ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้สำหรับนักเรียนพิการ โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดพังงา

ชื่อผู้ศึกษา นางสาวพรรณทิวา ยะถา

ปีที่ศึกษา 2564

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพความต้องการจำเป็นในการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้สำหรับนักเรียนพิการ โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดพังงา 2) เพื่อพัฒนาแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้สำหรับนักเรียนพิการ โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดพังงา 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนและครูผู้สอนที่มีต่อการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้สำหรับนักเรียนพิการ โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดพังงา กลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วย ครูผู้สอน จำนวน 19 คน และนักเรียน จำนวน 86 คน รวม 105 คน เครื่องมือที่ใช้ศึกษา คือ แนวคำถามในการสนทนากลุ่ม แบบประเมินผลการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้ และแบบสอบถามความพึงพอใจในการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐานและการวิเคราะห์เนื้อหา

ผลการศึกษาพบว่า

1) ผลการศึกษาสภาพความต้องการจำเป็นในการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้สำหรับนักเรียนพิการ โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดพังงา พบว่า แหล่งเรียนรู้ซึ่งนักเรียนและครูต้องการให้พัฒนาเป็นอันดับแรก คือ ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องบูรณาการ และโรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน เพราะห้องคอมพิวเตอร์ มีคอมพิวเตอร์ไม่เพียงพอกับการใช้งาน คุณภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน สัญญาณอินเทอร์เน็ตช้า เวลาในการให้บริการจำกัดมากเกินไป บรรยากาศในห้องไม่เหมาะสม สิ่งอำนวยความสะดวกเช่น หูฟัง เมาส์ คีย์บอร์ด ชำรุด ไม่เพียงพอกับการใช้งาน ต้องการให้เพิ่มจำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เพียงพอกับการใช้งาน พัฒนาคอมพิวเตอร์ให้ทันสมัยมีสภาพเหมาะกับการใช้งาน เพิ่มระบบอินเทอร์เน็ตให้มีความเร็วสูงขึ้น เปิดบริการในวันหยุด เสาร์ อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในห้อง และจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้อง เช่น หูฟัง คีย์บอร์ด ให้เพียงพอ ห้องบูรณาการ เพราะห้องบูรณาการมีบรรยากาศไม่เอื้อต่อการเรียนรู้ และไม่เป็นสัดส่วนที่ชัดเจน แสงสว่างภายในห้องไม่เหมาะสมกับการทำกิจกรรมบางกิจกรรม ห้องไม่สะอาดเท่าที่ควร สื่อ อุปกรณ์บันเทิง ไม่มีความหลากหลาย เครื่องเล่นเสริมพัฒนาการมีน้อย ต้องการให้จัดหาห้องที่เป็นสัดส่วนชัดเจน ควรติดตั้งผ้าม่านภายในห้องเพื่อปรับแสงสว่างให้เหมาะสมกับกิจกรรม ควรจัดให้มีเจ้าหน้าที่ดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพิ่มเครื่องเล่นเสริมพัฒนาการ และสื่อ อุปกรณ์บันเทิง ให้เพียงพอและเหมาะสม และโรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน มีขนาดเล็กไม่เหมาะสม ไม่แข็งแรง พื้นที่ภายในโรงเพาะเห็ดและพื้นที่โดยรอบไม่สะอาด ตั้งอยู่ในพื้นที่ไม่ปลอดภัย วัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในโรงเห็ดมีไม่เพียงพอ เกิดความไม่สะดวกในการใช้งาน ต้องการให้ สร้างโรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานที่ได้มาตรฐาน แข็งแรง ดูแลเรื่องความสะอาดภายในและพื้นที่โดยรอบ จัดหาวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในโรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานให้เพียงพอ

2) ผลการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้สำหรับนักเรียนพิการ โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดพังงา คือ ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องบูรณาการ และโรงเรียนเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน พบว่า โดยภาพรวมห้องคอมพิวเตอร์ มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄ =4.56 S.D.=0.37) และการใช้ประโยชน์ได้อยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄=4.50, S.D.=0.38) ห้องบูรณาการ โดยภาพรวม มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄=4.70, S.D.=0.11) และการใช้ประโยชน์ได้อยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄=4.75, S.D.=0.09) และโรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน โดยภาพรวม มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄=4.56, S.D.=0.26) และการใช้ประโยชน์ได้อยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄=4.52, S.D.=0.25)

3) ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน และครูที่มีต่อการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้ โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดพังงา สำหรับนักเรียนพิการ พบว่า ในภาพรวมนักเรียนและครูมีความพึงใจต่อการพัฒนาห้องคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄=4.79, S.D.=0.22) ห้องบูรณาการ อยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄=4.68, S.D.=0.20) และโรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน อยู่ในระดับมากที่สุด (x̄ =4.74, S.D.=0.24)

โพสต์โดย ทิวา : [19 ต.ค. 2565 เวลา 07:53 น.]
อ่าน [103141] ไอพี : 171.6.239.144
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 16,470 ครั้ง
ฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อรักยืนยาว
ฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อรักยืนยาว

เปิดอ่าน 11,063 ครั้ง
แต่งหน้าตามราศี เสริมโหงวเฮ้งรับปีวัว
แต่งหน้าตามราศี เสริมโหงวเฮ้งรับปีวัว

เปิดอ่าน 24,125 ครั้ง
ประเภทของระบบภาพกราฟิก
ประเภทของระบบภาพกราฟิก

เปิดอ่าน 15,801 ครั้ง
การประยุกต์ใช้ ADSL
การประยุกต์ใช้ ADSL

เปิดอ่าน 18,735 ครั้ง
วิธีการลบบาง URL ออกจากช่อง Address
วิธีการลบบาง URL ออกจากช่อง Address

เปิดอ่าน 16,237 ครั้ง
7 อาหารอร่อยช่วยเยียวยา
7 อาหารอร่อยช่วยเยียวยา

เปิดอ่าน 9,173 ครั้ง
เชื้อไวรัสโรคหวัดมีอยู่ทั่วไปแค่เอื้อม ให้หมั่นล้าง มือกันไม่ให้เป็นสะพาน
เชื้อไวรัสโรคหวัดมีอยู่ทั่วไปแค่เอื้อม ให้หมั่นล้าง มือกันไม่ให้เป็นสะพาน

เปิดอ่าน 10,315 ครั้ง
ปฏิรูปผู้บริหารสถานศึกษาก่อน ผลจะย้อนมาถึงคุณภาพครู
ปฏิรูปผู้บริหารสถานศึกษาก่อน ผลจะย้อนมาถึงคุณภาพครู

เปิดอ่าน 26,667 ครั้ง
ส่งเครื่องมือไปพิสูจน์หลักฐานว่ามนุษย์โลกเป็น ลูกหลานดาวอังคาร
ส่งเครื่องมือไปพิสูจน์หลักฐานว่ามนุษย์โลกเป็น ลูกหลานดาวอังคาร

เปิดอ่าน 31,570 ครั้ง
การจัดลำดับอาวุโสในราชการ
การจัดลำดับอาวุโสในราชการ

เปิดอ่าน 69,140 ครั้ง
หลักธรรมของชีวิตคู่
หลักธรรมของชีวิตคู่

เปิดอ่าน 14,356 ครั้ง
แผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ 2558 ของกระทรวงศึกษาธิการ
แผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ 2558 ของกระทรวงศึกษาธิการ

เปิดอ่าน 12,792 ครั้ง
เด็กแรกเกิด เรียนไวกว่าผู้ใหญ่ มีฐานการเรียนรู้ขณะนอนหลับติดมากับตัว
เด็กแรกเกิด เรียนไวกว่าผู้ใหญ่ มีฐานการเรียนรู้ขณะนอนหลับติดมากับตัว

เปิดอ่าน 1,227 ครั้ง
รถโฟล์คลิฟท์ 3 ตัน แบบไหนดี ซื้อได้ที่ไหน?
รถโฟล์คลิฟท์ 3 ตัน แบบไหนดี ซื้อได้ที่ไหน?

เปิดอ่าน 15,390 ครั้ง
 8 ข่าวสุขภาพที่ไม่ควรลืมประจำปี 2010
8 ข่าวสุขภาพที่ไม่ควรลืมประจำปี 2010

เปิดอ่าน 13,413 ครั้ง
8 วินัยใหม่เพิ่มเงินเก็บทั้งปี
8 วินัยใหม่เพิ่มเงินเก็บทั้งปี
เปิดอ่าน 134,727 ครั้ง
สุดยอด! หนังสั้น"เดือนเพ็ญ"ผลงานนักเรียนยอดวิวกว่า2แสนวิวแล้ว
สุดยอด! หนังสั้น"เดือนเพ็ญ"ผลงานนักเรียนยอดวิวกว่า2แสนวิวแล้ว
เปิดอ่าน 38,910 ครั้ง
5 สัญญาณเตือนพ่อแม่ จากผลกระทบการเลื่อนเปิดเทอม
5 สัญญาณเตือนพ่อแม่ จากผลกระทบการเลื่อนเปิดเทอม
เปิดอ่าน 36,575 ครั้ง
ซื้อรถปี 2559 ราคาแพงขึ้นเท่าไหร่ คลิกอ่าน?
ซื้อรถปี 2559 ราคาแพงขึ้นเท่าไหร่ คลิกอ่าน?
เปิดอ่าน 48,985 ครั้ง
มาแล้ว "ตารางสอบครูผู้ช่วย" สพฐ. 2/2558 (อย่างเป็นทางการ)
มาแล้ว "ตารางสอบครูผู้ช่วย" สพฐ. 2/2558 (อย่างเป็นทางการ)

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ