ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานการพัฒนาทักษะการฟัง และการพูด เพื่อส่งเสริมการใช้ภาษา ระดับปฐมวัย โดยใช้หนังสือคำคล้องจอง ชั้นอนุบาลปีที่ 1

บทคัดย่อ

ในการรายงานผลการจัดประสบการณ์ โดยใช้หนังสือชุดคำคล้องจอง พัฒนาทักษะ

การฟัง และการพูด เพื่อส่งเสริมการใช้ภาษาระดับปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1 ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์

1) เพื่อหาประสิทธิภาพของหนังสือชุดคำคล้องจอง พัฒนาทักษะการฟัง และการพูด เพื่อส่งเสริม

การใช้ภาษาระดับปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1 โรงเรียนบ้านบุเสี้ยว ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80

2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการฟัง และการพูด เพื่อส่งเสริมการใช้ภาษาระดับปฐมวัย ก่อนและหลังการใช้หนังสือชุดคำคล้องจอง ชั้นอนุบาลปีที่ 1 ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงทดลอง กลุ่มประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 30 คน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนบ้านบุเสี้ยว สังกัดกองการศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านนา เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย หนังสือชุดคำคล้องจอง จำนวน 10 เรื่อง แผนการจัดประสบการณ์ 30 แผน และแบบประเมินทักษะด้านการฟัง และการพูด จำนวน 20 ข้อ แบ่งออกเป็น 2 ตอน คือ แบบประเมินทักษะการฟัง 10 ข้อ และ แบบประเมินทักษะการพูด 10 ข้อ หนังสือชุดคำคล้องจองมีค่า IOC เท่ากับ 1.0 แบบประเมินทักษะการฟัง และการพูด มีค่า IOC ตั้งแต่ 0.60 – 1.00 มีค่าความยากง่ายตั้งแต่ 0.43 – 0.64 มีค่าอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.45 – 0.82 ค่าความเชื่อมั่นมีค่าเท่ากับ 0.87 วิธีดำเนินการทดลองสอนโดยใช้หนังสือชุดคำคล้องจอง ทดลองในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 ทดสอบหลังการจัดประสบการณ์ด้วยแบบประเมินทักษะด้านการฟัง การพูด นำผลที่ได้มาวิเคราะห์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที

(t-test dependent)

ผลการศึกษาพบว่า

1. ผลการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของหนังสือชุดคำคล้องจองพัฒนาทักษะการฟัง และการพูด เพื่อส่งเสริมการใช้ภาษาระดับปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1 โรงเรียนบ้านบุเสี้ยว ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 พบว่า นักเรียนซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่าง 30 คน ทำกิจกรรมระหว่างการจัดประสบการณ์ จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน นักเรียนทำคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 87.70 กล่าวคือ ประสิทธิภาพของกระบวนการ (E1) เท่ากับ 87.70 ส่วนผลคะแนนทักษะด้านการฟัง การพูด เพื่อส่งเสริมการใช้ภาษา ระดับปฐมวัย หลังจัดประสบการณ์ คะแนนเต็ม 20 คะแนน นักเรียนทำคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 18.00 ประสิทธิภาพของผลลัพธ์ (E2 ) เท่ากับ 90.00 ผลการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ เท่ากับ 87.70/90.00 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 เป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 1 ที่ตั้งไว้ คือหนังสือชุดคำคล้องจอง พัฒนาทักษะการฟัง และการพูด เพื่อส่งเสริมการใช้ภาษาระดับปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนบ้านบุเสี้ยว

2. ทักษะการฟัง และการพูด เพื่อส่งเสริมการใช้ภาษาระดับปฐมวัย ระหว่างการจัดประสบการณ์ โดยใช้หนังสือหนังสือชุดคำคล้องจอง โดยรวมอยู่ในระดับดีมาก

ผลการเปรียบเทียบทักษะการฟัง และการพูด เพื่อส่งเสริมการใช้ภาษาระดับปฐมวัย ของการจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือชุดคำคล้องจอง พัฒนาทักษะการฟัง และการพูด เพื่อส่งเสริมการใช้ภาษาระดับปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 1 ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์ พบว่า คะแนนเฉลี่ยก่อนการจัดประสบการณ์ มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 13.37 และคะแนนเฉลี่ยหลังการจัดประสบการณ์มีค่าเฉลี่ย

ท่ากับ 18.00 แสดงให้เห็นว่าทักษะการฟัง และการพูด หลังการจัดประสบการณ์ มีคะแนนเฉลี่ย สูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

โพสต์โดย ครูนันทนา : [22 มี.ค. 2563 เวลา 14:18 น.]
อ่าน [103486] ไอพี : 125.27.138.83
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 86,035 ครั้ง
ตารางบัญชีอัตราเงินเดือนใหม่ ตามร่างพ.ร.ฎ.ปรับเงินเดือน 5%
ตารางบัญชีอัตราเงินเดือนใหม่ ตามร่างพ.ร.ฎ.ปรับเงินเดือน 5%

เปิดอ่าน 15,864 ครั้ง
อาการแบบไหนที่เรียกว่ากำลังขาดวิตามินซี
อาการแบบไหนที่เรียกว่ากำลังขาดวิตามินซี

เปิดอ่าน 10,604 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษา...สังคมได้อะไร ?
ปฏิรูปการศึกษา...สังคมได้อะไร ?

เปิดอ่าน 27,880 ครั้ง
ความสำคัญของการศึกษาปฐมวัย
ความสำคัญของการศึกษาปฐมวัย

เปิดอ่าน 23,221 ครั้ง
การสะเดาะห์เคราะห์ด้วยการปล่อยปลา
การสะเดาะห์เคราะห์ด้วยการปล่อยปลา

เปิดอ่าน 16,220 ครั้ง
อย่าลืมเป้าหมายการศึกษา : โดย ดร.กมล รอดคล้าย
อย่าลืมเป้าหมายการศึกษา : โดย ดร.กมล รอดคล้าย

เปิดอ่าน 17,165 ครั้ง
อยากรวย! ต้องขยันอ่านหนังสือ เคล็ดลับความรวยที่ไม่ค่อยมีใครบอก!!
อยากรวย! ต้องขยันอ่านหนังสือ เคล็ดลับความรวยที่ไม่ค่อยมีใครบอก!!

เปิดอ่าน 112,276 ครั้ง
วิธีการปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ที่ถูกต้อง
วิธีการปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ที่ถูกต้อง

เปิดอ่าน 3,479 ครั้ง
อานิสงค์ของการถวายเทียนพรรษา
อานิสงค์ของการถวายเทียนพรรษา

เปิดอ่าน 31,565 ครั้ง
12 เรื่องน่ารู้ การถ่ายภาพ ด้วยกล้องดิจิตอล
12 เรื่องน่ารู้ การถ่ายภาพ ด้วยกล้องดิจิตอล

เปิดอ่าน 13,399 ครั้ง
"ปรับการเรียน เปลี่ยนการสอน" ใช้ ICT เพื่อปฏิรูปการเรียนรู้
"ปรับการเรียน เปลี่ยนการสอน" ใช้ ICT เพื่อปฏิรูปการเรียนรู้

เปิดอ่าน 369,742 ครั้ง
สูตรการหาพื้นที่และปริมาตรต่างๆ
สูตรการหาพื้นที่และปริมาตรต่างๆ

เปิดอ่าน 10,820 ครั้ง
พบกล้องโทรทรรศน์
พบกล้องโทรทรรศน์'ไอสไตน์'ที่หายสาบสูญไปนาน

เปิดอ่าน 29,749 ครั้ง
ดาวน์โหลดเอกสารมาตรฐานห้องสมุดโรงเรียน ฉบับใหม่ ปี 2556
ดาวน์โหลดเอกสารมาตรฐานห้องสมุดโรงเรียน ฉบับใหม่ ปี 2556

เปิดอ่าน 13,780 ครั้ง
สมาธิสั้นเทียม
สมาธิสั้นเทียม

เปิดอ่าน 18,955 ครั้ง
รู้หรือไม่ สิทธิบัตรการออกแบบชิ้นแรก ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา คือ...
รู้หรือไม่ สิทธิบัตรการออกแบบชิ้นแรก ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา คือ...
เปิดอ่าน 135,251 ครั้ง
รวมพระราชบัญญัติเกี่ยวกับการศึกษา
รวมพระราชบัญญัติเกี่ยวกับการศึกษา
เปิดอ่าน 26,058 ครั้ง
ประวัติศาสตร์จังหวัดสกลนคร
ประวัติศาสตร์จังหวัดสกลนคร
เปิดอ่าน 35,506 ครั้ง
นมวัว กับ นมถั่วเหลือง.. นมไหนดีกว่ากัน
นมวัว กับ นมถั่วเหลือง.. นมไหนดีกว่ากัน
เปิดอ่าน 24,143 ครั้ง
การแปรผลเมื่อใช้เครื่องมือรวบรวมข้อมูลแบบมาตราส่วนประมาณค่า
การแปรผลเมื่อใช้เครื่องมือรวบรวมข้อมูลแบบมาตราส่วนประมาณค่า

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ