|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
รายงานฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอผลการพัฒนาทักษะการอ่านออกเขียนได้ของผู้เรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ โรงเรียนบ้านนาตอน โดยใช้การจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ร่วมกับกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (Professional Learning Community: PLC) ภายใต้กรอบแนวคิด LIFE-Q Model เพื่อส่งเสริมให้ผู้เรียนมีทักษะพื้นฐานด้านการอ่านและการเขียนที่เหมาะสมกับระดับชั้น และสามารถนำไปใช้เป็นพื้นฐานในการเรียนรู้กลุ่มสาระต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การดำเนินงานพัฒนาผู้เรียนเริ่มจากการวิเคราะห์ข้อมูลผลการประเมินความสามารถด้านการอ่านของผู้เรียน จากนั้นนำข้อมูลมาใช้ในการวางแผน ออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ และจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุกที่เน้นให้ผู้เรียนได้ลงมือปฏิบัติจริง ฝึกอ่าน ฝึกเขียน และพัฒนาทักษะตามศักยภาพของแต่ละบุคคล ควบคู่กับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของครูผ่านกระบวนการ PLC เพื่อร่วมกันสะท้อนผล ปรับปรุงวิธีการจัดการเรียนรู้ และติดตามพัฒนาการของผู้เรียนอย่างต่อเนื่อง
ผลการดำเนินงานพบว่า ผู้เรียนมีพัฒนาการด้านการอ่านออกเขียนได้ดีขึ้นอย่างชัดเจน สามารถอ่านและเขียนคำพื้นฐานได้ตามเป้าหมายที่กำหนด มีความสนใจและมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนรู้มากขึ้น ขณะเดียวกันครูสามารถนำข้อมูลผลการประเมินมาใช้ในการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ได้อย่างเป็นระบบ เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน และสามารถปรับกิจกรรมให้เหมาะสมกับบริบทของโรงเรียนขนาดเล็กและความแตกต่างระหว่างบุคคลของผู้เรียน
จากผลการดำเนินงานดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า การจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ร่วมกับกระบวนการ PLC ภายใต้กรอบแนวคิด LIFE-Q Model เป็นแนวทางที่ช่วยพัฒนาทักษะการอ่านออกเขียนได้ของผู้เรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้อย่างมีความหมาย และสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน
|
โพสต์โดย Kanyarat : [17 มิ.ย. 2569 (15:31 น.)] อ่าน [80] ไอพี : 182.232.233.95
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 11,876 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,987 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 30,394 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 53,385 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,423 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 48,943 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,983 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,379 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 44,590 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 26,168 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,884 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 6,686 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 44,844 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,862 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,168 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 25,721 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,383 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 465,885 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,326 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,513 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|