ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

3P Model : ปั้น–เปรียบเทียบ–ฝึกเขียน เพื่อพัฒนาทักษะการเขียนพยัญชนะไทยที่มีลักษณะคล้ายกันของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1

1. ความสำคัญของผลงาน

ภาษาไทยเป็นเครื่องมือสำคัญในการเรียนรู้และการสื่อสารของผู้เรียน โดยเฉพาะในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งเป็นช่วงวัยที่นักเรียนเริ่มเรียนรู้ทักษะพื้นฐานด้านการอ่านและการเขียนอย่างเป็นระบบ การเขียนพยัญชนะไทยได้อย่างถูกต้องจึงเป็นพื้นฐานสำคัญที่ส่งผลต่อการพัฒนาทักษะการอ่าน การเขียนคำ การแต่งประโยค และการเรียนรู้ในระดับที่สูงขึ้น

จากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้รายวิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนวัดอัมพวัน พบว่านักเรียนจำนวนหนึ่งยังมีปัญหาในการจดจำและเขียนพยัญชนะไทยที่มีลักษณะคล้ายกัน เช่น ก–ถ, ภ–ถ, บ–ป, ด-ค และพยัญชนะอื่น ๆ ที่มีรูปทรงใกล้เคียงกัน ส่งผลให้นักเรียนเขียนพยัญชนะผิด เขียนกลับด้าน เขียนขาดส่วนประกอบ หรือสลับพยัญชนะเมื่อนำไปใช้ในการเขียนคำและประโยค ทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านการอ่านและการเขียนไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด

จากการวิเคราะห์สาเหตุ พบว่านักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ยังอยู่ในช่วงพัฒนาการด้านการรับรู้รูปทรงและการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก ประกอบกับการเรียนรู้พยัญชนะไทยที่มีจำนวนมากและมีลักษณะคล้ายคลึงกัน ทำให้นักเรียนเกิดความสับสนในการจดจำ นอกจากนี้ การจัดกิจกรรมที่เน้นการคัดลอกหรือฝึกเขียนเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการสร้างความเข้าใจและความคงทนในการเรียนรู้สำหรับผู้เรียนในวัยนี้

ผู้สอนจึงได้ศึกษาแนวคิดการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) และการเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสหลายด้าน (Multisensory Learning) ซึ่งเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้ผ่านการมอง การฟัง การสัมผัส และการลงมือปฏิบัติจริง จึงได้พัฒนานวัตกรรม "3P Model : ปั้น–เปรียบเทียบ–ฝึกเขียน" ขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาการเขียนสับสนพยัญชนะไทยที่มีลักษณะคล้ายกัน โดยมุ่งเน้นให้นักเรียนได้เรียนรู้ผ่านกิจกรรมการปั้นพยัญชนะ การสังเกตและเปรียบเทียบลักษณะเด่นของตัวอักษร รวมถึงการฝึกเขียนอย่างเป็นลำดับขั้น

นวัตกรรมดังกล่าวช่วยส่งเสริมให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง สามารถจดจำรูปพยัญชนะได้ ลดความสับสนในการเขียนพยัญชนะที่มีลักษณะคล้ายกัน และพัฒนาทักษะการเขียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมทักษะสมองด้านการจดจ่อใส่ใจ ความจำเพื่อใช้งาน และการกำกับตนเอง ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21

2. จุดประสงค์ และเป้าหมายของการดำเนินงาน

จุดประสงค์ของการดำเนินงาน

1. เพื่อพัฒนาทักษะการจำแนกพยัญชนะไทยที่มีลักษณะคล้ายกันของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ให้สามารถสังเกตและแยกความแตกต่างของพยัญชนะได้อย่างถูกต้อง

2. เพื่อพัฒนาทักษะการเขียนพยัญชนะไทยที่มีลักษณะคล้ายกันของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ให้สามารถเขียนได้ถูกต้องตามรูปแบบอักษรไทย

3. เพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ผ่านนวัตกรรม 3P Model : ปั้น–เปรียบเทียบ–ฝึกเขียน ที่เน้นการลงมือปฏิบัติจริง

4. เพื่อพัฒนาทักษะสมองเพื่อชีวิตที่สำเร็จ (Executive Functions : EF) ด้านความจำเพื่อใช้งาน (Working Memory) การใส่ใจจดจ่อ (Focus and Attention) และการยั้งคิดไตร่ตรอง (Inhibitory Control)

5. เพื่อสร้างเจตคติที่ดีต่อการเรียนภาษาไทยและส่งเสริมความมั่นใจในการอ่านและการเขียนของนักเรียน

เป้าหมายของการดำเนินงาน

เชิงปริมาณ

1. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 11 คน ได้รับการพัฒนาทักษะการเขียนพยัญชนะไทยด้วยนวัตกรรม 3P Model : ปั้น–เปรียบเทียบ–ฝึกเขียน ครบทุกคน

2. นักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 สามารถจำแนกพยัญชนะไทยที่มีลักษณะคล้ายกันได้ถูกต้อง

3. นักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 สามารถเขียนพยัญชนะไทยที่มีลักษณะคล้ายกันได้ถูกต้องตามเกณฑ์ที่กำหนด

4. นักเรียนมีผลการประเมินหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และมีคะแนนผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 ขึ้นไป

เชิงคุณภาพ

1. นักเรียนสามารถสังเกต เปรียบเทียบ และจำแนกพยัญชนะไทยที่มีลักษณะคล้ายกันได้อย่างถูกต้อง

2. นักเรียนมีความกระตือรือร้น สนุก และมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ผ่านกิจกรรม 3P Model

นักเรียนได้รับการพัฒนาทักษะ EF ด้านการจดจ่อใส่ใจ ความจำเพื่อใช้งาน และการกำกับตนเองจากการลงมือปฏิบัติจริง

3. ครูมีนวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้และขยายผลในการพัฒนาทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทยในระดับชั้นอื่นได้

3. กระบวนการผลิตผลงานหรือขั้นตอนการดำเนินงาน

นวัตกรรม "3P Model : ปั้น–เปรียบเทียบ–ฝึกเขียน เพื่อพัฒนาทักษะการเขียนพยัญชนะไทยที่มีลักษณะคล้ายกันของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1" พัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิดการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ร่วมกับการเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสหลายด้าน (Multisensory Learning) โดยใช้กระบวนการบริหารคุณภาพตามวงจร PDCA (Plan – Do – Check – Act) ดังนี้

ขั้นวางแผน (Plan)

1.1 ศึกษาสภาพปัญหา

ผู้สอนสำรวจและวิเคราะห์ปัญหาการเขียนพยัญชนะไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จากการสังเกตพฤติกรรมการเรียน การตรวจใบงาน และการประเมินทักษะการเขียน พบว่านักเรียนมีปัญหาการเขียนสับสนพยัญชนะไทยที่มีลักษณะคล้ายกัน เช่น ก–ถ, ภ–ถ, บ–ป, ด-ค และพยัญชนะอื่นๆ ส่งผลต่อทักษะการอ่านและการเขียน

1.2 ศึกษาเอกสารและแนวคิดที่เกี่ยวข้อง

ศึกษาแนวคิด Active Learning, Multisensory Learning และการพัฒนาทักษะสมอง EF เพื่อใช้เป็นแนวทางในการออกแบบนวัตกรรมที่เหมาะสมกับพัฒนาการของผู้เรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1

1.3 ออกแบบนวัตกรรม 3P Model

กำหนดกระบวนการเรียนรู้ 3 ขั้นตอน ได้แก่

P1 : ปั้น (Play and Clay)

P2 : เปรียบเทียบ (Point and Compare)

P3 : ฝึกเขียน (Practice Writing)

พร้อมจัดทำชุดสื่อ "กล่องอักษร 3P" ประกอบด้วย บัตรพยัญชนะ ดินน้ำมัน บัตรเปรียบเทียบพยัญชนะ ใบงานฝึกเขียน และแบบประเมินผล

ขั้นดำเนินการ (Do)

ดำเนินการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตาม 3P Model ดังนี้

P1 : ปั้น (Play and Clay) นักเรียนเรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติ โดยสังเกตรูปร่างพยัญชนะ ปั้นพยัญชนะด้วยดินน้ำมัน ออกเสียงพยัญชนะ และสัมผัสรูปทรงของตัวอักษร เพื่อสร้างความคุ้นเคยและจดจำลักษณะของพยัญชนะ

P2 : เปรียบเทียบ (Point and Compare) นักเรียนเปรียบเทียบพยัญชนะที่มีลักษณะคล้ายกัน วิเคราะห์จุดเหมือนและจุดแตกต่างผ่านกิจกรรมบัตรคำ เกมจับคู่ และกิจกรรมนักสืบพยัญชนะ เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างเป็นระบบ

P3 : ฝึกเขียน (Practice Writing) นักเรียนฝึกเขียนตามลำดับขั้นจากง่ายไปยาก ได้แก่ การเขียนตามรอยเส้นประ การเขียนในใบงาน และการเขียนจากความจำ จนสามารถนำพยัญชนะไปใช้ในการเขียนคำและประโยคได้อย่างถูกต้อง

ขั้นตรวจสอบและประเมินผล (Check)

1. ประเมินผลก่อนเรียนและหลังเรียน ใช้แบบทดสอบวัดความสามารถในการจำแนกและเขียนพยัญชนะไทยที่มีลักษณะคล้ายกัน

2. ประเมินระหว่างเรียน ใช้แบบสังเกตพฤติกรรมด้านการมีส่วนร่วม ความสนใจ ความสามารถในการเปรียบเทียบพยัญชนะ และความถูกต้องในการเขียน

3. วิเคราะห์ข้อมูลเปรียบเทียบผลการพัฒนาก่อนและหลังการใช้นวัตกรรม เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของ 3P Model

ขั้นปรับปรุงและพัฒนา (Act)

นำผลการประเมินมาวิเคราะห์และปรับปรุงสื่อ กิจกรรม และกระบวนการจัดการเรียนรู้ให้สอดคล้องกับความแตกต่างระหว่างบุคคลของผู้เรียน พร้อมทั้งเผยแพร่และขยายผลนวัตกรรมสู่ครูในระดับชั้นอื่น เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทยต่อไป

4. ผลการดำเนินการ/ผลสัมฤทธิ์/ประโยชน์ที่ได้รับ

4.1 ผลการดำเนินงาน

จากการนำนวัตกรรม 3P Model : ปั้น–เปรียบเทียบ–ฝึกเขียน เพื่อพัฒนาทักษะการเขียนพยัญชนะไทยที่มีลักษณะคล้ายกันของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ไปใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ พบว่า นักเรียนให้ความสนใจและมีส่วนร่วมในกิจกรรมเป็นอย่างดี เนื่องจากได้เรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติจริง ทั้งการปั้นพยัญชนะ การสังเกตเปรียบเทียบลักษณะของพยัญชนะ และการฝึกเขียนอย่างเป็นลำดับขั้น ส่งผลให้นักเรียนเกิดความเข้าใจในลักษณะของพยัญชนะไทยมากยิ่งขึ้น สามารถแยกความแตกต่างของพยัญชนะที่มีลักษณะคล้ายกันได้อย่างถูกต้อง และมีความมั่นใจในการเขียนและมีผลสัมฤทธิ์เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ผู้เรียนยังแสดงพฤติกรรมการเรียนรู้เชิงบวก มีความกล้าแสดงออก กล้าซักถาม ส่งผลให้บรรยากาศการเรียนรู้เป็นไปอย่างสนุกสนานและเอื้อต่อการพัฒนาทักษะการเขียนภาษาไทย

4.1.1 ด้านผลสัมฤทธิ์

1. ด้านผู้เรียน นักเรียนสามารถจำแนกพยัญชนะไทยที่มีลักษณะคล้ายกันได้ถูกต้อง สามารถเขียนพยัญชนะไทยได้ตามรูปแบบมาตรฐาน มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านการเขียนสูงขึ้นกว่าก่อนการใช้นวัตกรรม และมีความมั่นใจและมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนภาษาไทยมากขึ้น

โพสต์โดย ปอปอสุดปัง : [23 มิ.ย. 2569 (17:38 น.)]
อ่าน [55] ไอพี : 49.237.104.100
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 25,659 ครั้ง
"แกรนด์ แคนยอน" ฟ้าผ่าปีละหลายหมื่นครั้ง! อยู่ที่แจ้ง รู้เอาตัวรอด
"แกรนด์ แคนยอน" ฟ้าผ่าปีละหลายหมื่นครั้ง! อยู่ที่แจ้ง รู้เอาตัวรอด

เปิดอ่าน 23,570 ครั้ง
ประโยชน์ของการบริโภค "ต้นหอมญี่ปุ่น"
ประโยชน์ของการบริโภค "ต้นหอมญี่ปุ่น"

เปิดอ่าน 32,808 ครั้ง
การคูณด้วยไม้ตะเกียบแบบบูรณาการ (ชมคลิป)
การคูณด้วยไม้ตะเกียบแบบบูรณาการ (ชมคลิป)

เปิดอ่าน 13,509 ครั้ง
"เสือจับค้างคาว" ของขวัญพระราชทานปี
"เสือจับค้างคาว" ของขวัญพระราชทานปี '53

เปิดอ่าน 21,599 ครั้ง
เรื่องพระเจ้าอชาตศัตรู
เรื่องพระเจ้าอชาตศัตรู

เปิดอ่าน 14,942 ครั้ง
ทึ่ง! เด็ก5ขวบพูดอังกฤษสำเนียงอเมริกันคล่อง
ทึ่ง! เด็ก5ขวบพูดอังกฤษสำเนียงอเมริกันคล่อง

เปิดอ่าน 51,558 ครั้ง
กฎสามส่วน (Rule of Third)
กฎสามส่วน (Rule of Third)

เปิดอ่าน 21,249 ครั้ง
กล้วยหอม ตัวช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผล
กล้วยหอม ตัวช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผล

เปิดอ่าน 28,580 ครั้ง
"ฟักทอง"ป้องเบาหวาน-บำรุงหัวใจ
"ฟักทอง"ป้องเบาหวาน-บำรุงหัวใจ

เปิดอ่าน 18,374 ครั้ง
ซีร็อกมาจากคำว่าอะไร
ซีร็อกมาจากคำว่าอะไร

เปิดอ่าน 30,132 ครั้ง
องค์ประกอบของมัลติมีเดีย
องค์ประกอบของมัลติมีเดีย

เปิดอ่าน 37,856 ครั้ง
ขั้นตอนการใช้งานระบบลงทะเบียนและติดตามประเมินผลครูผู้เข้ารับการพัฒนา
ขั้นตอนการใช้งานระบบลงทะเบียนและติดตามประเมินผลครูผู้เข้ารับการพัฒนา

เปิดอ่าน 45,489 ครั้ง
การเขียนเรื่องสั้นเบื้องต้น
การเขียนเรื่องสั้นเบื้องต้น

เปิดอ่าน 12,984 ครั้ง
"เลี้ยง"ต้องแบบไหน? "ลูกยุคดิจิตอล" ข้ามวิกฤต..สู่ไทย 4.0
"เลี้ยง"ต้องแบบไหน? "ลูกยุคดิจิตอล" ข้ามวิกฤต..สู่ไทย 4.0

เปิดอ่าน 28,388 ครั้ง
4 วิธีบังคับให้ตัวเองออมเงินได้จริง
4 วิธีบังคับให้ตัวเองออมเงินได้จริง

เปิดอ่าน 19,908 ครั้ง
ชวนดู ฝนดาวตก โอไรโอนิดส์ Orionid Meteors shower
ชวนดู ฝนดาวตก โอไรโอนิดส์ Orionid Meteors shower
เปิดอ่าน 34,059 ครั้ง
ถอดบทเรียน ครอบครัว-การศึกษา สร้าง "เด็ก" เเตกต่าง "เก่ง" ในทางของตัวเอง
ถอดบทเรียน ครอบครัว-การศึกษา สร้าง "เด็ก" เเตกต่าง "เก่ง" ในทางของตัวเอง
เปิดอ่าน 20,500 ครั้ง
10 คำฮิตบนโลกโซเชียล ปี 2566
10 คำฮิตบนโลกโซเชียล ปี 2566
เปิดอ่าน 67,193 ครั้ง
ที่ราชพัสดุ คืออะไร?
ที่ราชพัสดุ คืออะไร?
เปิดอ่าน 2,717 ครั้ง
ยืมเงินไม่คืน แจ้งความได้หรือไม่ ?
ยืมเงินไม่คืน แจ้งความได้หรือไม่ ?

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ