ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนากระบวนการนิเทศ SAKURA MODEL เพื่อพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายใน สถานศึกษาของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายโกตาบารู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษายะลา เขต 1

ชื่อรายงานวิจัย : การพัฒนากระบวนการนิเทศ SAKURA MODEL เพื่อพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายใน

สถานศึกษาของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายโกตาบารู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

ประถมศึกษายะลา เขต 1

ชื่อผู้วิจัย : นางสาวซากูรา หลงแซ ศึกษานิเทศก์ชำนาญการ

หน่วยงาน : สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 1

ปีที่วิจัย : 2565

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความรู้ความเข้าใจของผู้บริหารและครูเกี่ยวกับ การดำเนินงานตามระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายโกตาบารูก่อนและหลังการนิเทศโดยใช้กระบวนการนิเทศ SAKURA MODEL 2) เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการดำเนินงานตามระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายโกตาบารูก่อนและหลังการนิเทศโดยใช้กระบวนการนิเทศ SAKURA MODEL 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้บริหารและครูผู้สอนที่มีต่อการนิเทศโดยใช้กระบวนการนิเทศ SAKURA MODEL กลุ่มเป้าหมาย คือ บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายโกตาบารู ประกอบด้วย ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 8 คน ครูผู้รับผิดชอบงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาระดับปฐมวัย จำนวน 16 คน ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 16 คน รวมทั้งสิ้น 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย คู่มือพัฒนาการนิเทศเพื่อพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาโดยใช้กระบวนการนิเทศ SAKURA MODEL คู่มือการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาตามกฎกระทรวงการประกันคุณภาพการศึกษา พ.ศ. 2561 ปีการศึกษา 2564 แบบทดสอบวัดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินงานตามระบบประกัน แบบประเมินประสิทธิภาพ การดำเนินงานตามระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย (mean) และร้อยละ (percentage)

ผลการวิจัยพบว่า

1) ผู้บริหารและครูมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินงานตามระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาหลังการนิเทศโดยใช้กระบวนการนิเทศ SAKURA MODEL สูงกว่าก่อนการนิเทศ โดยมีคะแนนเฉลี่ยก่อนการนิเทศเท่ากับ 22.55 คิดเป็นร้อยละ 75.17 และคะแนนเฉลี่ยหลังการนิเทศเท่ากับ 27.03 คิดเป็นร้อยละ 90.10 มีค่าพัฒนาเท่ากับ 4.48 คิดเป็นร้อยละ 14.93

2) ประสิทธิภาพการดำเนินงานตามระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาระดับปฐมวัยของโรงเรียน ในศูนย์เครือข่ายโกตาบารู หลังการนิเทศโดยใช้กระบวนการนิเทศ SAKURA MODEL โดยภาพรวม 6 องค์ประกอบ สูงกว่าก่อนการนิเทศ โดยภาพรวมมีคะแนนเฉลี่ยก่อนการนิเทศเท่ากับ 12.35 คิดเป็นร้อยละ 68.61 และคะแนนเฉลี่ยหลังการนิเทศเท่ากับ 16.07 คิดเป็นร้อยละ 89.27 มีค่าพัฒนาเท่ากับ 3.72 คิดเป็นร้อยละ 20.66 โดยองค์ประกอบที่มีค่าพัฒนาหลังการนิเทศสูงที่สุดคือ องค์ประกอบที่ 4 ประเมินผลและตรวจสอบคุณภาพการศึกษาภายในสถานศึกษา ค่าพัฒนาเท่ากับ 4.50 คิดเป็นร้อยละ 25.00 รองลงมาคือ องค์ประกอบที่ 5 ติดตามผลการดำเนินงานเพื่อพัฒนาสถานศึกษาให้มีคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษา ค่าพัฒนาเท่ากับ 4.37 คิดเป็นร้อยละ 24.27

ประสิทธิภาพการดำเนินงานตามระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายโกตาบารู หลังการนิเทศโดยใช้กระบวนการนิเทศ SAKURA MODEL โดยภาพรวม 6 องค์ประกอบ สูงกว่าก่อนการนิเทศ โดยภาพรวมมีคะแนนเฉลี่ยก่อนการนิเทศเท่ากับ 12.73 คิดเป็นร้อยละ 70.72 และคะแนนเฉลี่ยหลังการนิเทศเท่ากับ 16.71 คิดเป็นร้อยละ 92.83 ค่าพัฒนาเท่ากับ 3.98 คิดเป็นร้อยละ 22.11 โดยองค์ประกอบที่มีค่าพัฒนาหลังการนิเทศสูงที่สุดคือ องค์ประกอบที่ 1 การกำหนดมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา ค่าพัฒนาเท่ากับ 5.22 คิดเป็นร้อยละ 29.00 รองลงมาคือ องค์ประกอบที่ 5 การติดตามผลการดำเนินงานเพื่อพัฒนาสถานศึกษาให้มีคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษา ค่าพัฒนาเท่ากับ 5.00 คิดเป็นร้อยละ 27.77

3) ความพึงพอใจของผู้บริหารและครูที่มีต่อการนิเทศโดยใช้กระบวนการนิเทศ SAKURA MODEL โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด คะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.68 เมื่อพิจารณารายข้อพบว่า ผู้บริหารและครูมีความ พึงพอใจเกี่ยวกับการพัฒนาผู้บริหารและครูให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงานพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาสูงที่สุดอยู่ในระดับมากที่สุด คะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.92 และความพึงพอใจ ในระดับมากเกี่ยวกับการศึกษาสภาพปัญหาในการดำเนินตามระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาที่แตกต่างกันตามสภาพบริบทของโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายโกตาบารู คะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.42

คำสำคัญ การพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา

โพสต์โดย มี่ : [14 ก.ย. 2565 เวลา 10:47 น.]
อ่าน [100698] ไอพี : 184.22.140.115
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 14,859 ครั้ง
ข่าวจริง! การใส่หน้ากากอนามัย ส่งผลร้ายต่อการทำงานของสมองของเด็กต่ำกว่า 12 ปี
ข่าวจริง! การใส่หน้ากากอนามัย ส่งผลร้ายต่อการทำงานของสมองของเด็กต่ำกว่า 12 ปี

เปิดอ่าน 12,817 ครั้ง
"ทักษะทางสังคม" ต้นทุนได้งานนักศึกษาจบใหม่
"ทักษะทางสังคม" ต้นทุนได้งานนักศึกษาจบใหม่

เปิดอ่าน 27,075 ครั้ง
"ปลาไทย" โอเมก้าสูง กิน "เป็น" แล้ว "ดี"
"ปลาไทย" โอเมก้าสูง กิน "เป็น" แล้ว "ดี"

เปิดอ่าน 24,797 ครั้ง
Franck Muller นาฬิกาไม่เรียงเลข โดดไปมา คลิกดูซิว่าทำงานยังไง
Franck Muller นาฬิกาไม่เรียงเลข โดดไปมา คลิกดูซิว่าทำงานยังไง

เปิดอ่าน 228,933 ครั้ง
อิทธิบาท 4 ธรรมะที่ใช้ในการทำงาน สู่ความสำเร็จ
อิทธิบาท 4 ธรรมะที่ใช้ในการทำงาน สู่ความสำเร็จ

เปิดอ่าน 8,343 ครั้ง
ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัย : สรุปให้รู้ตามทันโลกการศึกษา EP. 1
ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัย : สรุปให้รู้ตามทันโลกการศึกษา EP. 1

เปิดอ่าน 21,454 ครั้ง
วันมาฆบูชา
วันมาฆบูชา

เปิดอ่าน 20,277 ครั้ง
หลักเกณฑ์เลื่อนวิทยฐานะครูแนวใหม่หวังฉุดการศึกษาไทยให้สูงขึ้น?
หลักเกณฑ์เลื่อนวิทยฐานะครูแนวใหม่หวังฉุดการศึกษาไทยให้สูงขึ้น?

เปิดอ่าน 41,668 ครั้ง
ประวัติความเป็นมาของเครื่องหมายราก  หรือกรณท์
ประวัติความเป็นมาของเครื่องหมายราก หรือกรณท์

เปิดอ่าน 15,019 ครั้ง
การเลือกซื้อเครื่องอิงค์เจ็ตพรินเตอร์
การเลือกซื้อเครื่องอิงค์เจ็ตพรินเตอร์

เปิดอ่าน 57,074 ครั้ง
คลิปเด็กฝรั่งท่อง ก.ไก่จนจบ น่ารักมากครับ
คลิปเด็กฝรั่งท่อง ก.ไก่จนจบ น่ารักมากครับ

เปิดอ่าน 3,510 ครั้ง
Intrend ให้แบบไม่ OUT กับ 5 รูปแบบการสอน Active Learning ที่ครูต้องใช้ในยุคนี้
Intrend ให้แบบไม่ OUT กับ 5 รูปแบบการสอน Active Learning ที่ครูต้องใช้ในยุคนี้

เปิดอ่าน 21,588 ครั้ง
"ขอนดอก" มีดีกว่าที่คิด
"ขอนดอก" มีดีกว่าที่คิด

เปิดอ่าน 33,283 ครั้ง
ตำนานนางสงกรานต์
ตำนานนางสงกรานต์

เปิดอ่าน 15,741 ครั้ง
อาหาร 10 อย่างที่ควรมีไว้ในตู้เย็น
อาหาร 10 อย่างที่ควรมีไว้ในตู้เย็น

เปิดอ่าน 11,223 ครั้ง
"โรงเรียนนิติบุคคล" ปฏิรูปการศึกษา...เกิดขึ้นจริง
"โรงเรียนนิติบุคคล" ปฏิรูปการศึกษา...เกิดขึ้นจริง
เปิดอ่าน 96,996 ครั้ง
รวมข้อมูลหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 และมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัดฯ (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560)
รวมข้อมูลหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 และมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัดฯ (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560)
เปิดอ่าน 8,302 ครั้ง
คู่มือหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.เขต
คู่มือหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.เขต
เปิดอ่าน 11,563 ครั้ง
เปิดผลวิจัยคนไทยติดแชต กระทบงาน-การเรียนหนัก
เปิดผลวิจัยคนไทยติดแชต กระทบงาน-การเรียนหนัก
เปิดอ่าน 10,496 ครั้ง
เคล็ดลับขายของออนไลน์อย่างไรไม่ขาดทุน
เคล็ดลับขายของออนไลน์อย่างไรไม่ขาดทุน

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ