ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานผลการดำเนินงานตามโครงการสร้างจิตสำนึกเยาวชนไทยปลอดภัย จากเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธุ์ ก้าวย่างอย่างเข้าใจ

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างให้นักเรียนได้รับความรู้ ความตระหนักและทักษะชีวิตเพื่อการป้องกันโรคเอดส์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนโคกประสิทธิ์วิทยา 2) เพื่อพัฒนาความรู้ ความตระหนัก และทักษะชีวิตของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดกิจกรรม ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนโคกประสิทธิ์วิทยา ประจำปีการศึกษา 2565 เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย ชุด กิจกรรมการสอนความรู้ ความตระหนักและทักษะชีวิตเพื่อการป้องกันโรคเอดส์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 10 กิจกรรม กิจกรรมละ 20 นาที การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลปรากฏว่า

1. กิจกรรมการสอนความรู้ ความตระหนัก และทักษะชีวิตเพื่อการป้องกันโรคเอดส์ที่สร้างขึ้นนี้ มีลักษณะเป็นชุดของสื่อการเรียนการสอน ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การแสดงละคร บทบาทสมมุติ สถานการณ์จำลอง เกมต่าง ๆ และสื่อประสม เช่น แผ่นผับ โปสเตอร์ ป้ายนิเทศ ผู้ติดเชื้อเอดส์ โดยกิจกรรมจะให้นักเรียนมีส่วนร่วมและเน้นกระบวนการกลุ่ม ซึ่งจะมีแผนการจัดกิจกรรมประกอบในแต่ละกิจกรรม มีจำนวน 10 กิจกรรม ใช้เวลาในการสอนกิจกรรมละ 20 นาที

2. ความรู้เรื่องโรคเอดส์ของนักเรียนหลังใช้ชุดกิจกรรมมีค่าร้อยละของคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าก่อนการใช้ชุดกิจกรรมจาก 53.33 เป็น 88.89

3. ความตระหนักเรื่องโรคเอดส์ของนักเรียน แยกเป็น 5 ด้าน คือ 3.1) ด้านความสำคัญของการให้ ความรู้และการเรียนรู้เรื่องโรคเอดส์ นักเรียนมีความตระหนักก่อนการใช้ชุดกิจกรรมอยู่ในระดับมากและหลังการใช้อยู่ในระดับมากที่สุด 3.2) ด้านผลกระทบของโรคเอดส์ นักเรียนมีความตระหนักก่อนการใช้ชุดกิจกรรมอยู่ในระดับปานกลางและหลังการใช้อยู่ในระดับมาก 3.3) ด้านการป้องกันโรคเอดส์ นักเรียนมีความตระหนักก่อนการใช้ชุดกิจกรรมอยู่ในระดับปานกลางและหลังการใช้อยู่ในระดับมาก 3.4) ด้านการดูแลสุขภาพของผู้ติดเชื้อเอดส์ นักเรียนมีความตระหนักก่อนการใช้ชุดกิจกรรมอยู่ในระดับมากและหลังการใช้อยู่ในระดับมากที่สุด 3.5) ด้านการปฏิบัติและการอยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อเอดส์ นักเรียนมีความตระหนักก่อนการใช้ชุดกิจกรรมอยู่ในระดับปานกลางและหลังการใช้อยู่ในระดับมาก

4. ทักษะชีวิตเพื่อการป้องกันโรคเอดส์ของนักเรียนหลังการใช้ชุดกิจกรรม มีค่าร้อยละของคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าก่อนการใช้ชุดกิจกรรมจาก 31.11 เป็น 84.58

5. พฤติกรรมนักเรียนขณะใช้ชุดกิจกรรม มีดังนี้ 5.1) ความสนใจต่อกิจกรรมการเรียนการสอนโดยใช้ชุดกิจกรรม พบว่านักเรียนมีความตั้งใจมีความกระตือรือร้นที่จะเรียน พร้อมที่จะให้ความร่วมมือและมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนการสอนเป็นอย่างดี มีความกล้าแสดงออก มีความอยากรู้อยากเห็น จะสังเกตได้จากก่อนการสอนแต่ละครั้งนักเรียนจะมาชักถามครูในเรื่องที่จะเรียนและในระหว่างที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมแต่ละกิจกรรมนั้น นักเรียนจะเกิดความสนุกสนานในการเรียน พร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการปฏิบัติกิจกรรมการเรียนการสอนเป้นอย่างดี 5.2) ความร่วมมือในการปฏิบัติกิจกรรมของนักเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรม (5.2.1) บรรยากาศขณะที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรม มีบรรยากาศที่เป็นกันเอง นักเรียนมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนการสอนทั้งกิจกรรมที่เป็นกลุ่มและกิจกรรมที่เป็นรายบุคคล นักเรียนได้ฝึกคิดและวิเคราะห์ร่วมกัน มีทั้งกิจกรรมการแบ่งกลุ่ม บทบาทสมมุติ สถานการณ์จำลอง การแสดงละคร เกมต่าง ๆ และการร้องเพลง ซึ่งทำให้การเรียนการสอนมีชีวิตชีวา และนักเรียนได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินในขณะที่เรียนโดยสังเกตได้จากเสียงหัวเราะของนักเรียน การไม่จับกลุ่มคุยกัน ความสนใจตั้งใจเรียน กล้าพูด กล้าซักถามและกล้าแสดงออก ในการเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมแต่ละกิจกรรม (5.2.2) ปฏิสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียนในขณะที่เรียนด้วยชุดกิจกรรม นักเรียนได้มีการโต้ตอบแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างนักเรียนกับครู โดยเฉพาะกิจกรรมการเรียนการสอนที่มีการอภิปรายซักถามเกี่ยวกับการเรียนการสอน นักเรียนก็สามารถโต้ตอบครุได้เป็นอย่างดี เช่น ขั้นนำเข้าสู่บทเรียนและขั้นสรุปบทเรียน เป็นต้น (5.2.3) ปฏิสัมพันธ์ระหว่างนักเรียนกับนักเรียน ในขณะที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมนักเรียนได้มีการโต้ตอบแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างเพื่อนนักเรียนด้วยกันโดยเฉพาะกิจกรรมกลุ่มได้มีการปรึกษาหารือกันภายในกลุ่ม มีการซักถามความคิดเห็นของกกลุ่มเพื่อตัดสินใจ ประธานกลุ่มจะกรกระตุ้นให้สมาชิกในกลุ่มแสดงความคิดเห็นและสมาชิกในกลุ่มทุกคนจะมีการยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น ยอมรับข้อตกลงของกลุ่มและมีการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการทำงานกลุ่ม

โพสต์โดย วอ : [27 พ.ค. 2566 เวลา 11:43 น.]
อ่าน [65370] ไอพี : 202.29.22.204
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 20,549 ครั้ง
จอดรถแบบนี้ เจ๊ซื้อใบขับขี่มาจากไหน
จอดรถแบบนี้ เจ๊ซื้อใบขับขี่มาจากไหน

เปิดอ่าน 40,259 ครั้ง
มุมกล้องกับช่องว่าง
มุมกล้องกับช่องว่าง

เปิดอ่าน 16,873 ครั้ง
4 ปัญหายอดฮิต เมื่อสอบติดมหาลัย
4 ปัญหายอดฮิต เมื่อสอบติดมหาลัย

เปิดอ่าน 11,441 ครั้ง
ลมมรสุม โดย นาวาเอกเจริญ เจริญรัชตภาคย์
ลมมรสุม โดย นาวาเอกเจริญ เจริญรัชตภาคย์

เปิดอ่าน 47,476 ครั้ง
การหาพื้นที่ผิวของร่างกาย
การหาพื้นที่ผิวของร่างกาย

เปิดอ่าน 130,971 ครั้ง
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 17 การเล่นลูกจากประตู
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 17 การเล่นลูกจากประตู

เปิดอ่าน 56,081 ครั้ง
เลี้ยง-เล่นอย่างสร้างสรรค์ "สมาธิสั้น" รับมือได้
เลี้ยง-เล่นอย่างสร้างสรรค์ "สมาธิสั้น" รับมือได้

เปิดอ่าน 9,507 ครั้ง
ผลวิจัยใหม่พบ "ไวไฟ" อันตรายต่อเด็กกว่าผู้ใหญ่
ผลวิจัยใหม่พบ "ไวไฟ" อันตรายต่อเด็กกว่าผู้ใหญ่

เปิดอ่าน 12,243 ครั้ง
ปฏิรูปโครงสร้างการศึกษาระดับภูมิภาค สะท้อนความล้มเหลวของใคร หรือจะหนีเสือปะจระเข้ โดย ณรงค์ ขุ้มทอง
ปฏิรูปโครงสร้างการศึกษาระดับภูมิภาค สะท้อนความล้มเหลวของใคร หรือจะหนีเสือปะจระเข้ โดย ณรงค์ ขุ้มทอง

เปิดอ่าน 17,316 ครั้ง
5 ทางเลือกเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองแบบ New-Normal
5 ทางเลือกเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองแบบ New-Normal

เปิดอ่าน 42,780 ครั้ง
น่าประทับใจการแสดงของนักเรียน พร้อมใจกันเต้นบาสโลป มุทิตาจิตแด่ครูผู้เกษียณอายุราชการ ปีการศึกษา 2559
น่าประทับใจการแสดงของนักเรียน พร้อมใจกันเต้นบาสโลป มุทิตาจิตแด่ครูผู้เกษียณอายุราชการ ปีการศึกษา 2559

เปิดอ่าน 11,464 ครั้ง
จำกันได้ไหม? "คลิปฝรั่งเกลียดเมืองไทย" ล่าสุดได้รางวัลโฆษณาส่งเสริมการท่องเที่ยวยอดเยี่ยม!!
จำกันได้ไหม? "คลิปฝรั่งเกลียดเมืองไทย" ล่าสุดได้รางวัลโฆษณาส่งเสริมการท่องเที่ยวยอดเยี่ยม!!

เปิดอ่าน 13,451 ครั้ง
ดาวน์โหลด Powerpoint การประชุม กศจ.ภาคใต้ และประเด็นน่าสนใจที่ครูควรรู้
ดาวน์โหลด Powerpoint การประชุม กศจ.ภาคใต้ และประเด็นน่าสนใจที่ครูควรรู้

เปิดอ่าน 13,740 ครั้ง
มาดูกัน 5 วิธีปรับโฉมระบบเผาผลาญ
มาดูกัน 5 วิธีปรับโฉมระบบเผาผลาญ

เปิดอ่าน 5,870 ครั้ง
7 กิจกรรมวันหยุด ชาร์จแบตตัวเองก่อนเริ่มทำงาน
7 กิจกรรมวันหยุด ชาร์จแบตตัวเองก่อนเริ่มทำงาน

เปิดอ่าน 924 ครั้ง
เลือกปิ่นโตญี่ปุ่นอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน !
เลือกปิ่นโตญี่ปุ่นอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน !
เปิดอ่าน 48,195 ครั้ง
การเคาะปอดเพื่อระบายเสมหะในเด็กเล็ก
การเคาะปอดเพื่อระบายเสมหะในเด็กเล็ก
เปิดอ่าน 29,890 ครั้ง
เลิกโทษเด็กนักเรียนได้ไหม? คอลัมน์สุจิตต์ วงษ์เทศ
เลิกโทษเด็กนักเรียนได้ไหม? คอลัมน์สุจิตต์ วงษ์เทศ
เปิดอ่าน 13,777 ครั้ง
ทำไงดีหนอ…กับอาการแพ้ท้อง?
ทำไงดีหนอ…กับอาการแพ้ท้อง?
เปิดอ่าน 16,988 ครั้ง
กินถั่วฝักยาวเยอะๆดีต่อสุขภาพ
กินถั่วฝักยาวเยอะๆดีต่อสุขภาพ

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ