|
|
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างรูปแบบการส่งเสริมโรงเรียนเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้เพื่อพัฒนาสมรรถนะพลเมืองรุ่นใหม่ 2) เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาโรงเรียนเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้เพื่อพัฒนาสมรรถนะพลเมืองรุ่นใหม่ โดยใช้กระบวนการนิเทศแบบชี้แนะสะท้อนคิด
3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้บริหาร คณะครูและผู้ปกครองโดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็นโรงเรียนคุณภาพระดับมัธยมศึกษาและโรงเรียน Stand Alone โดยการเลือกแบบเจาะจงเนื่องจากเป็นโรงเรียนที่อยู่ในโครงการ คือ โรงเรียนเกาะพะงันศึกษา และโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา 2 โดยจำแนกเป็นผู้บริหารสถานศึกษาจำนวน 5 คน ครูผู้สอน 40 คน รวมทั้งสิ้น 45 คน ตัวแทนผู้ปกครองและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 35 คน
จากการศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ผู้รายงานได้ศึกษาแนวคิดการส่งเสริมโรงเรียนเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาสมรรถนะพลเมืองรุ่นใหม่ ศึกษาสภาพและความต้องการจากกระบวนการประเมินตนเอง เพื่อกำหนดเป็นขอบเขตของการนิเทศโดยใช้กระบวนการนิเทศแบบชี้แนะสะท้อนคิด วางแผนการนิเทศ การให้ความรู้ก่อนการนิเทศส่งเสริม/พัฒนาความรู้ที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียนเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้และการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการเรียนรู้ PLAN DO SEE การนิเทศแบบชี้แนะสะท้อนคิดปฏิบัติการนิเทศ Coaching ส่งเสริมให้โรงเรียน (ผู้บริหารโรงเรียน ครูผู้สอน) ดำเนินการวิเคราะห์ปัญหา/สาเหตุปัญหา จัดกิจกรรมการเรียนรู้และประเมินผลการเรียนรู้ตามกระบวนการ PLAN DO SEE และการประเมินผลการนิเทศ
ผลการศึกษาพบว่า
การส่งเสริมโรงเรียนเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้ (School as Learning Community: SLC) เพื่อพัฒนาสมรรถนะพลเมืองรุ่นใหม่ โดยใช้กระบวนการนิเทศแบบชี้แนะสะท้อนคิดของโรงเรียนคุณภาพมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุราษฎร์ธานี ชุมพร มีคุณภาพเหมาะสมในการนำไปพัฒนาสถานศึกษาอื่น โดยในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ผลการประเมินความพึงพอใจต่อกระบวนการนิเทศ (ผู้บริหาร ครูแกนนำ (Model Teacher) ของโรงเรียนที่ร่วมโครงการ 2 โรงเรียน จำนวน 45 คน โดยภาพรวมมีความพึงพอใจในระดับมากและมากที่สุด จำนวน 42 คน คิดเป็นร้อยละ 93.33ผลการประเมินความพึงพอใจต่อรูปแบบการนิเทศ (ตัวแทนผู้ปกครองและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน)ของโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 35 คนโดยภาพรวมมีความพึงพอใจในระดับมากและระดับมากที่สุด จำนวน 33 คน คิดเป็นร้อยละ 86.52
|
โพสต์โดย ตา : [2 ต.ค. 2565 เวลา 14:38 น.] อ่าน [3664] ไอพี : 184.22.158.36
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 9,535 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,835 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,371 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,343 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,006 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 27,794 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,046 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,265 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,444 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,249 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,592 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,419 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,211 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,111 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 217,141 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 9,583 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,009 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,485 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,779 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 98,815 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|