บทสรุป
ชื่อเรื่อง วิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice) การน้อมนำพระบรมราโชบายด้านการศึกษาในหลวง
รัชกาลที่ 10 สู่การปฏิบัติ ด้านการมีทัศนคติที่ถูกต้องต่อบ้านเมือง สร้างสรรค์เด็กดี
วิถีอุทยาราม ด้วยนวัตกรรม GOOD Model
สถานศึกษา โรงเรียนวัดอุทยาราม
กลุ่มเป้าหมาย นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6
สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานีเขต 1
โรงเรียนวัดอุทยารามเป็นสถานศึกษาขนาดเล็ก มีนักเรียนจำนวน 95 คน จากการสำรวจการดำเนินชีวิตของนักเรียนและการเยี่ยมบ้านนักเรียน พบว่า มีนักเรียนยังมีการแสดงพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ใน การปฏิบัติตนต่อบุคคลอื่นและสังคม เพื่อปลูกฝังให้ผู้เรียนมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องต่อชาติบ้านเมือง ยึดมั่นในศาสนา มั่นคงในสถาบันกษัตริย์ และมีความเอื้ออาทรต่อชุมชน ผ่านกิจกรรมการเรียนรู้ที่สร้างสรรค์ เพื่อสร้างพื้นฐานให้เยาวชนเป็นพลเมืองดี มีจิตสาธารณะ และร่วมกันพัฒนาประเทศชาติให้มั่นคงต่อไป ทางโรงเรียนวัดอุทยารามได้จัดทำนวัตกรรม GOOD Model เป็นนวัตกรรมที่มุ่งให้พัฒนาให้นักเรียนได้ทำความดี มองเห็นคุณค่าในตัวเอง เป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ ช่วยหล่อหลอมให้นักเรียนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีจิตสาธารณะ พร้อมรับผิดชอบต่อส่วนรวม ประกอบด้วย
G : Goodness เป็นการทำความดี โดยการเริ่มต้นที่ตัวบุคคลในการมีจิตใจที่ดี รู้จักผิดชอบชั่วดีและมีพื้นฐานของคุณธรรม
O : Organization เป็นการรวมกลุ่มขององค์กร สร้างเครือข่ายหรือกลุ่มคนที่มีแนวคิดเดียวกัน เพื่อขับเคลื่อนกิจกรรมสร้างสรรค์สังคม
O: Opportunity เป็นการเปิดพื้นที่หรือสร้างช่องทางให้สังคมได้แสดงออกถึงความรักบ้านเมืองผ่านการลงมือทำจริง
D : Development เป็นการพัฒนาทัศนคติที่ดีต่อบ้านเมืองในสถานศึกษา มุ่งเน้นสร้างพฤติกรรมพึงประสงค์ให้นักเรียนผ่านกระบวนการมีส่วนร่วม
จากการนำนวัตกรรมไปใช้ส่งผลให้นักเรียนร้อยละ 95.00 มีความรู้ความเข้าใจต่อชาติบ้านเมือง ยึดมั่นในศาสนา มั่นคงในสถาบันพระมหากษัตริย์ และ การมีความเอื้ออาทรต่อครอบครัวและชุมชนของตนเอง มีทัศนคติที่ถูกต้องต่อบ้านเมือง ผ่านนวัตกรรม GOOD Model สร้างสรรค์เด็กดี วิถีอุทยาราม