ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานผลการดำเนินงานโครงการส่งเสริมพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ของผู้เรียน ปีการศึกษา 2563

ชื่อเรื่อง รายงานผลการดำเนินงานโครงการส่งเสริมพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์

ของผู้เรียน ปีการศึกษา 2563

ผู้รายงาน นางสาววรวลัญช์ กันใจ

บทสรุปผู้บริหาร

รายงานผลการดำเนินงานโครงการส่งเสริมพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน โรงเรียนบ้านสันปอธง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้หลักการวงจรคุณภาพ (PDCA) ปีการศึกษา 2563 ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อรายงานผลการดำเนินงานโครงการส่งเสริมพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน โรงเรียนบ้านสันปอธง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เกี่ยวข้องที่มีต่อผลการดำเนินงานโครงการส่งเสริมพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน รวมถึงเพื่อศึกษาปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะในการดำเนินงานโครงการส่งเสริมพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน โรงเรียนบ้านสันปอธง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการรายงานครั้งนี้ ได้แก่ ประชากรที่ใช้ในการรายงานครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 1 คน ครูผู้สอน จำนวน 9 คน คณะกรรมการสถานศึกษา จำนวน 7 คน ผู้ปกครองนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 143 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 143 คน รวมทั้งสิ้น 303 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการรายงานครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 1 คน ครูผู้สอน จำนวน 9 คน คณะกรรมการสถานศึกษา จำนวน 7 คน ผู้ปกครองนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 70 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 70 คน รวมกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 157 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรายงานครั้งนี้ เป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ (Rating Scale) และแบบคำถามปลายเปิด มี 2 ชุด มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามชุดที่ 1 และชุดที่ 2 เท่ากับ 0.8739 และ 0.9156 ตามลำดับ ค่าสถิติที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ค่าความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mu) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD)

สรุปผลการรายงาน พบว่า

1)ผลการดำเนินงานโครงการส่งเสริมพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน

โรงเรียนบ้านสันปอธง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ โดยภาพรวมของการดำเนินงาน 4 ขั้นตอน อยู่ในระดับ มาก โดยมีคะแนนระดับผลการดำเนินงานเฉลี่ย (Mu = 3.61) เมื่อจำแนกเป็นรายข้อ พบว่า อยู่ในระดับมากทุกข้อ ด้านการตรวจสอบประเมินผล (Check) อยู่ในระดับมาก มีคะแนนผล การดำเนินงานเฉลี่ยสูงที่สุด คือ 4.24 รองลงมาคือ ด้านการตรวจสอบประเมินผล (Check) อยู่ใน ระดับมาก มีคะแนนผลการดำเนินงานเฉลี่ย คือ 4.21 ด้านการดำเนินงาน (Do) อยู่ในระดับมากมี คะแนนผลการดำเนินงานเฉลี่ย คือ 4.20 และด้านการวางแผนการปฏิบัติ (Plan) มีคะแนนผลการ ดำเนินงานเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ 4.17

2)ความพึงพอใจที่มีต่อผลการดำเนินงานโครงการส่งเสริมพัฒนาคุณลักษณะอันพึง

ประสงค์ของผู้เรียน โรงเรียนบ้านสันปอธง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ โดยภาพรวมของความ พึงพอใจ ทั้ง 3 ด้าน อยู่ในระดับมาก โดยมีคะแนนระดับความพึงพอใจ เฉลี่ย (Mu = 4.32) เมื่อจำแนกเป็นรายข้อ ด้านปัจจัย อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ 4.23 รองลงมา คือ ด้านคุณภาพผู้เรียน อยู่ระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 4.22 และด้านกระบวนการ อยู่ในระดับ มาก มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ 4.19

3)ปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะ เกี่ยวกับการดำเนินงานโครงการส่งเสริมพัฒนา

คุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน โรงเรียนบ้านสันปอธง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ สรุปได้ ดังนี้ ครูและบุคลากรยังขาดความเข้าใจในเรื่องการส่งเสริมพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน การจัดระบบข้อมูลสารสนเทศเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน ไม่ชัดเจน ครูและผู้ปกครองขาดความรู้ทางด้านจิตวิทยาพัฒนาเด็กในแต่ละวัย ครูมีภาระงานมาก ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ นักเรียนสื่อสารภาษาไทยยังไม่ชัดเจน เนื่องจากใช้ภาษาถิ่นและหลากหลายชนเผ่า การติดตามและสรุปงานล่าช้า ครูยังขาดความเข้าใจในการส่งเสริมพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนที่แท้จริง ขาดการนำผลการประเมินมาปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารมีน้อยขาดการประชุม อภิปรายติดตามผลอย่างต่อเนื่อง การสรุปผลการดำเนินงานยังไม่ครอบคลุม นักเรียนมีพื้นฐานแตกต่างกัน เช่น ครอบครัว เศรษฐกิจ สังคม นักเรียนขาดความกระตือรือร้นในการใฝ่รู้ ใฝ่เรียนอย่างสม่ำเสมอ นักเรียนแต่ละคนมีความแตกต่างระหว่างบุคคล เช่น ความหลากหลายของชนเผ่า การกำกับติดตามพฤติกรรมของนักเรียนมีน้อย กิจกรรมการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน ยังไม่ชัดเจน ขาดการเอาใจใส่ในด้านการประเมินผล งบประมาณไม่เพียงพอ การประสานติดต่อกับหน่วยงานอื่น ๆยังไม่ต่อเนื่อง

ควรสร้างความตระหนัก ความเข้าใจและจุดมุ่งหมายในการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนร่วมกัน ให้กับบุคลากรทุกฝ่ายและผู้ปกครอง จัดระบบข้อมูลสารสนเทศเกี่ยวกับการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน ให้เป็นระบบ มีรูปแบบที่ชัดเจน เพิ่มเติมความรู้ด้านจิตวิทยาพัฒนาการเด็กในแต่ละวัยให้กับครูและผู้ปกครองเสริมสร้างกำลังใจให้กับบุคลากรทุกฝ่าย ลดการซ้ำซ้อนของงาน ครูเอาใจใส่ และหมั่นพูดคุยซักถามนักเรียน ควรให้ผู้ปกครองและนักเรียนมีส่วนร่วมในการประเมินผล ควรให้ครูศึกษาเอกสารเกี่ยวกับการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนเพิ่มเติม ควรนิเทศ กำกับ ติดตาม และตรวจสอบการปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น สร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ครู ควรนำผลการประเมินมาปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ควรประชุมสรุปผลการดำเนินงาน และร่วมกันอภิปรายเพื่อแก้ปัญหามากขึ้น ควรมีการเผยแพร่ผลการดำเนินงานให้กับทุกฝ่าย ควรปลูกฝังคุณลักษณะอันพึงประสงค์ให้แก่เด็กนักเรียนให้เป็นคุณลักษณะที่ฝังลึกในจิตใจ ครูควรกระตุ้นให้นักเรียนกระตือรือร้นมากยิ่งขึ้น จัดกิจกรรมพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ โดยใช้เทคนิควิธีที่หลากหลายสอดแทรกคุณลักษณะอันพึงประสงค์ในรายวิชาต่างๆ

โพสต์โดย เจี๊ยบ : [29 พ.ย. 2564 เวลา 17:27 น.]
อ่าน [101345] ไอพี : 171.4.235.242
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 20,906 ครั้ง
เหมือนอย่างกับแกะ! หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์ตัวล่าสุด (มีคลิป)
เหมือนอย่างกับแกะ! หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์ตัวล่าสุด (มีคลิป)

เปิดอ่าน 10,772 ครั้ง
สามเณรน้อย ท่องบทธัมมจักกัปปวัตตนสูตรคล่องมาก ทึ่งสวดมนต์ตั้งแต่ยังอ่านไม่ออก
สามเณรน้อย ท่องบทธัมมจักกัปปวัตตนสูตรคล่องมาก ทึ่งสวดมนต์ตั้งแต่ยังอ่านไม่ออก

เปิดอ่าน 42,044 ครั้ง
เทควันโด : ประโยชน์ของการเล่นกีฬาเทควันโด
เทควันโด : ประโยชน์ของการเล่นกีฬาเทควันโด

เปิดอ่าน 14,893 ครั้ง
ลูกน้อยทานยาลดไข้หลายวัน เป็นอันตรายไหม
ลูกน้อยทานยาลดไข้หลายวัน เป็นอันตรายไหม

เปิดอ่าน 12,625 ครั้ง
สื่ออิเล็กทรอนิกส์ชุด "หลักธรรมาภิบาลของการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี" ของสำนักงาน ก.พ.ร.
สื่ออิเล็กทรอนิกส์ชุด "หลักธรรมาภิบาลของการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี" ของสำนักงาน ก.พ.ร.

เปิดอ่าน 61,083 ครั้ง
ความหมายของเลขบัตรประชาชนทั้ง 13 หลัก
ความหมายของเลขบัตรประชาชนทั้ง 13 หลัก

เปิดอ่าน 81,264 ครั้ง
รู้ยังหมากัดคน บางกรณีฟ้องเจ้าของหมาไม่ได้นะ
รู้ยังหมากัดคน บางกรณีฟ้องเจ้าของหมาไม่ได้นะ

เปิดอ่าน 16,159 ครั้ง
21 ตุลาคม วันรักต้นไม้แห่งชาติ
21 ตุลาคม วันรักต้นไม้แห่งชาติ

เปิดอ่าน 16,899 ครั้ง
ลายมือผู้วิเศษ
ลายมือผู้วิเศษ

เปิดอ่าน 8,332 ครั้ง
จุดยืนของ มหาวิทยาลัยราชภัฏ
จุดยืนของ มหาวิทยาลัยราชภัฏ

เปิดอ่าน 14,678 ครั้ง
ศัพท์จากข่าวประท้วง
ศัพท์จากข่าวประท้วง

เปิดอ่าน 42,359 ครั้ง
คลิปสุดฮา!! "สักยันต์อาจารย์นก" ใครไม่ตั้งใจเรียนต้องโดน ฉึกๆๆ
คลิปสุดฮา!! "สักยันต์อาจารย์นก" ใครไม่ตั้งใจเรียนต้องโดน ฉึกๆๆ

เปิดอ่าน 15,564 ครั้ง
เตือนอย่าทดลองแมงมุมหม้ายดำ รักษานกเขาไม่ขัน
เตือนอย่าทดลองแมงมุมหม้ายดำ รักษานกเขาไม่ขัน

เปิดอ่าน 13,764 ครั้ง
รักษาอาการท้องเสียด้วยฝรั่ง
รักษาอาการท้องเสียด้วยฝรั่ง

เปิดอ่าน 16,228 ครั้ง
ชาวโลกแห่ดูคลิป สิ่งเล็กๆ ในสังคมที่เรียกว่า "น้ำใจ" ยอดคนดูเกือบ3ล้านครั้งแล้ว
ชาวโลกแห่ดูคลิป สิ่งเล็กๆ ในสังคมที่เรียกว่า "น้ำใจ" ยอดคนดูเกือบ3ล้านครั้งแล้ว

เปิดอ่าน 11,758 ครั้ง
คู่มือการป้องกันผลประโยชน์ทับซ้อน
คู่มือการป้องกันผลประโยชน์ทับซ้อน
เปิดอ่าน 103,216 ครั้ง
เพลงลูกเสือ เพลงประกอบท่าทาง
เพลงลูกเสือ เพลงประกอบท่าทาง
เปิดอ่าน 13,490 ครั้ง
มาจัดโครงการพัฒนาศักยภาพให้แก่บุคลากรในองค์กรกัน
มาจัดโครงการพัฒนาศักยภาพให้แก่บุคลากรในองค์กรกัน
เปิดอ่าน 34,120 ครั้ง
แตงกวา พืชใช้น้ำน้อย ปลูกข้างบ้านได้
แตงกวา พืชใช้น้ำน้อย ปลูกข้างบ้านได้
เปิดอ่าน 699 ครั้ง
ข้อดีของสินทรัพย์รอการขายคืออะไร พร้อมข้อควรระวังก่อนซื้อ
ข้อดีของสินทรัพย์รอการขายคืออะไร พร้อมข้อควรระวังก่อนซื้อ

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ