ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

3 สิ่ง ควรเลี่ยง เมื่อให้ญาติยืมเงิน


ความรู้ทั่วไป 7 มี.ค. 2558 เวลา 01:35 น. เปิดอ่าน : 15,858 ครั้ง
Advertisement

3 สิ่ง ควรเลี่ยง เมื่อให้ญาติยืมเงิน

Advertisement

ณ จุดหนึ่งของชีวิต คุณอาจต้องเจอกับการที่ญาติหรือเพื่อนสนิทมาขอความช่วยเหลือเรื่องเงิน บางคนอาจจะมองว่า เรื่องแบบนี้ต้องปฏิเสธเท่านั้น เพราะโอกาสที่จะได้รับเงินคืนช่างน้อยเหลือเกิน แต่หลาย ๆ คนมักจะมีน้ำใจเป็นพิเศษต่อญาติมิตรที่รัก เมื่อไรที่คุณไม่สามารถปฏิเสธการให้ญาติยืมเงินได้ อย่างน้อยที่สุดควรหลีกเลี่ยง 3 สิ่งนี้ครับ

1.ลืมบอกสามี/ภรรยา

หากคุณแต่งงานแล้ว อย่าให้ญาติหรือใครยืมเงินโดยไม่บอกคู่ครองของคุณก่อน สำหรับคนที่ใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน เรื่องเงินถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกันและการให้ยืมเงินก็เป็นสิ่งที่คู่ชีวิตของคุณควรรับรู้ด้วย การไม่พูดคุยกันเวลาตัดสินใจเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เช่น การให้ญาติยืมเงินอาจทำให้เกิดปัญหาในชีวิตคู่ได้

สามีหรือภรรยาของคุณจะต้องได้ทราบว่า คุณกำลังให้ใครยืมเงิน เป็นจำนวนเงินเท่าไร แล้วทำไมถึงยืม เขาหรือเธออาจไม่เห็นด้วย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่นั่นหมายความว่า คุณอาจต้องปฏิเสธไม่ให้ญาติคนนั้นยืมเงิน อย่างไรก็ดี คุณก็ยังช่วยญาติของคุณในการหาแหล่งความช่วยเหลือจากที่อื่นได้

2.ไม่จดสัญญากันไว้


เมื่อคุณให้ญาติยืมเงิน ควรมีการจดสัญญาเพื่อเป็นการประกันว่าคุณจะได้เงินคืนกลับมาด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อให้ยืมเป็นเงินจำนวนมาก อย่างน้อยๆ ให้เขียนสัญญาบ่งบอกว่าเงินที่ยืมไปเท่าไร การจ่ายคืนจะจ่ายอย่างไร และต้องจ่ายคืนทั้งหมดก่อนวันไหน และระบุด้วยว่ามีการคิดดอกเบี้ยกันไหมด้วย

คุณอาจจะให้ทนายมาเซ็นสัญญาให้เลยก็ได้ หรือนำเอกสารไปที่ศาลแล้วทำให้สัญญานั้นเป็นสัญญาอย่างเป็นทางการ แม้การทำแบบนี้อาจทำให้คุณกับญาติรู้สึกอึดอัด แต่การมีสัญญาอย่างเป็นทางการแบบนี้นอกจากจะมีประโยชน์ต่อตัวคุณเองแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อตัวญาติอีกด้วย

3.ให้ญาติใช้บัตรเครดิต

อย่าให้สมาชิกในครอบครัวหรือญาติ ๆ ใช้บัตรเครดิตของคุณโดยเด็ดขาด! บัตรเครดิตของคุณก็ควรจะเป็นของคุณ และการซื้อสินค้าและบริการอะไรก็ตามถือเป็นความรับผิดชอบของคุณ หากจะให้ญาติยืมเงินควรให้ในรูปของเงินสดหรือเช็คจะดีกว่า ตัวเงินจะได้จับต้องได้

 

จำไว้เสมอว่า เมื่อคุณให้สมาชิกในครอบครัวหรือญาติยืมเงิน คุณอาจไม่ได้เห็นเงินก้อนนั้นกลับคืนมาอีกเลย เพราะพวกเขาอาจจะถือว่าคุณให้เป็นของขวัญและรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องคืนเงินแก่คุณ ดังนั้น คุณควรคิดดูให้ดีก่อนด้วยว่า คุณมีความสามารถที่จะให้พวกเขายืมเงินจริง ๆ หรือเปล่าหากเกิดการผิดสัญญา คุณจะเดือดร้อนไหม

บางคนอาจจะบอกว่า เวลามีญาติมาขอยืมเงิน "ไม่ให้" เป็นการกระทำที่ดีที่สุด แต่พูดง่ายกว่าทำใช่ไหมล่ะครับ เพราะคุณคงไม่อยากทิ้งให้ญาติหรือเพื่อนสนิทตัวเองเดือดร้อนเวลาเขาต้องการความช่วยเหลือ แม้ว่าท้ายที่สุดคุณอาจไม่ได้รับเงินกลับคืนมา ยังไงคุณก็ควรตัดสินใจด้วยสมองนะครับ อย่าลืมคิดให้ถี่ถ้วนก่อน จะได้ไม่โดนเอาเปรียบ คุณสามารถอ่านบทความด้านการเงินอื่นๆ ได้ที่บล็อกของ 
MoneyGuru ครับ

 

 

 

ขอบคุณที่มาจาก ประชาชาติธุรกิจ

ตัวนี้เอาอยู่! สำหรับคุณครูที่ทั้ง "ร้อง เล่น เต้น สอน เปิดเพลง" รุ่นนี้เอาอยู่ ลองดู Sherman TS-101 Trolley Speaker Amplifier ลำโพงบลูทูธล้อลาก ขนาด 6.5 นิ้ว กำลังขับ 60W ในราคา ฿1,790 ที่ Shope

https://s.shopee.co.th/3VUQ2Kf9NU?share_channel_code=6


3 สิ่ง ควรเลี่ยง เมื่อให้ญาติยืมเงิน3สิ่งควรเลี่ยงเมื่อให้ญาติยืมเงิน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

6 เคล็ดลับเก็บเงินปี 2009

6 เคล็ดลับเก็บเงินปี 2009


เปิดอ่าน 12,402 ครั้ง
อาหารอันตรายขณะท้องว่าง

อาหารอันตรายขณะท้องว่าง


เปิดอ่าน 17,133 ครั้ง
กระเทียม....เปี่ยมคุณค่า

กระเทียม....เปี่ยมคุณค่า


เปิดอ่าน 17,031 ครั้ง
7 วิธี เอาชนะริ้วรอย

7 วิธี เอาชนะริ้วรอย


เปิดอ่าน 10,699 ครั้ง
"โสม" ราชาแห่งสมุนไพร

"โสม" ราชาแห่งสมุนไพร


เปิดอ่าน 12,583 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ทำไม ห้ามดื่มเหล้าแกล้มทุเรียน ???

ทำไม ห้ามดื่มเหล้าแกล้มทุเรียน ???

เปิดอ่าน 11,991 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สดชื่นยามเช้าสำหรับคนนอนดึก
สดชื่นยามเช้าสำหรับคนนอนดึก
เปิดอ่าน 14,502 ☕ คลิกอ่านเลย

เผย 10 อันดับงาน คนอยากทำ-องค์กรอยากได้
เผย 10 อันดับงาน คนอยากทำ-องค์กรอยากได้
เปิดอ่าน 16,960 ☕ คลิกอ่านเลย

 8 ข่าวสุขภาพที่ไม่ควรลืมประจำปี 2010
8 ข่าวสุขภาพที่ไม่ควรลืมประจำปี 2010
เปิดอ่าน 14,231 ☕ คลิกอ่านเลย

สมุนไพรที่ช่วยบรรเทา ไข้หวัดใหญ่‏
สมุนไพรที่ช่วยบรรเทา ไข้หวัดใหญ่‏
เปิดอ่าน 11,290 ☕ คลิกอ่านเลย

1 กรกฎาคม วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ
1 กรกฎาคม วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ
เปิดอ่าน 45,714 ☕ คลิกอ่านเลย

หลังออกกำลังกาย กินอะไรให้ร่างกายฟื้นตัวดี
หลังออกกำลังกาย กินอะไรให้ร่างกายฟื้นตัวดี
เปิดอ่าน 15,072 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ไขปริศนา ทำไม "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" ชอบใส่เสื้อ"เหมือนกัน"ทุกวัน
ไขปริศนา ทำไม "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" ชอบใส่เสื้อ"เหมือนกัน"ทุกวัน
เปิดอ่าน 19,352 ครั้ง

วันตรุษจีน 2558 กับ 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยากรู้
วันตรุษจีน 2558 กับ 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยากรู้
เปิดอ่าน 16,493 ครั้ง

กรมอนามัยแนะ4ขั้นตอนออกกำลังกายให้ปลอดภัย
กรมอนามัยแนะ4ขั้นตอนออกกำลังกายให้ปลอดภัย
เปิดอ่าน 16,503 ครั้ง

"พระโค"เสี่ยงทายกินหญ้าน้ำท่า-อาหารบริบูรณ์
"พระโค"เสี่ยงทายกินหญ้าน้ำท่า-อาหารบริบูรณ์
เปิดอ่าน 11,478 ครั้ง

Adjectives - Determiners
Adjectives - Determiners
เปิดอ่าน 44,700 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ