ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รูปแบบการพัฒนาครูปฐมวัย เพื่อส่งเสริมความสามารถในการจัดประสบการณ์เชิงรุก โดยใช้ ACTIVE model โดย ดร.อมรรัตน์ สารเถื่อนแก้ว

การพัฒนาคุณภาพการศึกษาระดับปฐมวัยเป็นภารกิจสำคัญที่ต้องอาศัยการบูรณาการทั้งนโยบายระดับชาติ หลักสูตร สถานศึกษา และการมีส่วนร่วมจากครอบครัวและชุมชน เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างรอบด้านตามแนวทางของ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 (พ.ศ. 2566-2570) และ พระราชบัญญัติการพัฒนาเด็กปฐมวัย พ.ศ. 2562 รวมถึง หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ. 2568

จากการประเมินสถานศึกษาระดับปฐมวัยพบปัญหา เช่น เด็กขาดความมั่นใจ ขาดทักษะการแก้ปัญหา ขาดวินัย และผู้ปกครองมีส่วนร่วมในกระบวนการจัดการศึกษาน้อย ครูยังขาดการจัดประสบการณ์ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ดังนั้น การพัฒนาครูปฐมวัย เพื่อเพิ่มความสามารถในการจัดประสบการณ์เรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) จึงเป็นแนวทางหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้วิจัยจึงพัฒนา รูปแบบการพัฒนาครูปฐมวัย เพื่อส่งเสริมความสามารถในการจัดประสบการณ์เชิงรุกโดยใช้ ACTIVE model โดยประยุกต์ใช้ System Theory มีองค์ประกอบหลัก คือ Input, Process, Output, Outcome และ Feedback ครอบคลุม 6 องค์ประกอบย่อย ได้แก่

A – Acknowledgement (การสร้างการรับรู้ร่วม)

C – Coaching (การเป็นพี่เลี้ยง)

T – Technology (การใช้เทคโนโลยี)

I – Integration and Innovation (การบูรณาการและนวัตกรรม)

V – Variety (วิธีการที่หลากหลาย)

E – Empowerment (การเสริมพลัง)

โดยมุ่งเน้นให้ครูปฐมวัยได้รับความรู้ ทักษะ และเจตคติที่ดีในการจัดประสบการณ์เรียนรู้เชิงรุก มีการสร้างการรับรู้ร่วมกับผู้ปกครองและชุมชน ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การประชุม PLC การใช้เทคโนโลยีเก็บข้อมูล การพัฒนาและสร้างนวัตกรรมการเรียนรู้ ส่งเสริมการนิเทศ ติดตาม แนะนำอย่างต่อเนื่อง

ผลการดำเนินงาน พบว่า เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการรอบด้าน ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญา มีสุขนิสัย สุขภาพดี ร่าเริง มีความสุข มีทักษะทางภาษาสอดคล้องกับวัย มีความคิดสร้างสรรค์ ผู้ปกครองแสดงความพึงพอใจในระดับมากถึงมากที่สุดในทุกด้าน โดยเฉพาะการส่งเสริมทักษะชีวิตและทักษะทางภาษา

ประโยชน์ที่ได้รับ ได้แก่ แนวทางการพัฒนาครูให้สามารถจัดประสบการณ์เชิงรุกได้อย่างเป็นองค์รวม มีความเชื่อมโยงระหว่างการศึกษาปฐมวัยกับระดับประถมศึกษา พัฒนาการศึกษาทั้งระบบอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

ปัจจัยความสำเร็จ มาจากนโยบายสนับสนุนจากสำนักงานเขตพื้นที่ ครูและผู้บริหารร่วมมือกันอย่างแข็งขัน เครือข่ายชุมชนและผู้ปกครองมีส่วนร่วมอย่างเข้มแข็ง ครูปฐมวัยพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ

บทเรียนที่ได้รับ คือ การสร้างรอยต่อระหว่างครูปฐมวัยและครูระดับประถมศึกษา มีความสำคัญในการเตรียมความพร้อมให้กับเด็ก และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ต่อเนื่องช่วยเพิ่มศักยภาพการจัดการเรียนรู้ของครู

โพสต์โดย AiPhanthippa : [12 มิ.ย. 2568 (21:09 น.)]
อ่าน [57727] ไอพี : 223.205.161.181
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 34,763 ครั้ง
Adjectives Formation (การทำให้เป็นคำคุณศัพท์ )
Adjectives Formation (การทำให้เป็นคำคุณศัพท์ )

เปิดอ่าน 15,774 ครั้ง
ยิ่งเดิน ยิ่งดีต่อสุขภาพ
ยิ่งเดิน ยิ่งดีต่อสุขภาพ

เปิดอ่าน 82,864 ครั้ง
กาลามสูตร
กาลามสูตร

เปิดอ่าน 19,427 ครั้ง
น้ำขิงมะนาว สูตรนี้ได้คุณค่าจากสมุนไพรคูณสอง !
น้ำขิงมะนาว สูตรนี้ได้คุณค่าจากสมุนไพรคูณสอง !

เปิดอ่าน 65,233 ครั้ง
สูตรคูณ
สูตรคูณ

เปิดอ่าน 13,383 ครั้ง
เคล็ดลับการเรียนเก่งด้วยตัวเอง
เคล็ดลับการเรียนเก่งด้วยตัวเอง

เปิดอ่าน 20,311 ครั้ง
รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 กับฉบับ 2549 เหมือน-ต่างกันตรงไหน
รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 กับฉบับ 2549 เหมือน-ต่างกันตรงไหน

เปิดอ่าน 814 ครั้ง
ร้านรับซื้อนาฬิกามือสอง เลือกผิดอาจเสียทั้งราคาและโอกาส
ร้านรับซื้อนาฬิกามือสอง เลือกผิดอาจเสียทั้งราคาและโอกาส

เปิดอ่าน 20,189 ครั้ง
พลังบำบัดจากน้ำมะพร้าว
พลังบำบัดจากน้ำมะพร้าว

เปิดอ่าน 64,744 ครั้ง
แนวปฏิบัติการดำเนินงานตาม พรบ. การศึกษาภาคบังคับ พ.ศ. 2545
แนวปฏิบัติการดำเนินงานตาม พรบ. การศึกษาภาคบังคับ พ.ศ. 2545

เปิดอ่าน 27,914 ครั้ง
The 90/90 Standard
The 90/90 Standard

เปิดอ่าน 69,089 ครั้ง
ทำไมจึงไม่ควรให้ผู้ไม่มีใบประกอบอาชีพครูมีสิทธิสอบครูได้ : โดย รศ.ดร.สมาน อัศวภูมิ
ทำไมจึงไม่ควรให้ผู้ไม่มีใบประกอบอาชีพครูมีสิทธิสอบครูได้ : โดย รศ.ดร.สมาน อัศวภูมิ

เปิดอ่าน 150,589 ครั้ง
น้ำค้างเกิดขึ้นจากอะไร
น้ำค้างเกิดขึ้นจากอะไร

เปิดอ่าน 1,857 ครั้ง
ฟิลเลอร์ใต้ตา เคลียร์ปัญหาใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตา เห็นผลในครั้งแรก
ฟิลเลอร์ใต้ตา เคลียร์ปัญหาใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตา เห็นผลในครั้งแรก

เปิดอ่าน 11,442 ครั้ง
จิบเครื่องดื่มให้ถูกจังหวะ ก็แก้ปัญหาสุขภาพได้
จิบเครื่องดื่มให้ถูกจังหวะ ก็แก้ปัญหาสุขภาพได้

เปิดอ่าน 38,259 ครั้ง
วิธีปลูก "ต้นหอม" ทานเอง
วิธีปลูก "ต้นหอม" ทานเอง
เปิดอ่าน 52,711 ครั้ง
เเนะ 7 วิธีมี "เงินเก็บ" เพิ่มมากขึ้นภายใน 1 ปี
เเนะ 7 วิธีมี "เงินเก็บ" เพิ่มมากขึ้นภายใน 1 ปี
เปิดอ่าน 12,057 ครั้ง
สีเขียว ช่วยให้คุณครีเอทีฟ
สีเขียว ช่วยให้คุณครีเอทีฟ
เปิดอ่าน 22,592 ครั้ง
ระบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2545
ระบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2545
เปิดอ่าน 15,092 ครั้ง
9 สัญญาณเตือนภัย! ถึงเวลาต้องลดความอ้วนแล้ว
9 สัญญาณเตือนภัย! ถึงเวลาต้องลดความอ้วนแล้ว

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ