษา นายสมจินต์ ผิวอุบล

สังกัด ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลสมสะอาด องค์การบริหารส่วนตำบล

สมสะอาด อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย

ปีที่พิมพ์ 2562

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ตามแนวคิดการเรียนรู้สมองเป็นฐาน โดยใช้กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์จากวัสดุรอบตัวของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็กปีที่ 3 (5 ขวบ) ตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบทักษะทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็กปีที่ 3 (5 ขวบ) ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์ตามแนวคิดการเรียนรู้สมองเป็นฐาน โดยใช้กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์จากวัสดุรอบตัว และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็กปีที่ 3 (5 ขวบ) ที่ได้รับการจัดประสบการณ์ตามแนวคิดการเรียนรู้สมองเป็นฐาน โดยใช้กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์จากวัสดุรอบตัว กลุ่มเป้าหมาย เป็นเด็กปฐมวัยชั้นปีที่ 3 (5 ขวบ) กำลังศึกษาอยู่ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลสมสะอาด องค์การบริหารส่วนตำบลสมสะอาด จำนวนนักเรียน 19 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แผนการจัดประสบการณ์ตามแนวคิดสมองเป็นฐานโดยใช้กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์จากวัสดุรอบตัว จำนวน 30 แผน แบบทดสอบวัดทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ เป็นแบบปรนัย ชนิดรูปภาพ 3 ตัวเลือก จำนวน 6 ฉบับๆ ละ 5 ข้อ รวม 30 ข้อ มีค่าความยากทั้ง 6 ฉบับตั้งแต่ 0.32 ถึง 0.83 ค่าอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.37 ถึง 0.85 และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.86 และแบบสอบถามความพึงพอใจของเด็กปฐมวัย แบบมาตราส่วน 3 ระดับ จำนวน 10 ข้อ มีค่าความสอดคล้องเท่ากับ 1.00 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมุติฐานด้วย t-test (Dependent Samples)

ผลการศึกษาปรากฏดังนี้

1. แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็กปีที่ 3 (5 ขวบ) ตามแนวคิดการเรียนรู้สมองเป็นฐาน โดยใช้กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์จากวัสดุรอบตัว มีประสิทธิภาพเท่ากับ 87.20/85.26 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนด

2. เด็กปฐมวัยชั้นเด็กเล็กปีที่ 3 (5 ขวบ) มีทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ โดยรวม และรายด้าน 6 ด้าน ได้แก่ การจำแนก การเปรียบเทียบ การจัดหมวดหมู่ การเรียงลำดับ การนับ และการจับคู่ หลังการจัดประสบการณ์สูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

3. เด็กปฐมวัยชั้นเด็กเล็กปีที่ 3 (5 ขวบ) มีความพึงพอใจต่อการจัดประสบการณ์ตามแนวคิดการเรียนรู้สมองเป็นฐาน โดยใช้กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์จากวัสดุรอบตัว โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 2.58)

โดยสรุป แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดสมองเป็นฐานโดยใช้กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์จากวัสดุรอบตัว ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพเหมาะสมสามารถนำไปใช้ในการจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์การเรียนรู้ให้กับเด็กระดับปฐมวัยชั้นปีที่ 3 (5 ขวบ) เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้เรียนมีพัฒนาการด้านสติปัญญา ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ และพัฒนาการด้านอื่นได้เป็นอย่างดี

โพสต์โดย สมจินต์(NEW) : [5 มี.ค. 2563 เวลา 12:10 น.]
อ่าน [1369] ไอพี : 14.207.207.167
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ