ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรมการพัฒนาผู้เรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่1 ในการพัฒนาทักษะการอ่านโดยใช้ชุดแบบฝึกทักษะอ่านคำพื้นฐาน

ในการสอนด้านภาษาไม่ว่าภาษาใดจะต้องเน้นการสอนทักษะเบื้องต้น คือการฟัง พูด อ่าน และเขียนเพราะถือว่าทักษะทางภาษาดังกล่าวเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดในการดำรงชีวิต การจัดการเรียนการสอนจึงมุ่งฝึกฝนให้ผุ้เรียนเกิดความคล่องแคล่วทั้ง 4 ด้าน เพื่อช่วยให้พัฒนาการทางภาษาของผู้เรียนได้เพิ่มพูนสูงขึ้นตามวัย และวุฒิภาวะ โดยเฉพาะการอ่านภาษาไทยเป็นสิ่งสำคัญในการวาสงรากฐานการเรียนทั่วไป การที่จะให้ผู้เรียนเกิดทักษะการอ่าน เขียน และสามารถอ่านและเขียนคำพื้นฐานได้ถูกต้องนั้นจำเป็นต้องอาศัยการฝึกฝนการอ่านสะกดคำ และแจกลูกคำตั้งแต่พยัญชน สระ คำ และประโยค เพื่อให้ผู้เรียนสามารถอ่านหนังสือต่าง ๆ ได้ การฝึกทักษะจึงจำเป็นต้องอาศัยแบฝึกเพื่อเป็นการทบทวนความเข้าใจและฝึกฝนสิ่งที่ยังบกพร่องอยู่ให้พัฒนาขึ้นตามความสามารถของผู้เรียนที่ควรจะทำได้

จากการจัดการเรียนการสอนกลุ่มสาระวิชาภาษาไทยพร้อมทั้งวัดและประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนศรีภิรมย์พิทยา พบว่า ผู้เรียนมีปัญหาด้านการอ่านไม่ออกและเขียนสะกดคำไม่ถูกต้องซึ่งข้อมูลรายงานผลการประเมินความสามารถด้านการอ่านออกเขียนได้ ของผู้เรียน (Reading Test: RT) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนศรีภิรมย์พิทยา ปีการศึกษา 2562-2563 รวมด้านการอ่านออกเสียงและการอ่านรู้เรื่องคิดเป็นร้อยละ 75.62 และ 66.71 ตามลำดับ ( ฝ่ายวิชาการโงเรียนศรีภิรมย์พิทยา 2562-2563) และจากผลการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียนที่กล่าวมา ผู้สอนจึงคิดหาแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวโดยศึกษาหานวัตกรรมทั้งเก่าและใหม่เพื่อนำมาพัฒนาทักษะการอ่านของผู้เรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1โดยการพัฒนาทักษะการอ่านโดยใช้ชุดแบบฝึกทักษะอ่านคำพื้นฐาน

6.วัตถุประสงค์

1.เพื่อเสริมสร้างพัฒนาผู้เรียนให้มีทักษะด้านการอ่านที่ถูกต้อง

2. เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการอ่านพื้นฐานภาษาไทยชั้นประถมศึกษาปีที่ 1

เป้าหมายในการดำเนินงานโครงการ

2.1 เชิงปริมาณ

1) นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ร้อยละ 80 ได้รับการส่งเสริมพัฒนาผู้เรียนให้มีทักษะการอ่านที่ถูกต้องและดีขึ้น

2) นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ร้อยละ 80 ได้รับการพัฒนาทักษะการอ่านที่ถูกต้องและดีขึ้น

2.2 เชิงคุณภาพ

1) นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 สามารถอ่านสะกดคำได้ถูกต้อง

2) นักเรียนเกิดทักษะการอ่านที่ถูกต้อง

จากผลการทดสอบความรู้ของผู้เรียนก่อนใช้นวัตกรรม ได้ผลดังต่อไปนี้ นักเรียนจำนวน 16 คน

ผลการทดสอบมีค่าเฉลี่ย 12.56 คิดเป็นร้อยละ 41.87

จากผลการทดสอบความรู้ของผู้เรียนหลังใช้นวัตกรรม ได้ผลดังต่อไปนี้ นักเรียนจำนวน 16 คน

ผลการทดสอบมีค่าเฉลี่ย 23.25 คิดเป็นร้อยละ 77.50

สรุปผลการใช้นวัตกรรมการพัฒนาทักษะการอ่านเขียนคำพื้นฐานภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้ชุดแบบฝึกพัฒนาการอ่าน เขียน จำนวน 6 ชุด ได้ดังนี้ ก่อนใช้นวัตกรรมนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 16 คน ผลการทดสอบมีค่าเฉลี่ย 12.56 คิดเป็นร้อยละ 41.87 หลังจากการใช้นวัตกรรม นักเรียนมีการพัฒนาทักษะการอ่าน เขียนดีขึ้น ผลการทดสอบมีค่าเฉลี่ย 23.25 คิดเป็นร้อยละ 77.50

พบว่าการใช้นวัตกรรมสามารถช่วยพัฒนาทักษะการอ่านเขียนคำพื้นฐาน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ได้ดีขึ้นทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนดีขึ้นตามลำดับ จากรายงานผลการประเมินความสามารถในด้านการอ่านออกเขียนได้ของผู้เรียน ( Reading Test : RT) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2564 พบว่ามีค่าเฉลี่ยร้อยละ 80.06 ซึ่งสูงกว่าปีการศึกษา 2563 ร้อยละ 13.35

โพสต์โดย ปอ : [6 ก.ค. 2565 เวลา 12:30 น.]
อ่าน [101991] ไอพี : 171.103.137.61
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 63,790 ครั้ง
9 เหตุผลที่คนเก่ง ก้าวไปได้ไม่ไกลในสายงาน
9 เหตุผลที่คนเก่ง ก้าวไปได้ไม่ไกลในสายงาน

เปิดอ่าน 25,071 ครั้ง
เทศกาล "ไหว้บะจ่าง"
เทศกาล "ไหว้บะจ่าง"

เปิดอ่าน 52,333 ครั้ง
จดหมายถึงครู.... โดย...ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์
จดหมายถึงครู.... โดย...ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์

เปิดอ่าน 12,751 ครั้ง
กูเกิล เผยอันดับคำค้นสุดฮิตของไทย ประจำปี 2012
กูเกิล เผยอันดับคำค้นสุดฮิตของไทย ประจำปี 2012

เปิดอ่าน 1,624 ครั้ง
เทคนิคการเลือกใช้บริการซ่อมหลังคาโรงงาน
เทคนิคการเลือกใช้บริการซ่อมหลังคาโรงงาน

เปิดอ่าน 21,824 ครั้ง
วิธีลดต้นแขนแบบง่าย ๆ ได้ผลชัวร์
วิธีลดต้นแขนแบบง่าย ๆ ได้ผลชัวร์

เปิดอ่าน 10,983 ครั้ง
3 กุมภาพันธ์ ... วันทหารผ่านศึก
3 กุมภาพันธ์ ... วันทหารผ่านศึก

เปิดอ่าน 1,227 ครั้ง
Drive Car Rental บริการรถเช่าพร้อมคนขับ เที่ยวสบายใจ ไร้กังวล
Drive Car Rental บริการรถเช่าพร้อมคนขับ เที่ยวสบายใจ ไร้กังวล

เปิดอ่าน 22,457 ครั้ง
การปฏิรูปการศึกษาที่ไม่ได้หัวใจครู
การปฏิรูปการศึกษาที่ไม่ได้หัวใจครู

เปิดอ่าน 28,155 ครั้ง
ไม่ฟัง ไม่ได้แล้ว "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ " ทำไมประเทศไทย เปลี่ยนไม่ทันโลก ?
ไม่ฟัง ไม่ได้แล้ว "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ " ทำไมประเทศไทย เปลี่ยนไม่ทันโลก ?

เปิดอ่าน 26,715 ครั้ง
ประวัติของทุเรียนในประเทศไทย
ประวัติของทุเรียนในประเทศไทย

เปิดอ่าน 10,506 ครั้ง
เดนมาร์ก แชมป์โลกความสุข
เดนมาร์ก แชมป์โลกความสุข

เปิดอ่าน 37,649 ครั้ง
รวมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ การจัดซื้อจัดจ้างรูปแบบใหม่ (ฉบับรวม)
รวมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ การจัดซื้อจัดจ้างรูปแบบใหม่ (ฉบับรวม)

เปิดอ่าน 8,457 ครั้ง
ทำอย่างไร?...ถึงจะทำให้คนในชาติเกิดค่านิยมไทย
ทำอย่างไร?...ถึงจะทำให้คนในชาติเกิดค่านิยมไทย

เปิดอ่าน 35,235 ครั้ง
"ผู้บ่าวขาเรียน" เพลงแก้ "ผู้สาวขาเลาะ"
"ผู้บ่าวขาเรียน" เพลงแก้ "ผู้สาวขาเลาะ"

เปิดอ่าน 17,712 ครั้ง
ผลวิจัยการใช้แท็บเล็ตตามกระแส BYOT: Bring Your Own Technology
ผลวิจัยการใช้แท็บเล็ตตามกระแส BYOT: Bring Your Own Technology
เปิดอ่าน 21,474 ครั้ง
บทบาทของการสื่อสารและเครือข่ายฯ
บทบาทของการสื่อสารและเครือข่ายฯ
เปิดอ่าน 10,140 ครั้ง
17 วิธี Refresh สุขภาพแบบฮอต ฮอต
17 วิธี Refresh สุขภาพแบบฮอต ฮอต
เปิดอ่าน 21,522 ครั้ง
เกมส์แข่งรถ
เกมส์แข่งรถ
เปิดอ่าน 52,496 ครั้ง
โลกออนไลน์ชื่นชม ผอ.โรงเรียนเข้ารับตำแหน่ง ร่ายกลอนลำและอารมณ์ขัน สร้างบรรยากาศที่ดีในโรงเรียน
โลกออนไลน์ชื่นชม ผอ.โรงเรียนเข้ารับตำแหน่ง ร่ายกลอนลำและอารมณ์ขัน สร้างบรรยากาศที่ดีในโรงเรียน

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ