ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาความพร้อมด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (5 ขวบ) โดยใช้ชุดฝึกกิจกรรมเสริมทักษะ

ชื่อเรื่อง การพัฒนาความพร้อมด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (5 ขวบ) โดยใช้ชุดฝึกกิจกรรมเสริมทักษะ

ผู้วิจัย นางนฤมล ไพรเขียว

หน่วยงาน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลกุดเลาะ

สังกัด สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลกุดเลาะ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ

กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย

ปีที่พิมพ์ 2563

บทคัดย่อ

การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อพัฒนาแผนการจัดประสบการณ์ที่พัฒนาความพร้อมด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (5 ขวบ) โดยใช้ชุดฝึกกิจกรรมเสริมทักษะ ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 เพื่อเปรียบเทียบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (5 ขวบ) ที่ได้รับการจัดประสบการณ์โดยใช้ชุดฝึกกิจกรรมเสริมทักษะ ก่อนเรียนและหลังเรียนเพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (5 ขวบ) ที่ได้รับการพัฒนาความพร้อมด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้ชุดฝึกกิจกรรมเสริมทักษะ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ ได้แก่ เด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (5 ขวบ) ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลกุดเลาะ สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลกุดเลาะ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ กรมส่งเสริม การปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 23 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ 1) แผนการจัดประสบการณ์เพื่อพัฒนาความพร้อมด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (5 ขวบ) 2 ) ชุดฝึกกิจกรรมเสริมทักษะ 3) แบบวัดผลการพัฒนาความพร้อมด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (5 ขวบ) ก่อนและหลังการพัฒนา สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t – test (Dependent Samples)

ผลการศึกษาค้นคว้าพบว่า

1. ชุดฝึกกิจกรรมเสริมทักษะเพื่อพัฒนาความพร้อมด้านทักษะกระบวนการ ทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (5 ขวบ) มีประสิทธิภาพ (E1 / E2) เท่ากับ 91.58/86.30 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้

2. เด็กที่ได้รับการพัฒนาความพร้อมด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (5 ขวบ) โดยใช้ชุดฝึกกิจกรรมเสริมทักษะ มีคะแนนวัดผลหลัง การพัฒนาสูงกว่าก่อนการพัฒนาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้

3. ดัชนีประสิทธิผลของเด็กที่ได้รับการพัฒนาความพร้อมด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (5 ขวบ) โดยใช้ชุดฝึกกิจกรรมเสริมทักษะ มีค่าเท่ากับ 0.7012 แสดงว่า เด็กมีการพัฒนาเพิ่มขึ้น ร้อยละ 70.12

โดยสรุป การพัฒนาความพร้อมด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (5 ขวบ) โดยใช้ชุดฝึกกิจกรรมเสริมทักษะ เป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถพัฒนาความพร้อมด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี เพราะเด็กสามารถสร้างองค์ความรู้และสรุปความรู้ได้ด้วยตนเอง พร้อมทั้งเป็นการปูพื้นฐานการแสวงหาความรู้ด้วยตนเองของเด็กในอนาคตต่อไป

โพสต์โดย อุ๋ย : [29 พ.ค. 2563 เวลา 19:06 น.]
อ่าน [39] ไอพี : 101.51.51.78
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ