ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การสร้างชุดกิจกรรมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยใช้กิจกรรมการเขียนที่เน้นภาระงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

ชื่อเรื่อง การสร้างชุดกิจกรรมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร โดยใช้

กิจกรรมการเขียนที่เน้นภาระงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

ชื่อผู้รายงาน นางสาวพัชราวี ดวงดี

หน่วยงานที่สังกัด โรงเรียนไร่ใต้ประชาคม อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี

องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี

ปีที่ทำการวิจัย 2563

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาชุดกิจกรรมทักษะ

การเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยใช้กิจกรรมการเขียนที่เน้นภาระงาน สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 (2) พัฒนาและหาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการ

สื่อสารโดยใช้กิจกรรมการเขียนที่เน้นภาระงานสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (3) เพื่อทดลองและประเมินทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยใช้กิจกรรม

การเขียนที่เน้นภาระงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ก่อนและหลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษที่เน้นภาระงาน ดังนี้ (3.1) เปรียบเทียบทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารก่อนและหลังเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมที่เน้นภาระงาน (3.2) เพื่อประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านพฤติกรรมการร่วมกิจกรรมกลุ่มของนักเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยใช้กิจกรรมการเขียนที่เน้นภาระงาน (3.3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อชุดกิจกรรมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยใช้กิจกรรมการเขียนที่เน้นภาระงาน

กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนไร่ใต้ประชาคม จำนวน 28 คน ได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) โดยการใช้ห้องเรียนเป็น หน่วยสุ่ม (Sampling Unit) รูปแบบในการวิจัย คือ One Group Pre-test Post-test Design เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่1) ชุดกิจกรรม ทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร จำนวน 7 ชุด 2) แบบทดสอบวัดทักษะการเขียนภาษาอังกฤษจำนวน 30 ข้อ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อชุดกิจกรรมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยใช้กิจกรรมการเขียนที่เน้นภาระงาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ พื้นฐาน ได้แก่ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบ t-test แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน

ผลการวิจัยพบว่า

1) ผลการศึกษาข้อมูลพื้นและความต้องการพบว่า ชุดกิจกรรมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษ

เพื่อการสื่อสารโดยใช้กิจกรรมการเขียนที่เน้นภาระงาน ที่พัฒนาขึ้นมีความสอดคล้องกับความต้องการของนักเรียนเกี่ยวกับเนื้อหาและรูปแบบลักษณะของกิจกรรมการเรียนรู้ นักเรียนมีความสนใจเรื่อง ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับตนเอง ข้อมูลทั่วไปในโรงเรียน สัตว์ต่างๆ ในสวนสัตว์ อาหารและเครื่องดื่ม สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดอุบลราชธานี และสาระสำคัญที่น่าสนใจของประเทศไทย ผู้วิจัยจึงนำมาพัฒนาเป็นเนื้อหาใน ชุดกิจกรรมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษ เพื่อให้นักเรียนได้ฝึกทักษะในด้านการเขียนเพื่อการสื่อสารในเรื่องใกล้ตัว เกิดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ในการทำกิจกรรมกลุ่มร่วมกัน ซึ่งสอดคล้องกับหลักสูตรของโรงเรียนในด้านการเรียนรู้จากแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น จากการศึกษาลักษณะของชุดกิจกรรมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษพบว่าอักษรที่ใช้ในกิจกรรมควรพิมพ์ตัวโต ใช้ภาษาที่ง่ายแก่การเข้าใจมีกิจกรรมที่หลากหลาย สีสันสวยงาม มีการเรียงเนื้อหาจากง่ายไปยากและจัดการเรียนรู้โดยมีการค้นคว้าข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตและรวบรวมข้อมูลไว้เป็นแหล่งเรียนรู้แก่ผู้ที่สนใจ

2) ประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยใช้กิจกรรม การเขียนที่เน้นภาระงาน มีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 81.68/81.50 ซึ่งได้ประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด

3.1) ทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของนักเรียนหลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร โดยใช้กิจกรรมการเขียนที่เน้นภาระงาน สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

3.2 นักเรียนมีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านความร่วมมือในทำกิจกรรมกลุ่ม ภาพรวมในระดับดี ( X-= 2.86, SD = 0.19)

3.3) นักเรียนที่มีชุดกิจกรรมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยใช้กิจกรรมการเขียน

ที่เน้นภาระงานพบว่าภาพรวมมีระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด ( X-= 4.53, SD= 0.32)

โพสต์โดย MeawEng : [22 ส.ค. 2564 เวลา 08:57 น.]
อ่าน [102339] ไอพี : 223.205.231.67
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 9,841 ครั้ง
รวมฮิตโรคเด่น-เด็กเสี่ยงเป็นมากที่สุดในหน้าฝน!
รวมฮิตโรคเด่น-เด็กเสี่ยงเป็นมากที่สุดในหน้าฝน!

เปิดอ่าน 27,380 ครั้ง
ทักษะอะไรที่นายจ้างยุคเศรษฐกิจ 4.0 ต้องการ ?
ทักษะอะไรที่นายจ้างยุคเศรษฐกิจ 4.0 ต้องการ ?

เปิดอ่าน 63,474 ครั้ง
ระบบการสอนของเคมพ์ (Jerrold/Kemp)
ระบบการสอนของเคมพ์ (Jerrold/Kemp)

เปิดอ่าน 13,471 ครั้ง
พบสัตว์ประหลาดทะเลลึกเฉียด 2 หมื่นสายพันธุ์
พบสัตว์ประหลาดทะเลลึกเฉียด 2 หมื่นสายพันธุ์

เปิดอ่าน 11,710 ครั้ง
10 เคล็ดลับลดอ้วน...เมื่อเป็นเบาหวาน
10 เคล็ดลับลดอ้วน...เมื่อเป็นเบาหวาน

เปิดอ่าน 8,868 ครั้ง
รมต.สาธารณสุข แนะเลี้ยงลูกเทพให้พอดี ถ้าคิดว่าตอบโต้ได้ควรปรึกษาแพทย์
รมต.สาธารณสุข แนะเลี้ยงลูกเทพให้พอดี ถ้าคิดว่าตอบโต้ได้ควรปรึกษาแพทย์

เปิดอ่าน 17,526 ครั้ง
ผลวิจัยการใช้แท็บเล็ตตามกระแส BYOT: Bring Your Own Technology
ผลวิจัยการใช้แท็บเล็ตตามกระแส BYOT: Bring Your Own Technology

เปิดอ่าน 49,874 ครั้ง
วัสดุในชีวิตประจำวัน
วัสดุในชีวิตประจำวัน

เปิดอ่าน 10,700 ครั้ง
ผู้นำซูเปอร์บอร์ดการศึกษา?
ผู้นำซูเปอร์บอร์ดการศึกษา?

เปิดอ่าน 34,988 ครั้ง
ความสำคัญของวันวิสาขบูชา
ความสำคัญของวันวิสาขบูชา

เปิดอ่าน 12,591 ครั้ง
มหกรรมไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 17  :  29 ต.ค.-1 พ.ย. นี้
มหกรรมไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 17 : 29 ต.ค.-1 พ.ย. นี้

เปิดอ่าน 21,241 ครั้ง
ร่าง พรฎ.ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง และการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ....
ร่าง พรฎ.ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง และการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ....

เปิดอ่าน 11,741 ครั้ง
ครูโซ่สอนตรีโกณมิติ ชิล ๆ ในแบบบอดี้สแลม !
ครูโซ่สอนตรีโกณมิติ ชิล ๆ ในแบบบอดี้สแลม !

เปิดอ่าน 9,223 ครั้ง
พ่อแม่สามารถส่งความรู้สึกให้ลูกก่อนเกิดได้
พ่อแม่สามารถส่งความรู้สึกให้ลูกก่อนเกิดได้

เปิดอ่าน 23,146 ครั้ง
เกมส์ทําอาหาร
เกมส์ทําอาหาร

เปิดอ่าน 35,225 ครั้ง
ระบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยงานสารบรรณ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2548
ระบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยงานสารบรรณ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2548
เปิดอ่าน 14,288 ครั้ง
EQ กับวัยทำงาน
EQ กับวัยทำงาน
เปิดอ่าน 18,841 ครั้ง
ทำงานมาก็หลายปีแล้ว ควรจะมีเงินเก็บเท่าไหร่กัน? ลองคำนวณดูเลย
ทำงานมาก็หลายปีแล้ว ควรจะมีเงินเก็บเท่าไหร่กัน? ลองคำนวณดูเลย
เปิดอ่าน 5,333 ครั้ง
ลมบกและลมทะเล
ลมบกและลมทะเล
เปิดอ่าน 15,706 ครั้ง
ครม.ไฟเขียว "กัญชง" ปลูกได้ครัวละไม่เกิน1ไร่ พืชเศรษฐกิจไทยตัวใหม่
ครม.ไฟเขียว "กัญชง" ปลูกได้ครัวละไม่เกิน1ไร่ พืชเศรษฐกิจไทยตัวใหม่

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ