ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ของนักเรียน วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง แผนที่อากาศ ผ่านการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active learning) โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน

ความสำคัญของวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ

จากผลการวัดและประเมินผลการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 ที่ผ่านมา ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเฉลี่ย 2.79 เป้าหมายที่โรงเรียนกำหนดไว้ คือ นักเรียนจะต้องมีระดับผลการเรียนเฉลี่ย 3.00 ขึ้นไป แสดงให้เห็นว่านักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำกว่าเกณฑ์ที่โรงเรียนกำหนดไว้และยังพบปัญหาหลายประเด็น เช่น นักเรียนขาดการกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบ ขาดทักษะการแก้ปัญหา ขาดทักษะการทำงานร่วมกันเป็นทีม ซึ่ง

ผู้รายงานจึงได้ศึกษาหาวิธีการแก้ปัญหา ผ่านกระบวนการ PLC กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ศึกษาหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ศึกษาหลักสูตรสถานศึกษา วิเคราะห์ตัวชี้วัด ออกแบบแผนการจัดการเรียนรู้ที่สามารถแก้ปัญหาได้โดยใช้การจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active learning) มีรูปการใช้แบบกิจกรรมเป็นฐาน ในรายวิชา วิทยาศาสตร์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เรื่องแผนที่อากาศ ภายใต้กระบวนการดำเนินงานที่มีคุณภาพตามวงจร PDCA และใช้กระบวนการ Activity-Based Learning เป็นเครื่องมือขับเคลื่อน มีขั้นตอน 6 ขั้นตอน

วัตถุประสงค์

1) การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 รายวิชาวิทยาศาสตร์ ว21102

2) เพื่อพัฒนาทักษะ และมีกระบวนการคิด วิเคราะห์อย่างเป็นระบบ

เป้าหมาย

เชิงปริมาณ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสนมวิทยาคาร จำนวน 150 คน มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เพิ่มขึ้น

เชิงคุณภาพ

นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสนมวิทยาคาร จำนวน 150 คน ได้รับการพัฒนาส่งผลให้นักเรียนมีผลผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเพิ่มขึ้น

ขั้นตอนการดำเนินการ

กระบวนการดำเนินงานที่มีคุณภาพตามวงจร PDCA

1. Plan (การวางแผน) 2. Do (การดำเนินงาน) 3. Check (การประเมินผล)4. Action (การปรับปรุง)

การจัดกิจกรรการเรียนการสอนโดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน

ขั้นที่ 1 กระตุ้นและให้ประสบการณ์ (Stimulation and Experience)

ขั้นที่ 2 ให้ความรู้ใหม่ (New Knowledge Provision)

ขั้นที่ 3 จัดกิจกรรม (Activity Organization)

ขั้นที่ 4 นำเสนอผลงาน (Presentation)

ขั้นที่ 5 แลกเปลี่ยนเรียนรู้ (Share)

ขั้นที่ 6 ปรับปรุงและนำไปใช้ (Improvement and Implementation)

ผลการดำเนินงาน

เชิงปริมาณ

เมื่อพิจารณาจากผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนหลังการจัดการเรียนรู้เชิงรุก Active Learning โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน (Activity-Based Learning) พบว่า ร้อยละผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่มีพัฒนาการขึ้นข้อมูลจากแบบรายงานสรุปผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสนมวิทยาคาร ประจำภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 ผลการเรียนเฉลี่ยของนักเรียนทั้งหมด ภาคเรียนที่ 1 ร้อยละ 2.79 และ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 ร้อยละ 2.82 เพิ่มขึ้นตามลำดับ

เชิงคุณภาพ

1) นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสนมวิทยาคาร จำนวน 150 คน หลังจากได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบกิจกรรมเป็นฐาน (Activity-Based Learning) พบว่า นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเพิ่มขึ้น

2) นักเรียนได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบกิจกรรมเป็นฐาน อย่างต่อเนื่องและมีคุณภาพและ ผู้เรียนมี การวิเคราะห์ การสังเคราะห์ การระดม สมอง การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ความกระตือรือร้น มีกระบวนการคิดที่เป็นระบบ กล้าแสดงความคิดเห็น มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น มีความคิดสร้างสรรค์ มีความสามารถหลากหลายด้าน

และสามารถพัฒนาตนเองให้สอดคล้องกับถนัดและความสนใจได้

ประโยชน์ที่ได้รับ

คณะครูโรงเรียนสนมวิทยาคาร มีการบริหารจัดการเเบบผ่านชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC)

ที่มีคุณภาพ และสามารถพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณภาพตามสมรรถนะของผู้เรียนเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ศตวรรษที่ 21

ได้อย่างยั่งยืน

โพสต์โดย ลัดดาวัลย์ : [13 มี.ค. 2568 (17:05 น.)]
อ่าน [97247] ไอพี : 223.206.126.110
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 14,774 ครั้ง
วันตรุษจีน
วันตรุษจีน

เปิดอ่าน 3,348 ครั้ง
Blog คืออะไร
Blog คืออะไร

เปิดอ่าน 40,642 ครั้ง
ชื่นชม เด็กสระแก้ว สร้างชื่อเสียง คว้ารางวัลชนะเลิศคัดลายมือระดับประเทศ
ชื่นชม เด็กสระแก้ว สร้างชื่อเสียง คว้ารางวัลชนะเลิศคัดลายมือระดับประเทศ

เปิดอ่าน 12,205 ครั้ง
วิธีแก้ง่วง....เวลาทำงาน ได้ผล 100%
วิธีแก้ง่วง....เวลาทำงาน ได้ผล 100%

เปิดอ่าน 32,961 ครั้ง
ดูลายมือ "เส้นวาสนา"
ดูลายมือ "เส้นวาสนา"

เปิดอ่าน 24,682 ครั้ง
ความวุ่นวายของการรายงาน จนครูไม่เป็นอันสอน
ความวุ่นวายของการรายงาน จนครูไม่เป็นอันสอน

เปิดอ่าน 21,156 ครั้ง
บทบาทของการสื่อสารและเครือข่ายฯ
บทบาทของการสื่อสารและเครือข่ายฯ

เปิดอ่าน 30,639 ครั้ง
ประโยชน์ใกล้ตัว พืชผักสวนครัวใกล้บ้าน
ประโยชน์ใกล้ตัว พืชผักสวนครัวใกล้บ้าน

เปิดอ่าน 11,597 ครั้ง
ไม่อยากเป็นผู้หญิง กลิ่นตัวแรง
ไม่อยากเป็นผู้หญิง กลิ่นตัวแรง

เปิดอ่าน 33,455 ครั้ง
เคยสังเกต โลโก้ 7-ELEVEn มั้ย..ทำไม n ถึงตัวเล็ก!!
เคยสังเกต โลโก้ 7-ELEVEn มั้ย..ทำไม n ถึงตัวเล็ก!!

เปิดอ่าน 48,605 ครั้ง
รับชมที่นี่ วีดิทัศน์ สอนการเขียนสระภาษาไทยที่ถูกต้อง
รับชมที่นี่ วีดิทัศน์ สอนการเขียนสระภาษาไทยที่ถูกต้อง

เปิดอ่าน 18,203 ครั้ง
11 เว็บไซต์เรียนภาษาสุดเจ๋ง ที่คนอยากเก่งอังกฤษไม่ควรพลาด!
11 เว็บไซต์เรียนภาษาสุดเจ๋ง ที่คนอยากเก่งอังกฤษไม่ควรพลาด!

เปิดอ่าน 1,086 ครั้ง
เปิดรายละเอียดประกัน 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง คุ้มไหม ?
เปิดรายละเอียดประกัน 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง คุ้มไหม ?

เปิดอ่าน 31,639 ครั้ง
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการสื่อสารข้อมูล
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการสื่อสารข้อมูล

เปิดอ่าน 15,974 ครั้ง
ฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อรักยืนยาว
ฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อรักยืนยาว

เปิดอ่าน 18,356 ครั้ง
3 โรค ที่กระเทียมสามารถป้องกันได้
3 โรค ที่กระเทียมสามารถป้องกันได้
เปิดอ่าน 23,364 ครั้ง
เปิดรายการ "ราคากลาง" ซ่อมรถหลังน้ำท่วม ป้องกันถูกเอาเปรียบ
เปิดรายการ "ราคากลาง" ซ่อมรถหลังน้ำท่วม ป้องกันถูกเอาเปรียบ
เปิดอ่าน 11,590 ครั้ง
เล่าต้นกำเนิดมนุษยชาติ ใน 1 นาที
เล่าต้นกำเนิดมนุษยชาติ ใน 1 นาที
เปิดอ่าน 33,132 ครั้ง
หลักเกณฑ์สอบบรรจุครูผู้ช่วย
หลักเกณฑ์สอบบรรจุครูผู้ช่วย
เปิดอ่าน 141,027 ครั้ง
ครูไทย 4.0 (จบ) : โดย ดิเรก พรสีมา
ครูไทย 4.0 (จบ) : โดย ดิเรก พรสีมา

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ