ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการประเมินโครงการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพโรงเรียนบ้านมะค่า (คงฤทธิบัวสุวรรณอนุสรณ์)

ชื่อเรื่อง รายงานการประเมินโครงการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้

อย่างมีประสิทธิภาพโรงเรียนบ้านมะค่า (คงฤทธิบัวสุวรรณอนุสรณ์)

ผู้รายงาน นายพรพิษณุ ทองคำ

หน่วยงาน โรงเรียนบ้านมะค่า (คงฤทธิบัวสุวรรณอนุสรณ์) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

ประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1

ปีที่ประเมิน ปีการศึกษา 2563

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้เป็นการประเมินโครงการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพโรงเรียนบ้านมะค่า (คงฤทธิบัวสุวรรณอนุสรณ์) มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อประเมินองค์ประกอบ 5 ด้าน ได้แก่ ด้านบริบท (Context Evaluation) ด้านปัจจัยนำเข้า (Input Evaluation) ด้านกระบวนการ (Process Evaluation) ด้านผลผลิต (Product Evaluation) และ ด้านผลกระทบ (Impact Evaluation) โดยใช้รูปแบบการประเมิน CIPPI MODEL ผู้ให้ข้อมูลในการประเมินด้านบริบท ประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 1 คน ครูผู้รับผิดชอบโครงการ จำนวน 3 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน 9 คน ผู้ให้ข้อมูลในการประเมินด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ ด้านผลผลิต คือ ครูโรงเรียนบ้านมะค่า (คงฤทธิบัวสุวรรณอนุสรณ์) จำนวน 12 คน ผู้ให้ข้อมูลด้านผลผลิต ความรู้ในการจัดการรักษ์สิ่งแวดล้อม การจัดการขยะ การป้องกันอุบัติภัยในโรงเรียน การปฏิบัติสุขาน่าใช้ และด้านผลกระทบ จิตสำนึกในการรักษ์สิ่งแวดล้อม คือ นักเรียนโรงเรียนบ้านมะค่า (คงฤทธิบัวสุวรรณอนุสรณ์) จำนวน 130 คน ผู้ให้ข้อมูลความพึงพอใจในการดำเนินโครงการ คือ ผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 104 คน จากเครือข่ายผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านมะค่า (คงฤทธิบัวสุวรรณอนุสรณ์) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม ด้านบริบท มีค่าความเชื่อมั่น .83 ด้านปัจจัยนำเข้า มีค่าความเชื่อมั่น .87 ด้านกระบวนการ มีค่าความเชื่อมั่น .94 ด้านผลผลิตมีค่าความเชื่อมั่น .86 ด้านผลกระทบมีค่าความเชื่อมั่น .86 แบบทดสอบความรู้มีค่าความเชื่อมั่น .88 แบบประเมินการปฏิบัติมีค่าความเชื่อมั่น .92 และแบบประเมินตนเอง มีค่าความเชื่อมั่น .89 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที

ผลการประเมินพบว่า

1. ด้านบริบท มีความเหมาะสมสอดคล้องอยู่ในระดับ มากที่สุด ( x̄= 4.56,S.D.= 0.43) วัตถุประสงค์ของการจัดทำโครงการมีความสอดคล้องกับปัญหาการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ โรงเรียนบ้านมะค่า (คงฤทธิบัวสุวรรณอนุสรณ์) สอดคล้องกับ วิสัยทัศน์พันธกิจ และเป้าหมายของโรงเรียน

2. ด้านปัจจัยนำเข้า บุคลากร วัสดุอุปกรณ์งบประมาณ มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄= 4.62, S.D.= 0.87)

3. ด้านกระบวนการ การดำเนินโครงการโครงการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพโรงเรียนบ้านมะค่า (คงฤทธิบัวสุวรรณอนุสรณ์) ประกอบด้วย 1) กิจกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อม 2) กิจกรรมการคัดแยกขยะ 3) กิจกรรมการป้องกันอุบัติภัยในโรงเรียน และ 4) กิจกรรมสุขาน่าใช้ ทุกกิจกรรมมีคุณภาพการดำเนินงานอยู่ในระดับ มากที่สุด ( x̄= 4.63, S.D.= 0.56)

4. ด้านผลผลิต นักเรียนมีความรู้ในการรักษ์สิ่งแวดล้อม สูงว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ร้อยละ 60 การปฏิบัติในการรักษ์สิ่งแวดล้อมของนักเรียนอยู่ในระดับ มาก ( x̄= 14.32, S.D.= 1.42) ความคิดเห็นของครูที่มีต่อผลสำเร็จของการดำเนินโครงการ อยู่ในระดับ มากที่สุด ( x̄= 4.65, S.D.= 0.56)

5. ด้านผลกระทบ จิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมของนักเรียน อยู่ในระดับปานกลาง ความพึงพอใจในการดำเนินโครงการของผู้ปกครอง อยู่ในระดับ มากที่สุด ( x̄= 4.68, S.D.= 0.73)

โพสต์โดย พรพิษณุ : [8 ก.ค. 2564 เวลา 09:56 น.]
อ่าน [780] ไอพี : 180.183.22.105
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ