ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานผลการวิจัยในชั้นเรียน เรื่อง การฝึกทักษะขั้นตอนในการคิดแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ โดยใช้บทเรียนออนไลน์ “พื้นฐานด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์” (studio.code.

งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยในชั้นเรียน เพื่อพัฒนาทักษะในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นขั้นตอน ทักษะการคิดอย่างเป็นระบบ และทักษะในการเชื่อมโยงความคิดของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ห้อง 1 ปีการศึกษา 2562 โรงเรียน อบจ.บ้านจองคำ จำนวน 27 คน โดยทางผู้วิจัยได้ทำการสังเกตพฤติกรรมทักษะในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นขั้นตอน ทักษะการคิดอย่างเป็นระบบ และทักษะในการเชื่อมโยงความคิด ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ห้อง 1 ในการเรียนรายวิชาคอมพิวเตอร์ (โปรแกรมตารางและการคำนวณ : Microsoft Excel) โดยใช้แบบบันทึกการสังเกตทักษะในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นขั้นตอน ทักษะการคิดอย่างเป็นระบบ และทักษะในการเชื่อมโยงความคิด เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสังเกตและเก็บรวบรวมข้อมูล ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ซึ่งสรุปอภิปรายผลการสังเกตได้ ดังนี้

- นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ห้อง 1 ส่วนใหญ่มีทักษะขั้นตอนในการคิดแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบอยู่ในระดับ “น้อยที่สุด” รองลงมาคือ ระดับ “น้อย” ระดับ “ปานกลาง” และระดับ “มาก” ตามลำดับ

- นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ห้อง 1 ส่วนใหญ่มีการนำทักษะความรู้ที่ได้ไปปรับประยุกต์ใช้อยู่ในระดับ “น้อยที่สุด” รองลงมาคือ ระดับ “น้อย”

- นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ห้อง 1 ส่วนใหญ่ทำชิ้นงานโปรแกรมตารางและการคำนวณ : Microsoft Excel (ใช้สูตรพื้นฐานได้ถูกต้อง) อยู่ในระดับ “น้อย” รองลงมาคือ ระดับ “ปานกลาง”

- นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ห้อง 1 ส่วนใหญ่มีผลการเรียน “ค่อนข้างดี” รองลงมาคือ “ดีเยี่ยม” “ดีมาก” และ“ดี” ตามลำดับ

จากผลผลการสังเกต ดังกล่าว ทางผู้วิจัยได้นำผลการสรุปอภิปรายเข้าสู่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในวง PLC (Professional Learning Community) ภายในกลุ่มสาระวิทยาศาสตร์ของทางโรงเรียน ในช่วงปลายภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ซึ่งภายในวง PLC ได้เสนอให้ผู้วิจัยหากิจกรรมหรือวิธีการสำหรับส่งเสริมให้นักเรียนได้ฝึกทักษะขั้นตอนในการคิดแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ และควรกระตุ้นให้นักเรียนเกิดการเชื่อมโยงความคิด เพื่อที่จะได้นำทักษะความรู้ที่ได้ไปปรับประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวัน

และในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 ผู้วิจัยได้ส่งเสริมให้ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ห้อง 1 จำนวน 27 คน ฝึกทำกิจกรรมชิ้นงาน เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้ฝึกทักษะขั้นตอนในการคิดแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ผ่านบทเรียนออนไลน์ “พื้นฐานด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์” (studio.code.org) ในหลักสูตรที่ 3 ซึ่งได้ออกแบบสำหรับการแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน และเหมาะสมกับผู้เรียนอายุ 8 - 18 ปี โดยใช้แบบบันทึกความคืบหน้า และระดับความเสร็จสมบูรณ์ของชิ้นงาน จากหน้าแดชบอร์ดบทเรียนออนไลน์ “พื้นฐานด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์” (studio.code.org) หลักสูตรที่ 3 แบบบันทึกการสังเกตทักษะในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นขั้นตอน ทักษะการคิดอย่างเป็นระบบ และทักษะในการเชื่อมโยงความคิด เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสังเกตและเก็บรวบรวมข้อมูล ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2462 ซึ่งสรุปอภิปรายผลได้ ดังนี้

- นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ห้อง 1 ส่วนใหญ่มีทักษะขั้นตอนในการคิดแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบอยู่ในระดับ “น้อยที่สุด” มากเป็นลำดับแรก ลำดับรองลงมาคือ ระดับ “มาก” และลำดับสุดท้ายซึ่งมีจำนวนเท่ากันคือ ระดับ “ปานกลาง” และระดับ “น้อย”

- นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ห้อง 1 ส่วนใหญ่มีการนำทักษะความรู้ที่ได้ไปปรับประยุกต์ใช้อยู่ในระดับ “น้อย” รองลงมาคือ ระดับ “น้อยที่สุด”

- นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ห้อง 1 ส่วนใหญ่ทำชิ้นงานโปรแกรมตารางและการคำนวณ : Microsoft Excel (ใช้สูตรพื้นฐานได้ถูกต้อง) อยู่ในระดับ “ปานกลาง” รองลงมาคือ ระดับ “น้อย”

- นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ห้อง 1 ส่วนใหญ่มีผลการเรียน “ค่อนข้างดี” รองลงมาคือ “ดีเยี่ยม” ตามลำดับ

โพสต์โดย Satit : [1 ส.ค. 2563 เวลา 08:20 น.]
อ่าน [109134] ไอพี : 118.172.160.67
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 23,865 ครั้ง
10 สายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก
10 สายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก

เปิดอ่าน 92,258 ครั้ง
การแบ่งเกรดดินสอตามความแข็ง
การแบ่งเกรดดินสอตามความแข็ง

เปิดอ่าน 10,443 ครั้ง
ทำไมคนเราถึงฝัน
ทำไมคนเราถึงฝัน

เปิดอ่าน 27,949 ครั้ง
สรภัญตารางธาตุ
สรภัญตารางธาตุ

เปิดอ่าน 32,700 ครั้ง
ภาพกีฬามันๆ โหด มัน ฮา ตลก ขำๆ มาดูกันคลายเครียด
ภาพกีฬามันๆ โหด มัน ฮา ตลก ขำๆ มาดูกันคลายเครียด

เปิดอ่าน 38,438 ครั้ง
อบรมการสร้าง 7 อุปนิสัย ให้เด็กดีมีความสุข
อบรมการสร้าง 7 อุปนิสัย ให้เด็กดีมีความสุข

เปิดอ่าน 9,254 ครั้ง
"ฟุตบอล"...สอนอะไร
"ฟุตบอล"...สอนอะไร

เปิดอ่าน 2,541 ครั้ง
9 ประเภทธุรกิจที่โดดเด่นและน่าจับตามอง ปี 2567
9 ประเภทธุรกิจที่โดดเด่นและน่าจับตามอง ปี 2567

เปิดอ่าน 11,284 ครั้ง
หนี้สิน หนี้เสีย แก้ได้
หนี้สิน หนี้เสีย แก้ได้

เปิดอ่าน 16,674 ครั้ง
10 กิจที่ต้องทำ วันตรุษจีน
10 กิจที่ต้องทำ วันตรุษจีน

เปิดอ่าน 8,149 ครั้ง
อาหารและโภชนาการที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ
อาหารและโภชนาการที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

เปิดอ่าน 12,236 ครั้ง
อุจจาระบอกสุขภาพ
อุจจาระบอกสุขภาพ

เปิดอ่าน 13,233 ครั้ง
มะระขี้นก ต้านเบาหวาน
มะระขี้นก ต้านเบาหวาน

เปิดอ่าน 61,016 ครั้ง
เทคนิคการสอนวิทยาศาสตร์ด้วยกิจกรรม Interactive
เทคนิคการสอนวิทยาศาสตร์ด้วยกิจกรรม Interactive

เปิดอ่าน 514,493 ครั้ง
จรรยาบรรณในวิชาชีพครู
จรรยาบรรณในวิชาชีพครู

เปิดอ่าน 78,042 ครั้ง
รวมกฏกระทรวงศึกษาธิการ
รวมกฏกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 15,526 ครั้ง
พบหลุมยุบยักษ์ปริศนาที่ไซบีเรีย นักวิทย์เร่งหาคำตอบ
พบหลุมยุบยักษ์ปริศนาที่ไซบีเรีย นักวิทย์เร่งหาคำตอบ
เปิดอ่าน 71,215 ครั้ง
วิธีการทดสอบน้ำผึ้งแท้หรือปลอม
วิธีการทดสอบน้ำผึ้งแท้หรือปลอม
เปิดอ่าน 10,884 ครั้ง
ปัญหาทั่วไปในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และวิธีการแก้ไข
ปัญหาทั่วไปในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และวิธีการแก้ไข
เปิดอ่าน 23,895 ครั้ง
ปรากฏการณ์ดาวศุกร์โคจรตัดหน้าดวงอาทิตย์
ปรากฏการณ์ดาวศุกร์โคจรตัดหน้าดวงอาทิตย์

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ