|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง หน้าที่ของพลเมืองดี โดยการจัดการเรียนรู้แบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ : 5Es ร่วมด้วยเทคนิคการใช้เกม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่อง หน้าที่ของพลเมืองดี โดยการจัดการเรียนรู้แบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ : 5Es ร่วมด้วยเทคนิคการใช้เกม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/3 ที่เรียนวิชาสังคมสังคมศึกษา โรงเรียนบ้านตะโละใส อำเภอละงู จังหวัดสตูล สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสตูล ที่ศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 28 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้หน่วยที่ 2 พลเมือง เรื่อง หน้าที่ของพลเมืองดี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยการจัดการเรียนรู้แบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ : 5Es ร่วมด้วยเทคนิคการใช้เกม จำนวน 3 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง หน้าที่ของพลเมืองดี จำนวน 15 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) พัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง หน้าที่ของพลเมืองดี โดยการจัดการเรียนรู้แบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ : 5Es ร่วมด้วยเทคนิคการใช้เกม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 พบว่ามีพัฒนาการตั้งแต่ร้อยละ 20 ขึ้นไป จำนวน 25 คน และมีการพัฒนาร้อยละ 13.3 จำนวน 3 คน และ 2) การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง หน้าที่ของพลเมืองดี พบว่า หลังการจัดการเรียนรู้แบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ : 5Es ร่วมด้วยเทคนิคการใช้เกม สูงกว่าก่อนเรียน โดยมีค่าเฉลี่ยคะแนนก่อนเรียนเท่ากับ 4.6 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 1.87 และมีค่าเฉลี่ยคะแนนหลังเรียนเท่ากับ 9.78 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 2.89
|
โพสต์โดย ครูยูนา : [5 ต.ค. 2568 (19:16 น.)] อ่าน [57071] ไอพี : 171.7.217.53
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 15,490 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,170 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,512 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,953 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,266 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,446 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,901 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,358 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 7,853 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 22,804 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,837 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 81,101 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,253 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 81,193 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,507 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 25,170 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,501 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,728 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,277 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,654 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|